“เพราะชีวิตไม่ได้เป็นเส้นตรง” กีรติ ปกินนกะ ผอ.ส่วนออกแบบผู้รังสรรค์งานรั้วชลประทาน

หลาย ๆครั้งที่อนาคตของเด็กมักถูกตัดสินจากผู้ใหญ่โดยมองจากผลการเรียนเป็นหลัก ใครเรียนดีก็จะได้เป็นเจ้าคนนายคนส่วนใครที่เรียนแย่หรือไม่ตั้งใจเรียนก็จะถูกตีตราว่าไม่มีอนาคต หากในความเป็นจริงแล้วชีวิตมนุษย์นั้นไม่ได้เดินเป็นเส้นตรงไปเสียทุกคนเพราะหลายคนเมื่อถึงจุดพลิกผันของชีวิต ก็อาจเปลี่ยนทางเดินไปสู่ฉากหนึ่งของชีวิตโดยไม่รู้ตัว หนึ่งในตัวอย่างนั้นคือ “กีรติ ปกินนกะ”

‘ประภาศน์-พจน์’ อนิจกรรม

ปิด 2 ตำนานกระบวนการยุติธรรมไทย "ประภาศน์ อวยชัย" ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยวัย 93 ปี ส่วน "พจน์ บุณยะจินดา" จากไปด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 81 ปี

Ariana Grande 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก

เป็นการปิดฉากคอนเสิร์ตในอังกฤษพร้อม ๆกับแรงระเบิดที่สร้างความสูญเสียต่อบรรดาแฟนเพลง อย่างไม่มีใครคาดคิด สำหรับ Ariana Grande-Butera  นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน สัญชาติอิตาเลียน-ซีซีเลี่ยนที่หลาย ๆคนชื่นชอบ ไปดูกันสักนิดกับเรื่องราวของเธอคนนี้ อารีอานา แกรนเด บูเทรา (อังกฤษ: Ariana Grande-Butera) หรือชื่อในวงการคือ อารีอานา แกรนเด เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1993  รัฐฟอลิดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มงานในวงการบันเทิงด้วยการแสดงละครบรอดเวย์ ตามด้วยในงานแสดงในซีรีส์โทรทัศน์  ช่อง Nickelodeon  ในปี ค.ศ. 2009  ซึ่งเธอยังภาคเสียงในงานแอนิเมชั่นของโทรทัศน์และภาพยนตร์อีกด้วย แกรนเด เริ่มงานดนตรีด้วยเพลงประกอบซีรีส์เมื่อ ปี 2011   จากนั้นจึงได้เซ็นสัญญากับค่าย Republic แนว POP และ R&B ออกอัลบั้มแรก Yours Truly ในปี ค.ศ. 2013  เรียกว่าเปิดตัวอันดับหนึ่งในชาร์ตบิลบอร์ด 200  กับซิงเกิลแรกจากอัลบั้ม  “The way” […]

