8 สัญญาณอันตราย “แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองหรือโรคพุ่มพวง”

โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง SLE ลูปัส หรือโรคพุ่มพวง ไม่ใช่โรคใหม่หรือเพิ่งมาฮิตมาบูมกันตอนนี้ เป็นโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยในประเทศไทยรวมถึงต่างประเทศด้วย ที่น่าแปลกคือคนดังหลายคนป่วยเป็นโรคนี้ทั้งนักร้องพุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่ทำให้คนไทยรู้จักกับโรคนี้ หรือจะเป็นสาวเซเลน่า โกเมซ ศิลปินขวัญใจวัยรุ่นชาวอเมริกันที่ต้องพักงานไปนานเพื่อรักษาตัว ,โดนัท มนัสนันท์ ป่วยโรคพุ่มพวง รักษาตัวนานกว่า 6 เดือนแล้ว) และอาจไม่รู้ตัวเพราะสัญญาณและอาการขึ้นมันเล็กน้อยจนทำให้เราไม่วิตกกังวล แต่อันที่จริงสัญญาณเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ที่นำไปสู่โรคที่อันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่รีบเข้ารับการรักษา โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง SLE ลูปัส หรือโรคพุ่มพวง เป็นโรคที่เกิดจากภาวะที่ร่างกายสร้างสารภูมิคุ้มกันต้านทานผิดปกติ โดยเข้าไปต่อต้านเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เป็นผลทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในบริเวณนั้น ใครที่เสี่ยงเป็นโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง? แม้ว่าโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง เอสแอลอี หรือลูปัส จะไมได้พบกันบ่อย ๆ แต่ก็พบได้เรื่อย ๆ พบได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ แม้ว่าจะหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติอยู่หลายประการ – พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย – ความผิดปกติจากพันธุกรรม (ชนิดที่ถ่ายทอดได้) – ติดเชื้อจากแบคทีเรีย หรือไวรัสบางชนิด – มีอาการแพ้กับสิ่งต่าง ๆ […]

ขจัดคราบน้ำติดกระจกเกรอะกรัง ด้วยเทคนิคง่ายๆ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบกับเรื่องของคราบน้ำที่ติดเกรอะกรังที่กระจกรถ บางทีก็สร้างความรำคาญและสร้างปัญหาต่อทัศนวิสัยในการมองเห็นทำให้การมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับใครที่ประสบปัญหาเช่นนี้อยู่แล้วไม่รู้วิธีในการทำความสะอาด เรามีเทคนิคดีในการขจัดคราบเหล่านี้มาฝากกันอีกแล้ว ส่วนจะต้องทำอะไรบ่สงไปดูกันเลย แต่ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คราบที่ติดอยู่บนกระจกนั้นคือ คราบหินปูน ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่น้ำเกาะติดอยู่บนกระจกรถจนแห้ง และระเหยหลังจากที่ผ่านการโดนแดดเผาส่งผลให้เกิดคราบหินปูนที่เรากำลังพูดถึงนี้นี่เอง ส่วนในเรื่องของการทำความสะอาดนั้นสามารถทำได้ดังนี้ -ใช้น้ำส้มสายชู โดยการใช้สำลีหรือเศษผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดในบริเวณที่มีคราบเหล่านี้ให้ทั่วถึง แต่ต้องขอย้ำเลยว่า น้ำส้มสายชูนี้ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่คราบยังไม่ติดแน่นฝังลึกเท่านั้น -ใช้น้ำยาขัดห้องน้ำ ถ้าในกรณีที่คราบติดแน่นฝังลึกต้องสิ่งนี้เท่านั้นเลย วิธีการก็คือสวมถุงมือก่อนแล้วใช้สำลีหรือเศษผ้าชุบน้ำยาล้างห้องนำ หลังจากนั้นเช็ดตรงบริเวณที่มีคราบให้ทั่ว ๆ แต่ข้อควรระวังก็คืออย่าให้น้ำยาโดนบริเวณตัวรถอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดการกัดกร่อนเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนอุปกรณ์ หรือสีของรถเสียหายได้ -ใช้ใบมีดโกน สำหรับในกรณีที่สองวิธีการแรกไม่ได้ผลให้ใช้ใบมีดโกนค่อย ๆขูดออก หลังจากนั้นเอาน้ำยาล้างห้องน้ำค่อย ๆถูออกอีกครั้ง ส่วนทางแก้ก็คือ เมื่อเกิดรอยหยดน้ำที่กระจกควรรีบเช็ดทำความสะอาดในทันที ด้วยผ้าที่สามารถดูดซับน้ำได้ดีอย่างผ้าชามัวร์ อย่าปล่อยทิ้งให้เป็นคราบนานเกินไปจนกลายไปเป็นหินปูน ด้วยวิธีการดังที่ได้กล่าวมานี้ คุณก็จะขจัดคราบน้ำที่ติดกระจบเกราะกรังได้อย่างไม่ยากเย็น ใครเจอปัญหาดังกล่าวนี้ลองดูเลย ข้อมูลจาก www.m thai.com

