“ดาวคอฟฟี่” อาณาจักรกาแฟ 300 ล้านที่ไม่ธรรมดา

แม่หญิงลาวแห่งลุ่มน้ำโขง ทายาทธุรกิจ “ดาวเรือง” หรือ “ดาวคอฟฟี่” บุญเฮือง ลิตดัง เจ้าของแบรนด์ที่คุ้นหูคนไทยมานาน  ผู้ที่ขึ้น-ล่องลำน้ำโขงประกอบธุรกิจที่ยิ่งใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว “บุญเฮือง ลิตดัง” วัย 32 ปี  1 ในทายาท 4 คน  รุ่นที่ 2 แห่งอาณาจักรตระกูลดัง  คุณพ่อของเธอคือ ดร.ฮาว ลิตดัง เป็นคุณหมอที่ผันมาทำธุรกิจหลังเกษียณ  และคุณแม่เหลื่อง หรือ มาดามเหลื่อง (คนไทยมักเรียกว่า ดาวเรือง) ลิตดัง คุณแม่เป็นนักธุรกิจ ทั้งคู่ได้ร่วมกันก่อตั้งธุรกิจ กาแฟอาราบิกาสายพันธุ์ลาว  ซึ่งก่อนหน้านั้นยังทำธุรกิจดิวตี้ฟรี และอสังหาริมทรัพย์ บุญเฮือง  จบการศึกษาจากเอแบค ประเทศไทย ในระดับปริญญาตรีก่อนไปต่อปริญญาโท MBA ที่ประเทศสิงคโปร์ เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัวตั้งแต่ปี 2006 (พ.ศ. 2549) ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทดาวเฮือง  ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสินค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) ตามแนวชายแดนที่มีทั้งหมด 7 สาขากับธุรกิจกาแฟดาวคอฟฟี่ รวมถึงธุรกิจโรงแรมในประเทศสปป.ลาว  ประเทศเล็ก […]

หนึ่งเดียวในโลก “โรงละครลอยฟ้า” ไปชมหรือยัง

ดีลักษณ์ ซีเนมาติก เธียเตอร์ ถือเป็นการลงทุนด้านการท่องเที่ยวที่กลุ่มคนบันเทิงและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องการสร้างขึ้นให้เป็นเดสติเนชันโชว์ของประเทศไทย ซึ่งทางททท.เองได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น นวัตกรรมโรงละคร ดีลักษณ์ ซีเนเมติก เธียเตอร์ นับเป็นโรงละครลอยฟ้าแห่งแรกของโลก โดยการสร้างสรรค์ของอดีตสมาชิกค่าย GTH ในชื่อ ปัญจลักษณ์พาสุข บริษัทฯใช้งบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาทในการเปิดตัวโรงละคร “ดีลักษณ์ ซีเนมาติก เธียเตอร์” ใจกลางพัทยา บนพื้นที่รวมกว่า 10 ไร่ พื้นที่ทำการแสดง 1 พันตารางเมตร รองรับผู้ชมได้ 1.4 พันที่นั่งต่อรอบ ซึ่งจะมีการเปิดตัวในรอบปฐมทัศน์ด้วยการแสดงเรื่อง KAAN ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ KAAN ถือเป็นครั้งแรกของการแสดงสดผสมภาพยนตร์รูปแบบใหม่ที่รวมสุดยอดโชว์บนเวทีเข้ากับเทคนิคระดับโลก ชวนท่องไปในโลกแห่งจินตนาการซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหลากหลายวรรณคดีชั้นเยี่ยมของไทย อาทิ รามเกียรติ์, พระอภัยมณี และไกรทอง นำมาประยุกต์ใช้ตัวละครผสมกับคอมพิวเตอร์กราฟิก โดยมีผู้กำกับการแสดงและโปรดิวเซอร์อย่าง ยงยุทธ ทองกองทุน และ ปวีณ ภูริจิตปัญญา เป็นผู้ควบคุม สำหรับผลตอบรับในเชิงธุรกิจคาดว่าว่าในปีแรกจะมีรายได้ 700-800 ล้านบาท หลังจากนั้นใน […]

ตัวเป็น..เป็น ! คู่กรรม 2017 เวอร์ชั่นเสมือนจริง!!