“ปณิธานจากสองมือเกษตรกร” แรงขับเคลื่อน ผอ.ชลประทานบุรีรัมย์

“ปณิธานจากสองมือเกษตรกร” แรงขับเคลื่อน กิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ “สองมือที่ยกขึ้นไหว้ผมของเกษตรกรคนหนึ่งในวันนั้นเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ผมเป็น ‘กิติกุล’ ในวันนี้” คำกล่าวของนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ ข้าราชการคนเก่ง ที่ครั้งอดีตเคยขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน แต่กลับมีจุดพลิกผันที่เกิดจากสองมือของเกษตรกร จนเกิดเป็นเรื่องราวการตั้งปณิธานกับตนเองว่าจะต้องช่วยเหลือให้กับทุกความเดือดร้อนที่ร้องขอมา เพราะรอยยิ้มของเกษตรกรหนึ่งคนนั้นมีผลทางใจมหาศาล ข้าราชการ ไร้แรงขับ ย้อนไปเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ครั้งสมัยวัยใส กิติกุล ยอมรับว่าเขาเป็นนักเรียนในกลุ่มเด็กเรียนดี แต่กระนั้นสำหรับการสอบเข้าวิทยาลัยการชลประทานก็ไม่ได้มาจากความตั้งใจเสียเท่าใดนัก ซึ่งน่าจะเรียกว่า “เพื่อนบังคับ” ให้สอบเข้าด้วยกันเสียมากกว่า ภายหลังจากศึกษาจบออกมาจากรั้ววิทยาลัยการชลประทาน กิติกุล เล่าว่าเขาเป็นข้าราชการธรรมดาคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ของตนอย่างไม่เคยขาดตกบกพร่องแต่กลับหาแรงขับเคลื่อนในการทำงานแก่ตนเองไม่ได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง….จุดกำเนิดประกายความคิดการเดินทางในสายงานข้าราชการของกิติกุลก็สว่างขึ้น แรงบันดาลใจ จากสองมือ             “ช่วงที่ผมมีตำแหน่งเป็นนายช่างชลประทาน 5 หัวหน้าฝ่ายส่งนํ้าและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการส่งนํ้าและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ จ.นครราชสีมาในวันหนึ่ง ก็มีคุณลุงเกษตรกรในพื้นที่เดินทางเข้ามาหาผม โดยร้องขอให้ขุดลอกแหล่งนํ้าที่มีสภาพตื้นเขินให้กลับมาเก็บกักนํ้าได้ดีดังเดิม เพราะเป็นแหล่งนํ้าสำคัญในการใช้เพาะปลูกหาเลี้ยงชีพของครอบครัว และในพื้นที่การเกษตรโดยรอบๆ ซึ่งหลังจากนั้นผมและทีมงานก็ได้เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาจนสำเร็จ” กิติกุล พยายามเล่าประติดประต่อเหตุการณ์ กิติกุล เล่าต่อว่า หลายวันต่อมาคุณลุงเกษตรกร ได้เดินทางเข้ามาหากิติกุลที่โครงการฯ อีกครั้ง แต่ใบหน้าของคุณลุงเกษตรกรในวันนั้นช่างต่างกับวันแรกที่ได้พบกัน เพราะครั้งนี้มีทั้งรอยยิ้มและความสุข ทั้งยังมีผลไม้ติดมือมาเป็นของฝากแต่เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้นายช่างคนเก่งจำได้ดีมิรู้ลืม […]

บุคคลชลประทาน ประจำเดือนมีนาคม 2560

บุคคลชลประทาน ประจำเดือนมีนาคม 2560 “ปัญญพงษ์ สงพะโยม” หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำ ผู้เดินตามหลักวิถีพอเพียง             ปัญญพงษ์ สงพะโยม หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน-คลองดินแดง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการชลประทานนครศรีธรรมราช สำนักงานชลประทานที่ 15 ผู้ทุ่มเทชีวิตการทำงานด้วยแรงกาย แรงใจ จากความรัก ความผูกพัน กับความฝันที่ต้องการพัฒนาพื้นที่บ้านเกิดด้วยการพัฒนางานชลประทานเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรมีความสุข อันเป็นเส้นทางสู่การรับราชการในสังกัดกรมชลประทาน             จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้ เกิดจากการที่ผมเป็นลูกหลานของเกษตรกร ที่ตอนเด็กๆ จะเห็นว่าเมื่อถึงฤดูแล้งจะไม่มีน้ำที่เพียงพอสำหรับการทำนา พอเริ่มเข้ามาสู่ช่วงวัยรุ่น หมู่บ้านของผมเริ่มมีโครงการชลประทานและคุณพ่อของผมได้เป็นลูกจ้างชั่วคราวของกรมชลประทานด้วยผมจึงได้มีโอกาสตามคุณพ่อเข้าไปดูการทำงานอยู่บ่อยครั้ง และก็เริ่มสนใจหลักการทำงานของกรมชลประทาน ที่ทำให้หมู่บ้านมีน้ำใช้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังทำให้มีน้ำในคลองที่ใสสะอาดอีกด้วย “จากวันนั้นจึงเป็นความใฝ่ฝันที่ผมได้ตั้งมั่นเอาไว้ว่าเมื่อเรียนจบมัธยมจะสอบเข้าวิทยาลัยการชลประทานซึ่งก็ทำได้สำเร็จเป็นก้าวแรก ในปี 2531” หลังจากเรียนจบปี 2536 ถึงแม้ว่าจะเรียนจบช้ากว่าคนอื่นในรุ่นแต่ด้วยความตั้งมั่นก็ยังคงเลือกที่จะสานต่อปณิธานในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรจนได้ โอกาสเข้ามาทำ งานในตำแหน่งที่แสนภาคภูมิใจ             “ในตอนที่ผมเรียนจบมาตำแหน่งแรกที่ได้รับคือนายช่างชลประทาน ที่โครงการชลประทานนครศรีธรรมราช จนกระทั่งปี พ.ศ.2555 ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 เห็นความมุ่งมั่นในการทำงาน ในการปฏิบัติภารกิจของกรมชลประทานสำเร็จด้วยดีมาตลอด จึงได้แต่งตั้งให้มาทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 ทำหน้าที่ควบคุมดูแล บริหารจัดการน้ำโครงการส่งน้ำคลองกะทูน-คลองดินแดง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ […]