เช็คด่วน!!! ปิดสะพานสนามบินดอนเมือง 31 ก.ค. – 2 ส.ค.60

สำนักงานทางหลวงที่ 13 กรมทางหลวง มีแผนปรับปรุงถนนวิภาวดีรังสิตและสะพานทางเชื่อมเข้าท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) และด้วยปัจจุบันสภาพปัญหาการจราจรบนถนนวิภาวดีรังสิต (ทางหลวงหมายเลข 31) ตอน งามวงศ์วาน – ดอนเมือง ช่วง กม.24+279 หรือบริเวณหน้า ทดม.เป็นพื้นที่ที่มีการสะสมของยานพาหนะ ตามจุดตัดทางแยกต่างๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ประกอบกับมีการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต ทำให้มีการปิดช่องจราจรเป็นบางช่องส่งผลให้มีรถท้ายสะสมมากขึ้นจนบดบังช่องจราจรทางตรง โดยเฉพาะบริเวณทางเข้า – ออก ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งมีกระแสรถเข้าท่าอากาศยานตัดกับกระแสรถที่จอดรับ – ส่ง บริเวณป้ายรถประจำทาง จึงได้จัดแผนการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ไม่ให้กีดขวางช่องทางหลัก กรมทางหลวงจึงมีความประสงค์จะทดลองปิดการจราจรสะพานเข้าท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อประเมินและศึกษาผลกระทบด้านการจราจรและปรับปรุงแก้ไขก่อนจะเริ่มโครงการจริง โดยจะเริ่มทำการทดลองปิดจราจร ในระหว่างวันที่ 31 ก.ค.- 2 ส.ค. 60 โดยประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปภายในท่าอากาศยานดอนเมือง สามารถใช้เส้นทางเลี่ยงได้ดังนี้ 1) สะพานทางเข้าหน้าคลังสินค้า (ขาออก) 2) ลงทางยกระดับอุตราภิมุข (ดอนเมืองโทลล์เวย์) 3) สะพานกลับรถฐานทัพอากาศ ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง […]

ผลไม้รสเปรี้ยวลดเสี่ยง “โรคสมองเสื่อม”

แม้ว่าโรคสมองเสื่อมจะพบมากขึ้นในปัจจุบัน แต่ใช่ว่าการป้องกันหรือการลดความเสี่ยงจะทำไม่ได้เสียทีเดียว เมื่อมีผลการศึกษาต่าง ๆ พบว่าการกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ได้ โดยมีการระบุจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโทโฮคุในญี่ปุ่น ระบุว่าผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกส้ม มะนาว มีสารฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่า “โนบิเลติน”อยู่ตรงเปลือกของผลจะช่วยพัฒนาความทรงจำที่บกพร่องให้ดีขึ้นได้ และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดไปสู่สมองดีขึ้น ขณะที่ในอังกฤษก็มีการศึกษาในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน จากความร่วมมือกันของมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน และมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ที่ติดตามผลจากกลุ่มคนวัยกลางคนทั้งชายและหญิงกว่า 13,000 คน เป็นเวลานาน 5-7 ปี พบว่าการกินผลไม้รสเปรี้ยวทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการพัฒนาไปสู่โรคสมองเสื่อมได้ถึง 23 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่กินน้อยกว่า 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีผลการศึกษาใด ที่วิจัยถึงความสัมพันธ์กันระหว่างการบริโภคผลไม้รสเปรี้ยวกับอัตราการเกิดภาวะสมองเสื่อมอย่างชัดเจน โดยผลการวิจัยทั้งสองชิ้นแค่ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคผลไม้รสเปรี้ยวเป็นประจำมีความเชื่อมโยงต่อการลดความความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ ข้อมูล : Medical News Bulletin / www.sanook.com

ฝนตกขับรถเหยียบแอ่งน้ำใส่ผู้อื่น ผิดกม.เสี่ยงโดนฟ้องได้!!

