ดร.สมฤดี ย้ำ เทคนิคทำตลาด การสัมผัสสินค้าคือความรู้สึกที่วิเศษ

และแล้วก็มาถึงหัวข้อที่ 5 ซึ่งเป็นข้อสุดท้ายของประเด็นที่ Marc Gobe ได้นำเสนอและระบุว่าประสาทสัมผัสทั้ง 5 เป็นสื่อสำคัญในการให้เข้าถึงอารมณ์ โดยการถ่ายทอดจากผู้ทรงคุณคุณวุฒิที่มากด้วยความรู้ความสามารถอย่าง ดร.สมฤดี ศรีจรรยา กูรูทางด้านเศรษฐศาสตร์และการตลาด ในหัวข้อนี้เป็นเรื่องการสร้างพลังอารมณ์ให้รู้สึกได้ด้วยการสัมผัส

ยุ่งล่ะสิ! “จอดรถในห้างหาย….ใครรับผิด ?????

คุณคิดว่าใครควรรับผิดชอบ ? ขอตั้งคำถามไว้เลยพร้อมขอแชร์ประสบการณ์  หากรถคันโปรดที่คุณขับไปซื้อของในห้างจอดอยู่บนลานจอดรถเกิดมีเหตุอันตธานหายไป ชนิดไม่ได้บอกกล่าวร่ำลากันเลยสักนิด เหตุเพราะมีมือดีแอบมาฉกเอาไปซะนี่ แต่ก่อนจะไปร่วมหาคำตอบใครคือผู้ที่รับผิดชอบ???? Bee Voice ขอนำไปดูสถิติในอดีตกันสักนิดจากศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ระบุถึงสถิติการโจรกรรมรถยนต์ทั่วประเทศ 10 อันดับแรก ช่วง 1 ม.ค. 50 – 15 ม.ค.59 พบว่ายี่ห้อโตโยต้ารวม 4,436 คัน รองลงมา คือ อีซูซุ 3,904 คัน นิสสัน 1,037 คัน ฮอนด้า 965 คัน มิตซูบิชิ 850 คัน มาสด้า 238 คัน ฯลฯ ส่วนช่วงเวลาที่เกิดเหตุมากสุดคือ 18.00-24.00 น. รองมาลงคือคือ 00.01-06.00 น. ขณะที่สถิติคดีโจรกรรมรถจักรยานยนต์ทั่วประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. 58 – 15 ธ.ค. 59 พบว่ามีจำนวนรวมทั้งสิ้น 8,182 คัน (เป็นรถที่แจ้งหายไว้และอยู่ในคดีอาญา) ขณะเดียวกันจากสถิติยังได้ระบุว่าหนึ่งในสถานที่ที่รถหายมากที่สุดก็คือ ลานจอดรถในห้างสรรพสินค้าที่เรา ๆขับรถไปจอดกันนี่แหละ จึงเกิดคำถามที่ตามมาว่ารถหายห้างฯใครต้องรับผิดหรือไม่ อ่านต่อได้ที่ http://www.beevoice.org/%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B4-%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AB/

จ๊าก…โขกค่ารถเมล์เพิ่ม !!!! 10 ข้อควรรู้ก่อนควักกระเป๋าจ่าย???