“ซีคอน บางแค” ชุบชีวิตตัวละครในนวนิยายรักสุดอมตะจากปลายปากกาของทมยันตี “คู่กรรม” ออกมาโลดแล่นนอกตัวหนังสือ ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค บอกเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักที่เกิดขึ้นระหว่างสงครามของ “โกโบริ” ทหารหนุ่มแดนอาทิตย์อุทัย และ “อังศุมาลิน” สาวไทยผู้รักชาติ พร้อมกับตัวละครอื่น ๆ ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์มีชีวิต หรือลิฟวิ่ง มิวเซียม ท่ามกลางบ้านเมืองในยุคสมัยของช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในงานเนรมิตพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร จำลองสถานที่สมจริง 5 ฉากสำคัญที่ปรากฏอยู่ในบทประพันธ์คู่กรรม โดยสถานที่แรกเป็นการรำลึกความหลังสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา คือ “สถานีรถไฟบางกอกน้อย” จุดยุทธศาสตร์สำคัญในการบัญชาการของกองทัพญี่ปุ่น ที่ใช้แผ่นดินสยามเป็นทางผ่าน เพื่อนำกองทัพรุกไปสู่พม่า และมลายู รวมถึงเป็นฉากจบ สถานที่เสียชีวิตของโกโบริ จากการถูกฝ่ายพันธมิตรเข้าโจมตีทิ้งระเบิด ในค่ำคืนวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นสถานีรถไฟธนบุรี นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังได้ส่งกองทัพทหารมาประจำการที่ “อู่ต่อเรือ” ซึ่งตั้งอยู่แถวบางกอกน้อย เพื่อสนับสนุนยุทธ์ปัจจัยทางทหาร มีการต่อเรือ การฝึกซ้อมทางทหาร การทำโทษผู้กระทำผิดในช่วงสงคราม รวมถึงมีการฝึกซ้อมเข้า […]

เหนือกาลเวลา! Lyn Slater แฟชั่นบล็อกเกอร์

การสร้างสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดวัยในโลกแฟชั่นและสังคมในปัจจุบัน ต้องยกให้เจ้าแม่แห่งวงการแฟชั่นวัย 63 ปี แฟชั่นบล็อกเกอร์สุดชิค Lyn Slater  อาจารย์ในมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม, นิวยอร์ค  เป็นผู้หญิงที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มั่นใจ  มีไอเดียเก๋ไก๋  เท่แต่ก็อ่อนหวาน  แข็งแกร่งแต่อ่อนโยน ไม่ว่าเธอจะแสดงออกด้วยอารมณ์ไหน  เธอก็มักจะถ่ายทอดมันผ่านแฟชั่นที่เลือกสวมใส่ได้เป็นอย่างดี  นั่นคือเอกลักษณ์ของเธอ  Lyn เคยกล่าวถึงทัศนคติในการแต่งตัวว่า  “เรื่องอายุไม่ใช่ปัจจัยในการเลือกชุดของฉันเลย  ฉันว่ามันค่อนข้างสวยงามนะที่แฟชั่นจะไม่มีขอบเขตของมัน” (ให้สัมภาษณ์กับ The Huffington Post)  ไม่ใช่แค่เฉพาะทัศนคติที่ไม่ยอมท้อถอยต่ออะไรง่าย ๆ แต่เป็นเพราะสไตล์การแต่งตัวสุดชิคและสุดฮิปของเธอที่มักจะท้าทายสายตาของผู้พบเห็นอยู่เสมอ ๆ  ครั้งหนึ่งเมื่อเธอไปทานอาหารกลางวันกับเพื่อนที่  Lincoln Center  ในช่วงที่จัดงาน  New York Fashion Week  นักข่าวจากต่างประเทศเข้าใจว่าเธอเป็นตัวแม่แห่งวงการแฟชั่น  จึงทำให้บล็อกของเธอโด่งดังขึ้นมา จนเธอได้รับฉายา  Accidental Icon  ปัจจุบันมีผู้ติดตามเธอผ่านอินสตาแกรมมากกว่า 186,000 คน Lyn ไม่ใช่นางแบบทั่วไป  เธอพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ใส่ใจศึกษาทิศทางแฟชั่นและรายละเอียดเสื้อผ้าคอลเลคชั่นต่าง ๆ ของหลากหลายแบรนด์ จนบล็อก Accidental Icon ของเธอประสบความสำเร็จ […]