ช่วงนี้เป็นหน้าฝนจึงเห็นฝนตกกันบ่อย ยิ่งถ้าเป็นตอนเช้าที่คนส่วนใหญ่ต้องออกไปทำงานหรือตอนเย็นที่คนส่วนใหญ่กำลังเดินทางกลับที่พัก คนที่ไม่มีรถส่วนตัวการกลับบ้านจำเป็นต้องยืนรอเรียกรถเท็กซี่หรือรถเมล์หรือรถประจำทางอื่น ๆ แน่นอนว่าคุณอาจตกเป็นเป้านิ่งในการเปียกมากกว่าเดิมจากรถที่เหยียบแอ่งน้ำกระเด็นมาโดนตัวคุณได้ กรณีมีรถแล่นด้วยความเร็วเหยียบแอ่งน้ำที่ขังจนน้ำกระเด็นมาโดนคุณแล้วล่ะก็ แน่นอนว่างานนี้คุณจะไม่ได้แค่หงุดหงิดจากการเปียกปอนฟรี ๆ เพราะคุณสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีกับรถที่เหยียบน้ำจนกระเด็นมาโดนคุณได้ ฉะนั้นหากอยู่ในสถานการณ์ตามที่กล่าวมา ไม่ว่าคุณจะยืนนิ่ง ๆหรือเดินอยู่ริมถนนแล้วมีรถขับมาเหยียบน้ำใส่คุณ อันดับแรกคุณต้องตั้งสติให้ดีพร้อมกับจำทะเบียนรถคันที่ก่อเหตุไว้ให้ขึ้นใจ เพราะ กฎหมายจราจรระบุไว้ชัดว่ากรณีนี้ผู้ขับรถมีความผิดเต็ม ๆโทษฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฉะนั้นเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวคุณ อย่าเพิ่งโกรธจนควบคุมสติอารมณ์ไม่ได้ให้จำเลขทะเบียนรถแล้วเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับรถที่เหยียบน้ำใส่คุณที่สถานีตำรวจใกล้ที่สุด ฉะนั้นฝากเตือนไว้เลยว่าหน้าฝนนี้สำหรับผู้ที่ขับขี่รถถึงใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเผลอ ๆคุณอาจจะซวยถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายก็เป็นได้ ใครจะรู้ ข้อมูลจาก www.m thai.com

กินยาก่อน-หลังอาหารต้องกี่นาทีถึงเหมาะ?

เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนมีอย่างน้อยครั้งหนึ่งต้องทานยาก่อนหรือหลังอาหาร และอาจมีลืมทาน หรือลืมพกยามาด้วย ทางคนเลือกที่จะทานเลยเดี๋ยวนั้น บางคนก็เลือกที่ข้ามมื้อนั้นไปเลย จริงๆ แล้วเราควรทำอย่างไร หรือยาก่อนและหลังอาหารเราควรทานเมื่อไรถึงจะดีที่สุด “ยาก่อนอาหาร” ควรทานก่อนอย่างน้อย 30 นาทีและต้องทานขณะที่ท้องยังว่างคือไม่ได้ทานอะไรในระหว่างนั้น ทั้งนี้เพื่อให้ยาไม่โดยน้ำกรดในกระเพาะอาหารทำลายจนหมดนอกจากนี้หากทานยาก่อนอาหารพร้อมหรือหลังอาหารอาจทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง เพราะเจอกับส่วนประกอบของอาหาร และยาบางชนิดต้องการเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะออกฤทธิ์อีกด้วย หากลืมทานยาก่อนอาหาร ควรทำอย่างไร? ไม่ควรทานพร้อมหรือหลังอาหาร ควรข้ามมื้อนั้นแล้วไปทานก่อนอาหารมื้อถัดไปแทนหรืออาจจะทานอีกทีหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมงก็ได้ ซึ่งเมื่อถึงมื้อถัดไปก็ไม่ต้องทานยาก่อนอาหารแล้ว (คือทานแทนยาก่อนอาหารมื้อถัดไปไปเลย) “ยาหลังอาหาร” ควรทานยาหลังอาหารทันทีหรือไม่ควรเกิน 15 นาที นอกจากนี้ยังสามารถทานพร้อมอาหารหรือก่อนอาหารก่อนตักข้าวเข้าปากคำแรกก็ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไรจุดประสงค์ของยาหลังอาหารคือให้ยาเข้าไปอยู่ในกระเพาะอาหารพร้อม ๆ กับอาหารนั่นเอง เพราะยาหลังอาหารอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และยาบางชนิดอาจต้องการกรดในกระเพาะอาหารเพื่อช่วยดูดซึมตัวยาเข้าร่างกายได้ดีขึ้น หากลืมทานยาหลังอาหาร ควรทำอย่างไร? หากยังอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 15 นาทียังพอกินตามทัน แต่หากเลย 15 นาทีไปแล้วควรทานมื้อถัดไปเลยดีกว่าหรือหากเป็นยาที่สำคัญมาก ๆ ควรทานอาหารมื้อย่อย แล้วทานยาหลังอาหารมื้อย่อยนั้นแทน “ยาก่อนนอน” แนะนำว่าควรทานก่อนนอน 15-30 นาทีเพราะหากทานก่อนหน้านั้นนานเกินไป อาจทำให้ง่วงนอนจากฤทธิ์ของยาประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆก็จะลดลงไปด้วย ควรทานตอนที่พร้อมจะเข้านอนแล้วจริงๆ เท่านั้น หากลืมทานยาก่อนนอน […]