กรมชลประทาน กับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ยุค Thailand 4.0

ในห้วงเวลาประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมาสมาชิกวารสารข่าวชลประทานคงจะได้ยินคำว่า “ประเทศไทย 4.0” ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน ที่ต่างให้ความสำคัญกับแนวทางการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาประเทศที่กำลังจะเกิดขึ้นจากผลของการเข้าสู่ยุค 4.0 รัฐบาลชุดปัจจุบันที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ให้ความสำคัญและสร้างความตระหนักให้กับทุกภาคส่วนในการช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวสู่ยุค 4.0อย่างสง่างาม มั่นคง และยังยืน ด้วยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value-Based Economy” หรือเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดเป็นโมเดลที่จะช่วยพัฒนาประเทศของเรา โดยเปลี่ยนเศรษฐกิจแบบเดิมไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม กว่าที่เราจะก้าวมาสู่การเป็นประเทศไทย 4.0 นั้น ประเทศไทยก็ได้ผ่านยุคเศรษฐกิจมาแล้วถึง 3 ยุค โดยเริ่มจากยุคประเทศไทย 1.0 ที่เน้นด้านเกษตรกรรมเป็นหลัก ซึ่งคนไทยปลูกข้าว พืชสวน พืชไร่ เลี้ยงหมู เป็ดไก่ นำผลผลิตไปขายเพื่อสร้างรายได้และยังชีพ ต่อมาเข้าสู่ยุคประเทศไทย 2.0 ที่เน้นอุตสาหกรรมเบา เป็นยุคที่มีการนำเครื่องมือต่างๆ เข้ามาช่วยในการผลิตสินค้า เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ ทำให้ประเทศเริ่มมีศักยภาพมากขึ้น จนพัฒนาเข้าสู่ยุคประเทศไทย 3.0 ที่ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมหนักและการส่งออก เช่น รถยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ […]

“พ่อซูโม่ตุ๋ย” เสียชีวิตแล้ว

อีกครั้งที่ประเทศไทยต้องสูญเสียปูชนียบุคคลด้านวิทยาศาสตร์ ศาสนา ปรัชญาฯ อย่าง ศ.ดร.ระวี ภาวิไล อดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ราชบัณฑิต นักเขียน นักแปล ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบในวัย 92 ปี เมื่อเวลา 01.15 น. ของวันที่ 17 มีนาคม 2560  โดยศ.ดร.ระวีได้ฝากผลงาน ตลอดจนสร้างคุณูปการในสังคมไว้อย่างมากมาย           ศ.ดร.ระวี ภาวิไลได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ (ของประเทศไทย) พ.ศ. 2549 สมรสกับ นางอุไรวรรณ ภาวิไล มีบุตร 3 คน คือ ภาสุรี ภาวิไล (เอื้อง), ภาสกร ภาวิไล (ชื่อเดิม นิรันดร์ ภาวิไล ปัจจุบันเป็นพระและเป็นผู้อำนวยการธรรมสถานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วัดฝ่ายหิน นาม ภาสกร ภูริวฑฺฒโน) และอรุณ ภาวิไล […]

ปิดตำนานคนข่าวการเมือง ประจำทำเนียบ “เจ๊ยุ” นางยุวดี ธัญญสิริ อดีตผู้สื่อข่าว อาวุโส

