“ไม่ได้มาเพราะปาฏิหาริย์” พ.ท.หญิงแทมมี ลัดดา ดักเวิร์ธ ส.ว.“ลูกครึ่งไทย –อเมริกัน”คนแรก

“ไม่ได้มาเพราะปาฏิหาริย์” พ.ท.หญิงแทมมี ลัดดา ดักเวิร์ธ ส.ว.“ลูกครึ่งไทย –อเมริกัน”คนแรก

เป็นปรากฏการณ์ช็อกโลกที่ทำให้ใครต่อใครต้องจดจำไปตราบนานเท่านาน สำหรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งที่เพิ่งผ่านมา เพราะงานนี้ทำเอาปากกาเซียนหักกันเกลื่อนบนโต๊ะวิเคราะห์ เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน กวาดคะแนนเสียงไปอย่างท่วมท้นมีชัยชนะต่อ นางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต กระทั่งในท้ายที่สุดนางฮิลลารีต้องประกาศยอมรับกับความพ่ายแพ้
และในคราวเดียวกันผลการเลือกตั้งวุฒิสภา หรือส.ว.ในรัฐอิลลินอยส์ก็สร้างปรากฏการณ์ใหม่ เมื่อผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต อย่าง พ.ท.หญิง แทมมี ลัดดา ดักเวิร์ธ ลูกครึ่งไทย – อเมริกัน ชนะการเลือกตั้ง “มาร์ค เคิร์ค” เจ้าของตำแหน่งเดิมจากพรรครีพับลิกัน นับเป็นสตรีเชื้อสายเอเชียคนที่สอง ที่ได้นั่งเก้าอี้วุฒิสภาสหรัฐฯ และเธอจะเป็นลูกครึ่งเชื้อสายไทย – อเมริกัน คนแรกที่เข้าไปนั่งในวุฒิสภาสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้คือ “Mazie Hirono” คนอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นจากรัฐฮาวาย ที่ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 จวบจนถึงปัจจุบัน

จากชัยชนะของเธอนักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯมองว่า อาจส่งผลกระทบไม่น้อยต่อพรรครีพับลิกันในความพยายามรักษาเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภา เนื่องจากพรรครีพับลิกันมีจำนวนสมาชิกในวุฒิสภาอยู่ 54 เสียง ขณะที่พรรคเดโมแครตมี 44 เสียง โดยอีก 2 เสียงเป็นส.ว.อิสระที่พร้อมออกเสียงตามพรรคเดโมแครต หากรีพับลิกันแพ้ในสนามเลือกตั้งวุฒิสภาจำนวน 5 ที่นั่ง อาจสูญเสียการครอบครองเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภาสหรัฐฯในทันที      

พ.ท.หญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ (อังกฤษ: Ladda Tammy Duckworth ) เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ,ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นทหารผ่านศึกหญิงลูกครึ่งไทยสหรัฐผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามรุกรานอิรัก 

เส้นทางการเมืองของเธอค่อนข้างน่าสนใจ เธอเคยลงสนามเลือกตั้งโดยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งกลางเทอมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 6 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 แต่ต้องประสบความพ่ายแพ้ให้แก่ปีเตอร์ รอสแกม ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันไปอย่างฉิวเฉียด ก่อนจะประสบกับชัยชนะในการเลือกตั้งได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 8 รัฐอิลลินอยส์เมื่อปีพ.ศ.2556 ซึ่งทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกาและเป็นติดต่อกัน 2 สมัยจนถึงปัจจุบัน โดยสตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ และเป็นสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และที่สำคัญหลังได้เป็นส.ส.เธอได้เดินทางมาเมืองไทย โดยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประถมาภรณ์มงกุฎไทย  

ลัดดา เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่กรุงเทพฯ เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) สตรีชาวไทยเชื้อสายจีน ครอบครัวของลัดดาโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่การงานของบิดาซึ่งเป็นทหาร แต่จากการที่เธอเคยพำนักอยู่หลายประเทศ ทำให้เธอสามารถใช้ภาษาไทยอินโดนีเซีย และอังกฤษ

จากการที่ครอบครัวของเธอลงหลักปักฐานในมลรัฐฮาวายขณะที่เธอมีอายุได้ 16 ปีจึงได้เข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนสิงคโปร์อเมริกันและโรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ เธอสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียม แมกคินลีย์ ไฮสกูล ระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน 

ขณะที่ชีวิตครอบครัวปัจจุบันเธอสมรสแล้วกับพันตรีไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสารและสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก ปัจจุบันเธอเป็นคุณแม่มือใหม่ มีลูกสาวชื่อ “อบิเกล” อายุ 2 ขวบ  

และนี่คือเรื่องราวชีวิตของส.ว.หญิงลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนแรก ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐอเมริกา จากนี้ต่อไปบนเส้นทางการเมืองเธอจะเป็นเช่นไร เป็นเรื่องที่น่าติดตาม โดยเฉพาะเมื่อได้ฟังจากคำพูดของเธอที่กล่าวทันทีที่ทราบผลการเลือกตั้ง

“คืนนี้เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่า การหาเสียงที่เคารพผู้มีสิทธิออกเสียงและมุ่งเสนอแนวทางแก้ไขปัญหามากกว่าสโลแกนสวยหรู ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ เราแสดงให้เห็นว่าการมุ่งมั่นสนับสนุนชนชั้นกลางมากกว่าคนรวยก็ประสบความสำเร็จได้” 

  Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ +66 2102 0379 ต่อ 506

แสดงความคิดเห็น