น้ำลูกเกดล้างสารพิษในตับและลำไส้

เป็นเรื่องที่ดีหากเราทานอาหาร หายใจ หรือดื่มเพื่อรับแต่สิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย แต่บางครั้งเราก็ไม่รู้เลยว่าเรารับสารพิษเข้าร่างกายมาเมื่อไร อวัยวะที่จะช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายของเรานั้นคือ ปอด และไต นอกเหนือจากนั้นอีกจุดที่สำคัญในการชะล้างสารพิษคือ ตับ ตับ เป็นอวัยวะที่แข็งแรงที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่กว่า 500 อย่างตั้งแต่ล้างสารพิษ ต่อสู้กับเชื้อต่างๆ ผลิตโปรตีน ยันสร้างฮอร์โมน ขับสารพิษในเลือดและยา รวมถึงแอลกอฮอล์ในร่างกาย กักเก็บวิตามินและแร่ธาตุ แปลงน้ำตาลให้เป็นพลังงาน และอื่น ๆอีกมากมาย วันนี้เราขอแนะนำสูตรวิธีการทำน้ำลูกเกดเพื่อขับสารพิษออกจากลำไส้และตับที่เป็นอันตรายทั้งหมด ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากๆ ดังนี้ – ลูกเกด 1 แก้ว – น้ำเปล่า 3 แก้ว เริ่มต้นด้วยการหาซื้อลูกเกดดี ๆ สักถุง และนำไปใส่ลงไปในหม้อที่มีปริมาณน้ำมากกว่าลูกเกด 3 เท่าเพื่อล้างลูกเกดให้สะอาด จากนั้นก็นำลูกเกดไปต้ม 2 นาทีในปริมาณน้ำที่เท่าเดิม โดยทิ้งไว้ 1 วัน วิธีการบริโภคก็เพียงดื่มทุกเช้าเหมือนเป็นยาตอนท้องว่าง โดยที่คุณจะสามารถเลือกดื่มแบบเย็น อุ่น ๆ หรือร้อน ๆ ก็ได้ตามที่ต้องการ […]