อัพไซส์! หญิงไทยกว่า 80 % ฮิตเสริมอึ๋มเพื่อบุคลิก

ผลงานวิจัยจากหลายสำนักที่เกี่ยวกับอวัยวะส่วนที่ดึงดูดความสนใจของหนุ่ม ๆ ต่างเทคะแนนให้อย่างท่วมท้นกับเรื่องของ “หน้าอก” ผู้หญิง เหตุเพราะคือสิ่งบ่งชี้ในความเป็นผู้หญิงมากที่สุดนั่นเอง ว่ากันว่าปัจจัยที่มีผลทำให้หน้าอกหน้าใจของผู้หญิงมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกัน มีอยู่ 6 ปัจจัย คือ ความหนาแน่นของเนื้อเยื่อหน้าอก ,กรรมพันธุ์, อายุ ,การเพิ่มหรือลดน้ำหนัก ,ภาวะการตั้งครรภ์ และระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง จึงมีคำถามที่ตามมาว่าทำไมผู้หญิงต้องมีหน้าอก ? หน้าที่หลักของหน้าอกผู้หญิง คือเอาไว้ผลิตน้ำนมเลี้ยงลูก ข้างในจึงเต็มไปด้วยต่อมและเนื้อเยื่อไขมันต่าง ๆมากมาย ซึ่งเจ้าเนื้อเยื่อไขมันนี่เองที่จะเป็นตัวกำหนดขนาดและรูปร่างของหน้าอก ไม่ใช่กล้ามเนื้ออย่างที่หลายคนเข้าใจ หน้าอกคัพต่าง ๆ มีน้ำหนักไม่เท่ากัน เริ่มจาก คัพ A มีน้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม คัพ B หนักประมาณ 1 กิโลกรัม คัพ C หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม และคัพ D หนักประมาณ 2 กิโลกรัม ซึ่งผู้หญิงสองคนจะมีคัพเดียวกันได้แต่อาจจะใส่บราคนละไซส์กัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่ความแตกต่างของรูปทรง ความชิดและตำแหน่ง ขณะเดียวกันธรรมชาติยังสร้างให้หน้าอกผู้หญิงขยายได้จนถึงอายุ 20 กว่า ๆ เร็วที่สุดในช่วงวัยรุ่น […]

ความคิดหล่อ! ปั้น ‘เมสซี อิน ไทยแลนด์’

“ลีโอเนียล เมสซี” นักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินา ปัจจุบันเล่นอยู่สังกัดสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ถือเป็นนักฟุตบอลที่ดีที่สุดคนหนึ่งในโลก ทั้งยังเป็นไอดอลของคนรักฟุตบอล และเป็นความฝันของเด็ก ๆที่จะมีชื่อเสียงแบบเมสซี ฟังมุมมองโค้ชหรั่ง ถ้าอยากเก่งแบบเมสซี่ต้องทำยังไง!!! หากเอ่ยถึงกูรูฟุตบอลไทย “ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน” หรือ “โค้ชหรั่ง” คงเป็นชื่อแรก ๆที่ถูกกล่าวถึง ด้วยผลงานลือเลื่องทั้งในอดีตและปัจจุบัน  โดยเฉพาะการพาทีมเยาวชน 17 ปีของไทยไปเล่นฟุตบอลเยาวชนโลกเป็นครั้งแรกที่อียิปต์ในปี 1997 เป็นอดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย เคยพาทีมสโมสรธนาคารกสิกรไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลเอเชียนแชมเปียนส์คัพ (ฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย) หรือปัจจุบันคือเอเอฟซีแชมเปี้ยนลีก สองสมัยติดต่อกัน คือในปี 1993 และ 1994 ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมของเอเชียประจำปี 1994 เป็นคนไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้รับรางวัลดังกล่าว เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังพาบอลหญิงทีมชาติไทยเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โค้ชหรั่งสะท้อนให้เห็นว่า ฟุตบอลสามารถสร้างรายได้อย่างมั่นคง ไม่ต่างจากอาชีพหมอหรือวิศวกรรม เพียงแต่ต้องเปลี่ยนทัศนคติของสังคม เพื่อสร้างซูเปอร์สตาร์อย่าง เปเล่,  มาราโดน่า หรือ เมสซี  นั่นคือคำถามว่า แล้วเราจะสร้าง “เมสซี” อินไทยแลนด์ ได้อย่างไร? โค้ชหรั่งกล่าวว่า การก้าวไปสู่ซูเปอร์สตาร์ระดับโลกต้องเริ่มจากทัศนคติ โดยเฉพาะทัศนคติของผู้ปกครองที่ไม่ต้องการให้ลูกเล่นฟุตบอลมากกว่าการเรียนให้จบปริญญา […]

