2 นคราประชารัฐสวัสดิการ

“บัตรประชารัฐสวัสดิการ” ซึ่งมีเจตนารมณ์ช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าครองชีพแก่ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบ แทนที่จะเป็นผลงานโบว์แดงโดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาของรัฐบาล “ลุงตู่” มีอันต้องมี “ตำหนิ”เกิดขึ้นอย่างน่าเศร้าใจอย่างยิ่ง

“บุหรี่ไฟฟ้า” จุดเริ่มต้นแห่งหายนะของร่างกายที่ต้องช่วยกันกำจัดให้หมดไป

เพราะว่า บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีความเข้าใจผิดแบบคลาดเคลื่อน คิดไปว่า เป็นเครื่องมือในการลดละเลิกบุหรี่ แต่จริงๆ แล้ว บุหรี่ไฟฟ้า อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการเสพติดบุหรี่และสารเสพติดอื่นๆ เสียเอง กลายเป็นคำถามคลางแคลงใจว่า แท้ที่จริงแล้ว “บุหรี่ไฟฟ้า” เป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้น มีประโยชน์ หรือ มีโทษมากกว่ากัน

น้ำลดตอผุด

คะแนนประชานิยมของรัฐบาลยามนี้ กำลังถดถอยลงอย่างน่าใจหายใจคว่ำ และยังไม่มีทีท่าจะกระเตื้องฟื้นตัวได้ง่ายๆ เหตุปัจจัยสำคัญที่หลอมละลายคะแนนประชานิยมของรัฐบาลให้ร่อยหรอลง มีอยู่ด้วยกัน 2 ประการ ประการแรก คือความอ่อนปวกเปียกในการบังคับใช้กฎหมาย จัดการกวาดล้างพฤติกรรมทุจริต ฉ้อฉลคดโกง

นายกฯ แจง จัด ครม.สัญจร เพื่อรับฟังปัญหา ไม่ใช่การหาเสียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 ว่า ในสัปดาห์หน้าคือวันที่ 18 – 19 กันยายนนี้ ตนและคณะรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ เพื่อพบปะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคกลาง โดยครั้งนี้จะเดินทางไปพบพี่น้องชาวสุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ส่วนรัฐมนตรีต่างๆ มีแผนที่จะกระจายกันลงปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบาย และติดตามประเมินผล ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องกำกับดูแล เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมรับทราบปัญหา ข้อเรียกร้องจากพี่น้องประชาชนเพิ่มเติมเช่นเคย โดยประชาชนในพื้นที่สามารถส่งคำร้องผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ซึ่งตนได้สั่งการให้มีการเปิดขึ้นในขณะที่มีการลงพื้นที่ เพื่อรับเรื่องร้องเรียน ปัญหาความเดือดร้อน ข้อเสนอแนะต่างๆ ซึ่งตนยืนยันว่าข้อร้องเรียน หรือข้อเสนอแนะดังกล่าวจะส่งถึงตนโดยตรง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันความสับมนวุ่นวาย และมีปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัย สำหรับรัฐบาลนี้เห็นว่า “ตำบล – ชุมชน – หมู่บ้าน” ประชาชนทุกหมู่เหล่า เป็นจุดยุทธศาสตร์ของการพัฒนาประเทศ หากเราสามารถสร้างความเข้มแข็งในระดับฐานรากนี้ ได้สำเร็จ เหมือนกับเราปลูกต้นไม้มีรากแก้วที่มั่นคงประเทศชาติก็จะมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืนด้วยถ้าประชาชนเราเข้มแข็ง ที่ผ่านมาตนทราบว่ามีหลายโครงการ […]

“อีอีซี” สืบชะตาประเทศไทยเฉิดฉาย

ชีพจรความเคลื่อนไหวของระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งประกอบไปด้วยจังหวัดชลบุรี-ฉะเชิงเทรา-ระยอง นับวันจะทวีความคึกคักมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ตามแรงหนุนจากพลังความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั่วทุกสารทิศ และความตื่นตัวของ”เจ้าถิ่น”

นายกฯ ชี้ต้องอัพเกรดประเทศทั้งระบบ รับ “โลกดิจิทัล”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 8กันยายน 2560 ว่า ช่วงของการเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ในยุคดิจิทัลนี้ หากเปรียบประเทศไทยเป็นคอมพิวเตอร์แล้ว ตนเห็นว่า “ส่วนประกอบต่างๆ ของประเทศ” จำเป็นต้องได้รับการ “อัพเกรด – ยกระดับ” ทั้งระบบ เพื่อจะให้ประเทศของเรา ได้มีศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขัน บน “โลกดิจิทัล” ได้ ส่วนประกอบเหล่า นั้น ได้แก่