“นุชบา” ผ้าขาวม้าแบรนด์ไทยโกอินเตอร์

ใครกันจะคิดว่า “ผ้าขาวม้า” เครื่องใช้สอยประจำถิ่นของคนไทยจะถูกปลุกปั้นโดยผู้ประกอบการSMEs คนตัวเล็กจนก้าวไปบุกตลาดสินค้าออนไลน์ บนเว็บไซต์ช็อปปิ้งเจ้าดังอย่าง Lazada.co.th ได้ เบื้องหลังความสำเร็จของผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า แบรนด์ ‘นุชบา’ ต้องยกให้กับผู้ที่เพียรสู้สร้างฝันอันยิ่งใหญ่ให้กลายเป็นจริง คุณธนิดา คุณณัฐณิชา ที่ปรึกษา หจก.เคทีพีกรุ๊ป ผู้ที่จุดพลุสร้างชื่อเสียงผ้าขาวม้าพื้นถิ่นให้กลายเป็น ‘ผ้าขาวม้าเงินล้าน’ แปรรูปเป็นกระเป๋าทรงเก๋ให้โลดแล่นอวดความงามแบบไทยแท้ให้นักช็อปสินค้าออนไลน์ทั่วโลกได้ยลโฉม คุณธนิดา กล่าวถึงความเป็นมาของกระเป๋าผ้าขาวม้า “นชุบา” ว่า ผ้าขาวม้าคือมรดกตกทอดที่ได้รับจากบรรพบุรุษแดนอีสาน และใช้ได้สารพัดประโยชน์จนกลืนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในสมัยก่อนแต่กาลเวลากำลังจะทำให้ผ้าขาวม้าเลือนหาย จึงบอกกับตัวเองว่าต้องลุกขึ้นมาปลุกให้ผ้าขาวม้าคงอยู่ต่อไป แต่เราทำคนเดียวไม่ได้ต้องอาศัยชุมชนเป็นแรงหนุนจึงตัดสินใจลงพื้นที่ปลุกระดมทำความเข้าใจกับชุมชน อธิบายให้เห็นภาพชัดเจนด้วยความจริงใจต่อกันชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เราจะทำร่วมกันนั้นจะสร้างมูลค่าให้ผ้าขาวม้ามากมายแค่ไหน เพื่อปลายน้ำนั่นคือรายได้และอาชีพที่ยั่งยืน และนี่จึงเป็นจุดกำเนิดแบรนด์ “นุชบา” แบรนด์ที่ตั้งมั่นสืบทอดผ้าขาวม้ามรดกอีสาน โดยไม่ทิ้งแนวคิดว่าต้องเป็นสินค้าที่สามารถใช้ซ้ำได้ทุกวัน แบรนด์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาด้วยการสร้างจุดเด่น เอกลักษณ์ของตนเองด้วยลวดลายที่ไม่เหมือนใครจึงทำให้ได้รับความนิยมส่งผลต่อชุมชนที่ได้รับการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง ด้วยเป็นผู้ผลิตผ้าขาวผ้าทอมือ “เราได้คัดเลือกวัตถุดิบผ้าขาวม้าทอมือจากกลุ่มทอผ้าชาวอำนาจเจริญในพื้นที่มีอยู่ 20-30 กลุ่ม จาก 43 ชุมชน โดยพยายามดึงเอาความสามารถในการทอผ้าที่เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชนออกมา ซึ่งตรงต่อความต้องการของตลาดที่แตกต่างกัน ส่วนการออกแบบตัดเย็บเราใส่ใจในความปราณีต ฝีมือต้องไว้ใจได้ 100% ทุกฝีเข็มมีแต่ความเมตตาที่ชาวบ้านมีให้กับแบรนด์ ‘นุชบา’ ลูกค้าหลายคนชมว่าผ้าสีสวย ตัดเย็บ-คัตติ้งดี ใช้งานได้จริง รู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นผ้าขาวม้ามรดกที่ตนทอ ถูกแปรรูปเป็นกระเป๋า เสื้อผ้าที่สวยงาม และตลาดตอบรับเป็นอย่างดี” […]