มีประเด็นสำคัญขอแชร์ประสบการณ์กับแฟน ๆ Bee Voice กันอีกแล้วกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสารทั้งรถไฟ-ขสมก.ว่ามีความคิดเห็นประการใดต่อเรื่องดังกล่าวนี้ คิดว่าเหมาะสม หรือมีข้อเสนอแนะต่อเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง แต่ถ้าพิจารณาจากตามรายงานข่าวจะเห็นว่า ทุกฝ่ายเกี่ยวข้องต่างประสานเสียงไปในทิศทางเดียวกันคือไฟเขียวให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารได้ ไม่ว่าจะเป็นนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมที่กำกับดูแล ,นายวีระพงษ์ วงแหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (สร.ขสมก) และ นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยให้เหตุผลว่าเพื่อหวังลดปัญหาการขาดทุนสะสมขององค์กร โดยรมช.คมนาคมระบุไว้ตอนหนึ่งถึงเหตุผลว่า  “ปัจจุบันรถไฟฟ้าค่าโดยสารขั้นต่ำ 15 บาท/ครั้ง ขณะที่นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็อันตราย ค่าโดยสารรถไฟฟ้ามีการปรับขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อแต่ค่าโดยสารรถไฟของรฟท.เก็บเพียงสถานีละ 2 บาท ส่วนรถเมล์ขสมก.อยู่ที่ 6.50 บาท ผมมองว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับรฟท. และขสมก. เพราะไม่ได้ปรับราคามา 20-30 ปีแล้ว ตอนนี้รัฐบาลมีบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย (บัตรคนจน) ช่วยผู้มีรายได้น้อยอยู่แล้ว หากปรับราคาค่าโดยสารก็ ต้องทำความเข้าใจกับสังคมถึงความจำเป็น” เช่นเดียวกับทางสร.ขสมกที่ระบุว่า จะเสนอให้ทยอยปรับขึ้นค่าโดยสารเพื่อไม่ให้กระทบประชาชนมากนัก เริ่มจากปรับราคาให้เท่ากับรถร่วมบริการของเอกชนคือ 8-9 บาทก่อนทยอยปรับขึ้นทีละ1-2 บาทจนไปจนถึงราคาต้นทุนที่ 15 บาท เช่นเดียวกับรถเมล์ปรับอากาศ ขณะที่รถเมล์เอ็นจีวีใหม่ 489 คันนั้น จะเสนอให้กำหนดราคาใกล้เคียงกับต้นทุนรถเมล์ปรับอากาศเริ่มที่ […]

อยากสวยแต่ “ไม่ฉลาดเลือก”มีสิทธิตาย ????

ใครเคยเจอด้วยตนเองหรือมีเพื่อนพ้องที่มีประสบการณ์ อยากแชร์ให้เพื่อน ๆได้รับรู้ เพราะเรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่อง  ก่อนจะลงเอยด้วยการ “เสียชีวิต” บ้างก็เสียโฉมกันไปเลยก็มี ก็เพราะความอยากจะสวยให้มากขึ้น จึงไปทำศัลยกรรมเสริมความงามในสถานที่ที่ตนเองคิดว่าใช่  แต่มารู้เมื่อสายไปแล้วว่า สิ่งที่คิดว่าใช่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เหมือนเช่นกรณีที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้น ณ คลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง หลังการผ่าตัดเสร็จกลับปรากฏว่าหญิงสาวที่มาใช้บริการเสริมความงามได้หมดสติหยุดการหายใจ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา  ยังไม่รวมอีกหลาย ๆกรณีที่เกิดขึ้นจนนับไม่ถ้วน หลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อทางสาธารณสุขจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบจึงพบว่าเป็นสถานที่ดังกล่าวเป็นคลีนิคเถื่อน ตั้งขึ้นมาทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตในการจัดตั้งสถานประกอบการอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มาตรา 16 ที่ระบุไว้ชัดว่า “ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต การขอ การออกใบอนุญาตและการประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทใดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง” แน่นอนว่าสถานพยาบาลที่ว่านี้ต้องถูกลงโทษตามกฏหมายด้วยการจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปนั้น ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วจะใช้หลักเกณฑ์หลักการอะไรในการพิจารณาเลือกคลินิกศัลยกรรมเสริมความงามเพื่อจะได้ไม่ต้องวิตกกังวลกับภัยที่จะเกิดขึ้นเพราะนั่นหมายถึงชีวิต  Bee Voice เรามีคำตอบมาฝากสำหรับคนที่อยากสวยแต่ต้องฉลาดในการเลือก แล้วมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   อ่านต่อได้ที่ http://www.beevoice.org/%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD/

สินค้าควบคุม “ฉลาก”คืออะไร?? อ่านให้กระจ่างมีคำตอบ!!!