“คนไม่ใช่คน”

ข่าวทรชนหื่น 40 คน รุมโทรมสาว 14 ที่หมู่บ้านเล็ก ๆในจังหวัดพังงา กำลังเป็นเรื่องราวสร้างความสะเทือนขวัญผู้คนและเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วทุกหัวระแหง กระทั่งลืมที่จะปะติดปะต่อสังเคราะห์เหตุการณ์ด้วยเหตุด้วยผลและด้วยความมีสติ

“ศิลปินแห่งชาติ” ผลตอบแทน และ เกียรติทางสังคม

“ศิลปินแห่งชาติ” กลายเป็นกระแส ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์   จากการที่ศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่งได้แต่งบทกลอน พาดพิงถึง อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งหนีการพิจารณาคดี จำนำข้าว โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ลามไปถึงขั้นตั้งข้อสงสัยว่าต่อไปควรจะมีตำแหน่งนี้อีกหรือไม่       “ศิลปินแห่งชาติ” เป็นตำแหน่งที่มอบให้กับ ศิลปินผู้มีความสามารถ มีผลงานสร้างสรรค์และพัฒนาเป็นที่ยอมรับของวงการ และมีผลงานเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยเริ่มมีการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลผู้ได้รับตำแหน่งนี้ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2528  และจนถึงปัจจุบัน       คุณสมบัติของศิลปินแห่งชาตินั้น สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จะเป็นผู้พิจารณาจากผลงาน และหลักเกณฑ์การคัดเลือก ซึ่ง 7 ประการด้วยกัน คือ1. เป็นผู้มีสัญชาติไทย และยังมีชีวิตอยู่ในวันตัดสิน 2.มีความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และมีผลงานดีเด่นเป็นที่ยอมรับของวงการศิลปะในแต่ละแขนง 3.เป็นผู้สร้างสรรค์ พัฒนาศิลปะ และสืบสานศิลปะ ในแต่ละแขนงจนถึงปัจจุบัน  4.เป็นผู้ผดุง และถ่ายทอดศิลปะในแต่ละแขนง 5.เป็นผู้ปฏิบัติงานศิลปะแต่ละแขนงอยู่ในปัจจุบัน 6.เป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม และมีความรักในงานศิลปะวิชาชีพ 7.เป็นผู้มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม […]

นายกฯ แจง“ศาสตร์พระราชา” ไม่ใช่โฆษณาผลงานรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 ว่า ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อนโยบายและมาตรการของรัฐ ผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เป็นอีกแหล่งข้อมูลที่สะท้อนให้รัฐบาลและ คสช. ได้เห็นว่าประเด็นที่พี่น้องประชาชน ได้เฝ้าติดตามชมและรับฟังรายการฯ นี้ เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงกับ “ปัญหาปากท้อง” และการอยู่ร่วมกันในสังคมอาทิ… 1. การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ฝนแล้ง 2. ความพยายามในการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมและการสร้างโอกาสที่เท่าเทียม 3. การพัฒนาศักยภาพคนให้มีทักษะความรู้ มีคุณธรรม มีจิตสาธารณะ ส่งเสริมการเล่นกีฬา การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง 4. การลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม ขนส่ง และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อยกระดับขีดความ สามารถในการแข่งขันของประเทศ 5. การสร้างความมั่นคงทางพลังงาน การวางแผน การใช้ การผลิต และการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนและพลังงานทดแทนอย่างเป็นระบบ 6. การปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัย ให้อำนวยความสะดวก ไม่เป็นอุปสรรค รวมทั้งลดภาระของภาคธุรกิจและภาคประชาชน 7. การปกป้องทรัพยากรธรรมชาติป่าและน้ำ รวมทั้งการจัดสรร ใช้ประโยชน์ที่ดินให้เหมาะสม […]

สักหน้าลายบวชได้หรือไม่? ฟังธรรมจาก“เจ้าคุณพิพิธฯ” ตอบดราม่าโลกโซเชียล

ว่ากันด้วยเรื่องกระแส “หน้าลายขอบวช” ที่ฮือฮาในโลกโซเชียลไปก่อนหน้านี้ จนกลายเป็นปุจฉาที่หลายคนเองก็สงสัย “เรื่องรอยสักตามร่างกายและโดยเฉพาะบนใบหน้า” จะขอเข้าบวชในบวรพุทธศาสนาเป็นพระภิกษุได้หรือไม่?

1 2 3 30