รถดับขณะขับลุยน้ำ ต้องทำอย่างไร

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงหน้าฝนทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่เห็นจนชินตากับคนไทยไปแล้ว นั่นคือเรื่องของ น้ำท่วม ขังท่วมบนท้องถนน ยิ่งฝนตกหนักและกินระยะเวลานานเท่าไหร่น้ำก็ยิ่งท่วม พอท่วมรถราก็ยิ่งขับลำบาก บางพื้นที่ปริมาณน้ำท่วมขังสูงขึ้นจนรถเล็กไม่สามารถขับต่อไปได้ สุดท้ายชะตากรรมของรถเหล่านี้คือจอดสนิทดับแน่นิ่งอยู่กลางสายน้ำที่ครั้งนึงเคยเป็นถนน มาดูกันว่าเมื่อเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขังแต่คุณมีเหตุจำเป็นที่จะต้องขับรถฝ่าสายฝนลุยน้ำ เพื่อไปถึงจุดหมายอย่างเลี่ยงไม่ได้กับข้อควรปฏิบัติเมื่อรถของคุณเกิดปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ดับขณะลุยน้ำ แต่ก่อนอื่นเราลองไปดูสาเหตุของเครื่องยนต์ดับก่อนว่าเกิดจากอะไร เครื่องยนต์ดับเกิดขึ้นจาก 1.น้ำเข้าเครื่องยนต์โดยผ่านไส้กรองอากาศหรือข้อต่องวงช้างไส้กรองอากาศ เข้าไปทางไอดีสู่ห้องเผาไหม้ในตัวเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์สำลักน้ำ อาการเดียวกับที่น้ำเข้าจมูก-ปากของมนุษย์ 2. ระบบไฟในตัวรถยนต์เปียกน้ำและช็อต บางกรณีเกิดความเสียหายมากเนื่องจากน้ำเข้าท่วมกล่องควบคุม (ECU) เครื่องยนต์ และระบบต่าง ๆของตัวรถยนต์ 3. น้ำเข้าก้านวัดระดับน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ เมื่อน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันหล่อลื่นก็จะกลายสภาพเหมือนโคลน ทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เสียหายมาก 4. น้ำเข้าท่อหายใจของเครื่องยนต์ (ท่อไอดี) มีผลทำให้หัวฉีดเชื้อเพลิง (Fuel Injection) พังทั้งระบบส่วนวิธีปฏิบัติเมื่อเครื่องยนต์รถดับกลางถนนที่มีน้ำท่วมขัง จะต้องทำอย่างไรกันบ้างไปดูรายละเอียดกัน 1. พยายามสตาร์ทเครื่องยนต์เพียงครั้งเดียวเท่านั้นพอ โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง เพราะหากฝืนสตาร์ทน้ำจะถูกดูดเข้าไปในเครื่อง (ซึ่งมีความร้อน) อาการตามมาแล้วแต่ความรุนแรงคือ ก้านสูบคด เสื้อสูบทะลุ ต้องยกเครื่องใหม่สถานเดียว 2. ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างให้ช่วยเข็นเคลื่อนย้ายรถไปบนที่แห้ง ที่สูง พ้นจากน้ำท่วม หรือที่ลาดเอียงได้ยิ่งดี 3. เช็คบริษัทประกันรถยนต์เพื่อตรวจสอบดูว่ากรมธรรม์ของคุณเป็นประเภทครอบคลุมความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือไม่ 4. ติดต่อช่างให้ยกรถเข้าอู่หรือเข้าศูนย์บริการ ข้อมูลจาก www.m […]

“This is able” แอพฯใหม่ ช่วยคุณภาพชีวิตคนพิการ

สมาร์ทโฟนอุปกรณ์สื่อสารที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่คนพิการที่ช่วยอำนวยความสะดวกการดำเนินชีวิตด้วยเช่นกัน โดยสาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “This is able” ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางการได้ยิน การมองเห็น และการพูดหรือสื่อความหมาย ให้สามารถสื่อสารได้ง่ายและตรงความหมายมากขึ้น ซึ่งในภาพรวมช่วยให้ผู้พิการสามารถพึ่งพาตนเองและอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข ทั้งนี้ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทบุคคลทั่วไป จากโครงการประกวดแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสำหรับผู้พิการทางการเห็น การได้ยิน หรือสื่อความหมาย โดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มาครอง ผศ.ดร.เกษมสุข เสพศิริสุข อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ สจล. วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “This is able” ร่วมกับ อาจารย์อรรถศาสตร์ นาคเทวัญ เปิดเผยว่าแอพพลิเคชั่นนี้พัฒนาบนระบบแอนดรอย์ด้วยภาษาจาวา มีการใช้ภาพร่วมกับข้อความสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน ใช้ไอคอนต่างๆ สำหรับผู้พิการทางการสื่อความหมาย และใช้ Talkback เพื่อออกเสียงเมื่อกดปุ่มต่างๆ สำหรับผู้พิการทางสายตา โดยความสามารถของแอพพลิเคชั่นแบ่งออกเป็น 6 โปรแกรมย่อย ทั้งนี้โปรแกรมทั้ง 6 ในแอพพลิเคชั่นถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้พิการต้องพบเจอกับความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก […]

1 2 3 508