“อะแมนด้า คาร์” ปั่น 2 ล้อติดธงชาติไทยโอลิมปิกเกมส์

ย้อนกลับไปในปี 2014 ณ เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ชื่อของ “อะแมนด้า คาร์” โด่งดังขึ้นมาเป็นพลุแตก หลังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมจนได้ขึ้นไปยืนบนโพเดียมหลังคว้าเหรียญทองให้กับทีมชาติไทยได้สำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ด้วยบุคลิกที่ดูยิ้มแย้ม สดใส ร่าเริง และเป็นกันเองบวกกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วยภาษาอีสาน ส่งผลให้เธอได้เข้ามานั่งในใจบรรดาแฟนกีฬาชาวไทยแบบสบาย ๆ

พระครูวราห์ ปุญฺญวโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง เมื่อเจ้าตำรับ “พญาครุฑ”จะไปบอลโลก

ต้องยอมรับว่ากระแสความดังที่ตีคู่กันมากับความสำเร็จของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ “แชมป์พรีเมียร์ลีก” ณ นาทีนี้สำหรับวงการลูกหนังแล้วคงไม่มีใครปฏิเสธบุคคลท่านนี้ “พระพรหมมังคลาจารย์” หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามของท่านเจ้าคุณธงชัย ธมฺมธโช ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กับกิจนิมนต์ครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการบินลัดฟ้าข้ามน้ำข้ามทะเลไปให้ศีลให้พรกับบรรดานักเตะและสตาฟฟ์โค้ช ก่อนจะประกาศเสียงดังฟังชัดว่า “ทีมเลสเตอร์ ซิตี้”จะคว้าแชมป์ สุดท้ายก็เป็นดังท่านพูดจริง ๆ

รู้ยัง !ไม้มงคลปลูกไว้เสริมฮวงจุ้ย

ไม้มงคลก็เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้เด่นเป็นสง่า การจัดสวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้(ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง(ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์(ธาตุดิน)และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม (ธาตุทอง) ไม่ใช่ปล่อยให้รกรุงรังกลายเป็นป่ามากกว่าสวน ส่วนต้นไม้ที่จะปลูกเสริมบารมีหรือปลูกแล้วรวยวันรวยคืน ค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีต้นอะไรบ้างไปสำรวจกันดู

สงกรานต์กทม. “ไม่เหงา”นะจ๊ะ สถานที่จัดงานเล่นน้ำเพียบ

เทศกาลสงกรานต์หลายปีที่ผ่านมา ผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะเดินทางกลับภูมิลำเนาต่างจังหวัด ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ทำให้คนกรุงฯส่วนหนึ่งชื่นชอบกับการใช้ชีวิตช่วงวันหยุดแบบสบาย ๆ เพราะการจราจรบนท้องถนนไม่ติดขัดเหมือนเช่นวันปกติ แม้จะร้างลาผู้คนไปบ้างแต่ใช่ว่าจะเหงาเสียทีเดียวสำหรับคนที่ยังอยู่ในกทม. เพราะปีนี้มีการจัดงานช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้คนกทม.ได้เที่ยวชมหลายงานด้วยกัน

1 2