“เทควันโดพุมเซ่” ความหวังใหม่วงการกีฬาไทย

การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่เมืองจาการ์ตา อินโดนีเซีย นักกีฬาไทยสามารถคว้าเหรียญรางวัลได้อย่างรวดเร็วถึง 2 เหรียญ โดยได้จากการแข่งขันเทควันโดประเภทพุมเซ่ 1 เหรียญทอง จากทีมหญิงไทย เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล อรนวีย์ ศรีสหกิจ กชวรรณ ชมชื่น และ 1 เหรียญทองแดงจากประเภทชายเดี่ยว พงษ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์

ภาพความทรงจำ โคฟี่ อันนัน เข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่9

เป็นภาพประวัติศาตร์ที่นายโคฟี่ อันนัน เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทูลเกล้าถวายรางวัล ความสำเร็จอันสูงสุด ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

เปิดหลักเกณฑ์’รถนำขบวน’ 5 ตำแหน่งสำคัญ รัฐมนตรียังไม่มีสิทธิ์ใช้เลย

หลักเกณฑ์การใช้รถนำขบวน มี 5 ตำแหน่งสำคัญ ผู้นำองค์กรสูงสุด นายกฯ-ประธานสภา รองนายกฯ สมเด็จพระสังฆราช และอดีตนายกฯ ระดับรัฐมนตรี ไม่มีในหลักเกณฑ์  

เฉลยซะที! อินฟาเรดจับความร้อน ใช่เด็กในถ้ำ?

มีการส่งต่อ ภาพแสงอินฟาเรดตรวจพบคลื่นความร้อนเหนือถ้ำ ระบุว่า เป็นคลื่นความร้อนจากภายในถ้ำ ข้อเท็จจริงมันคือสิ่งนี้

ประมวลภาพบรรยากาศเปิดงาน “OTOP City 2016 ของขวัญภูมิปัญญาไทย ใต้ร่มพระบารมี” ชุดที่ 1

“OTOP City 2016 ของขวัญภูมิปัญญาไทย ใต้ร่มพระบารมี โดยรวมสินค้าโอท็อปจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ จัดแสดงออกร้าน รวมถึงสินค้าโอท็อปแบรนด์เนม และ สินค้า โอท็อปที่ขายบนเครื่องบินของการบินไทย ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 26 ธันวาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 10.00–21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

บทเพลงซึ้งถวายพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 กลั่นจากใจอาลัยผ่านเสียงร้องศิลปินดัง

ข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมาถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของประเทศ ที่เชื่อว่าจะตราตรึงอยู่ในใจของคนไทยทั้งประเทศไปตราบนานเท่านาน จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นถึงการแสดงออกซึ่งความอาลัยและจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่านมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านในรูปแบบต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นการร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ณ บริเวณท้องสนามหลวง การวาดภาพของบรรดาศิลปินรวมถึงนิสิตนักศึกษา และยังมีกิจกรรมอื่น ๆอีกมากมาย

ฟังกันหรือยัง ! 48 บทเพลงพระราชนิพนธ์

อัจฉริยภาพทางดนตรีในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นที่ประจักษ์ชัดแก่พสกนิกรชาวไทยและชาวต่างชาติแล้วว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถในหลาย ๆด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของดนตรี พระองค์ทรงเป็นคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์เพลง แยกและเรียบเรียงเสียงประสาน ทรงเป็นครูสอนดนตรีแก่ข้าราชบริพารใกล้ชิดและทรงซ่อมเครื่องดนตรีได้ด้วย ตลอดจนทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่าง ๆ อย่างแท้จริง สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าฯ ถวายพระราชสมัญญาว่า “อัครศิลปิน” พระองค์ทรงเครื่องดนตรีได้ดีหลายชนิด ทั้งประเภทเครื่องลมเช่นแซกโซโฟน คลาริเนต และประเภทเครื่องทองเหลือง เช่น ทรัมเป็ต รวมทั้งเปียโน และกีตาร์์ ที่ทรงฝึกเพิ่มเติมในภายหลัง เพื่อประกอบการพระราชนิพนธ์เพลง และเพื่อทรงดนตรี ร่วมกับวงดนตรีส่วนพระองค์ ทรงเริ่มพระราชนิพนธ์เพลงเมื่อมีพระชนมพรรษาได้ 18 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2489 ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลง “แสงเทียน” เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก โดยทรงพระราชนิพนธ์ทั้งสิ้น 48 เพลง ทุกเพลงล้วนมีทำนองไพเราะประทับใจผู้ฟัง สอดคล้องกับเนื้อร้อง ซึ่งมีคตินานัปการ และเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยในยามที่บ้านเมืองไม่สงบสุข ก็พระราชทานเพลงปลุกใจเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ ข้าราชการ ทหาร พลเรือน และประชาชน ผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติมิให้เกิดความย่อท้อในการทำความดี ต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต่อตนเองและสังคม ขณะเดียวกันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงใช้ดนตรีให้เป็นประโยชน์ทางอ้อมในหลายด้าน อาทิทรงใช้เครื่องดนตรีเป็นสื่อผูกพันสถาบันพระมหากษัตริย์กับนิสิตนักศึกษา โดยเสด็จฯไปทรงดนตรีร่วมกับนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยต่าง ๆ อยู่นานกว่า 10 ปี แม้ในคราวเสด็จเยือนต่างประเทศก็ทรงใช้ดนตรีเป็นสื่อกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศกับนานาประเทศได้อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พระปรีชาสามารถด้านดนตรี ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นที่ชื่นชมของชาวต่างประเทศ ที่กล่าวมาในข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งในพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ “เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ซึ่งแม้แต่ในเรื่องของดนตรีก็มิได้เว้น นับเป็นบุญของพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้จริง ๆ

1 2 3 7