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า “ฉลากสินค้า” ที่เราเห็นกันจนชินตามีความสำคัญแค่ไหน บางคนอาจไม่ใส่ใจต่อเรื่องของ “ฉลาก”ของสินค้า แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้าม เพราะมีความสำคัญมากมายต่อผู้บริโภค  Bee Voice มีเรื่องราวดี ๆมาฝากกันอีกแล้วกับเรื่องของ “ฉลาก”สินค้า โดยเฉพาะข้อสงสัยที่ว่าแล้วมีสินค้าตัวไหนบ้างที่เป็นสินค้าควบคุมในเรื่องของ “ฉลาก” จะได้กระจ่างชัดกันไปเลยว่าตกลงมันมีสินค้าตัวไหนบ้าง การคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลากสินค้านั้น ถือเป็นมาตรการของหน่วยงานที่ทำหน้าที่ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อให้ความคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค โดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)จะเป็นหน่วยงานหลักในการบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้กำหนดว่าให้ผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้าต้องจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่สำ คัญของสินค้านั้นไว้บน “ฉลากสินค้า” เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้แก่ผู้บริโภคเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า  ดังนั้นสคบ.จึงได้ออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเรื่องลักษณะของฉลากสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ศ. 2541  กำหนดให้ผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือผู้นำเข้าเพื่อขายต้องจัดทำฉลากสินค้า โดยมีรายละเอียดประกอบด้วย ชื่อประเภทสินค้า ชื่อผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้า  สถานประกอบการ วันเดือนปี ที่ผลิต กรณีนำเข้าต้องระบุประเทศที่ผลิต ขนาดของสินค้า วิธีใช้ ข้อแนะนำในการใช้ คำเตือน และราคาสินค้าไว้บนฉลากสินค้าหรือภาชนะหีบห่อที่บรรจุ รวมถึงเอกสารแผ่นพับต่าง ๆ นอกจากนี้ยังได้ระบุโทษไว้ว่า กรณีที่ผู้ประกอบธุรกิจรายใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีเป็นผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ ถึงตรงนี้ไปดูกันต่ออีกสักนิดดีกว่ากับประเด็นที่ว่า  มีสินค้าใดบ้างที่ทางคณะกรรมการว่าด้วยฉลากประกาศให้เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากนั้น จากข้อมูลของสคบ.มีการระบุไว้ดังนี้คือ อ่านต่อได้ที่ https://goo.gl/yXh5ii

ทำประกันภัย “โบรกเกอร์เถื่อน” ระวังร้องไห้หนักมาก !!!!!