อีกครั้งกับการสูญเสียบุคลากรในวงการสื่อสารมวลชน โดยเฉพาะข่าวสารทางด้านการเมืองในฐานะของสื่อมวลชนที่คร่ำหวอดยาวนานกว่า 40 ปี   เมื่อมีรายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อเวลา 03.30 น.ของวันที่ 10 มีนาคม 2560  นางยุวดี ธัญญสิริ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เจ๊ยุ” อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเข้ารับการรักษาที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ไอซียู) ชั้น 17 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมาได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 71 ปี นางยุวดี ธัญญสิริ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2489 สมรสกับ พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ หรือที่รู้จักกันในนาม “บิ๊กยักษ์” อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม มีบุตรด้วยกัน 1 คน “เจ๊ยุ”จบการศึกษาคณะวารสารศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักข่าวจากการฝึกงานที่หนังสือพิมพ์บางกอกเวิลด์ และได้ทำงานที่นี่ในเวลาต่อมา “เจ๊ยุ” เป็นนักข่าวอาวุโสหญิงซึ่งปฏิบัติงานในวิชาชีพสื่อมวลชนมากว่า 40 ปีจนเป็นที่ยอมรับของแหล่งข่าวหรือนักการเมือง […]

สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ สังฆราชองค์ที่ 20 พระผู้อร่ามบริสุทธ์ในทางธรรม

ตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอกันมานาน กระทั่งมากระจ่างชัดเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ว่า ได้นำรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติดำรงตำแหน่งพระสังฆราช 5 องค์ให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพิจารณาและเมื่อคืนวันที่ 6 ก.พ.  และได้รับแจ้งว่าทรงโปรดเกล้าฯ “สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธ” ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้จะจัดงานพิธีสถาปนาในวันที่ 12 ก.พ. เวลา 17.00 น. ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพิธีตามพระราชประเพณี สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ นามเดิม อัมพร ประสัตถพงศ์ ฉายา อมฺพโร เป็นสมเด็จพระราชาคณะฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม และแม่กองงานพระธรรมทูต ที่น่าสนใจก็คือท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯยังเป็นศิษย์เอกแห่งพ่อแม่ครูบาอาจารย์ฝ่ายวิปัสสนาที่ลือชื่ออย่างพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร แห่งวัดป่าอุดมสมพร จ.สกลนคร อีกด้วย เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2470 ณ ตำบลบางป่า อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี โยมบิดาชื่อนายนับ ประสัตถพงศ์ โยมมารดาชื่อนางตาล ประสัตถพงศ์ ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย เรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนเทวานุเคราะห์ กองบินน้อยที่ […]

จาก “แก้วขวัญ” ถึง “ขวัญแก้ว วัชโรทัย” อวสานคู่แฝดราชภักดิ์รัชกาลที่ 9

เป็นอีกครั้งกับการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศ ที่เชื่อว่าคนไทยคงคุ้นหูคุ้นตากันพอสมควรกับบุคคลท่านนี้ นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง เมื่อนพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ออกมาแถลงข่าวถึงการอสัญกรรมของนายขวัญแก้วว่าจากสาเหตุภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หลังจากเข้ารับการรักษาจากภาวะโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตันมาระยะหนึ่งเมื่อเวลา 04.48 น. วันที่ 28 ม.ค. 2560 รวมสิริอายุ 89 ปี ถ้าจะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ววันที่ 15 ก.ย. ณ โรงพยาบาลศิริราช เราได้สูญเสียบุคคลสำคัญท่านหนึ่งนั่นคือ นายแก้วขวัญ วัชโรทัย อดีตเลขาธิการพระราชวัง “คู่แฝด” แห่งตระกูลวัชโรทัยที่มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ทำงานสนองใต้เบื้องพระยุคลบาทสืบต่อเนื่องมา 2 รัชกาล นั่นคือรัชกาลที่ 9 ต่อเนื่องในรัชกาลปัจจุบันนั่นคือรัชกาลที่ 10 นายขวัญแก้ว วัชโรทัย เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2471 เป็นบุตรของพระยาอนุรักษ์ราชมณเฑียร (ก๊าด วัชโรทัย) และท่านผู้หญิงพัว อนุรักษ์ราชมณเฑียร มีศักดิ์เป็นหลานน้าในสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และ พระสุจริตสุดา (เปรื่อง สุจริตกุล) […]

1 2 3 5