เปิดศักราชใหม่การใช้จ่ายย่อมต้องเกิดขึ้นอย่างไม่อาจปฏิเสธ โดยเฉพาะกับคนที่มีรถถือเป็นเรื่องปกติที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายในเรื่องต่าง ๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าบำรุงรักษา, ค่าซ่อม ฯลฯ “ประกันภัย” เป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่ถูกบังคับให้คนที่มีรถส่วนตัวต้องทำ  ส่วนจะเป็นประเภทไหนก็ว่ากันไปตามแต่สะดวก แต่ที่ Bee Voice จะนำเสนอต่อไปนี้มาจากบทความของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้ฝากเตือนไว้ เพราะถือเป็นภัยใกล้ตัวอีกเรื่องที่คุณ ๆมีสิทธิเจอ นั่นคือการหลอกขายประกันภัย โดยเฉพาะการทำประกันภัยรถยนต์ที่อาศัยค่าเบี้ยประกันราคาถูกล่อใจให้ลูกค้าซื้อ และเมื่อลูกค้าหลงเชื่อและซื้อประกันไปแล้ว กระทั่งรถไปประสบอุบัติเหตุขึ้นมากลับไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันแต่อย่างใด ซึ่งสิ่งเหล่านี้แน่นอนย่อมจะสร้างความเสียหายให้กับผู้เอาประกันภัยรวมไปถึงความน่าเชื่อถือของธุรกิจประกันภัยในอนาคตด้วย จากข้อมูลของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคระบุไว้ว่า มีผู้ถูกหลอกให้ทำประกันภัยรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่ามีนายหน้าประกันรายหนึ่งโทรศัพท์เข้ามาบอกกับเขาว่า มาจากศูนย์ใหญ่ของรถยี่ห้อดังแห่งหนึ่งโดยเริ่มต้นจากการสอบถามเกี่ยวกับเรื่องป้ายทะเบียนก่อน และที่สร้างความแปลกใจมาก ๆก็คือ นายหน้าคนดังกล่าวนี้สามารถรู้เรื่องรถของผู้ที่รับโทรศัพท์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรุ่น สี หรือแม้แต่วันออกรถ จึงทำให้เขาเข้าใจว่ามาจากศูนย์ใหญ่จริง จากนั้นจึงได้แนะนำโปรโมชั่นต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำประกัน โดยเสนอเงินค่าเบี้ยประกัน 18,000 บาทพร้อมกล้องติดรถยนต์ 1 ตัว ซึ่งเห็นว่าเป็นโปรโมชั่นที่ดีกว่าที่อื่นจึงตอบตกลงไปและจ่ายเงินสดในอีก 2-3 วันต่อมา เมื่อมีการตกลงและจ่ายเงินไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับกรมธรรม์จึงโทรศัพท์ไปติดตามทวงถาม ทางพนักงานรับสายบอกว่ากำลังดำเนินการให้อยู่ถ้ามีอะไรสามารถเคลมได้ทันที แต่ปรากฏว่าพอเกิดเหตุจริงกลับได้รับแจ้งจากบริษัทประกันว่าไม่สามารถเคลมประกันได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลในการทำประกันแต่อย่างใดจึงทำให้เขารู้ว่าถูกประกันเถื่อนหลอกเข้าให้แล้ว นั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับการบอกเล่าของผู้เสียหาย ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะหวั่นวิตกว่า หากต้องเจอกับการหลอกลวงจากโบรกเกอร์เถื่อนเหมือนเช่นผู้เสียหายรายนี้จะทำเช่นไร  เรื่องนี้ทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแนะนำถึงวิธีการไว้น่าสนใจนทีเดียว ส่วนจะมีวิธีอย่างไรไปดูกันเลย อ่านต่อได้ที่ https://goo.gl/PN6m1W

ดร.สมฤดีชี้ “กลิ่น” อาวุธสำคัญในการตลาด

และแล้วมาถึงบทส่งท้ายของเนื้อหาในบทที่ 4 สร้างแบรนด์ตรึงอารมณ์ (Emotional Branding)ในประเด็นที่ Marc Gobe นำเสนอหัวข้อประสาทสัมผัสทั้ง 5 ซึ่งเป็นสื่อสำคัญในการให้เข้าถึงอารมณ์ จากการถ่ายทอดโดย ดร.สมฤดี ศรีจรรยา กูรูทางด้านเศรษฐศาสตร์และการตลาด โดยตอนที่แล้วเราจบลงในหัวข้อที่ 3. ว่าด้วยเรื่องการสร้างพลังอารมณ์ที่รู้สึกได้ด้วยธรรมชาติ อาหารคือพลังจูงใจวิเศษ

7 กลโกง“แชร์ลูกโซ่”กลยุทธ์ล่อแมงเม่าเข้ากองไฟ

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปียังมีการแจ้งเตือนกันมาตลอด ตราบใดที่คนในสังคมยังคงความโลภ อยากรวยโดยไม่ดูเหตุดูผลหรือพินิจพิจารณากันให้ถ่องแท้ ตราบนั้นธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่”ก็ยังคงเบ่งบานอยู่เช่นนั้นตลอด และยังคงมีการร้องเรียนกันเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยงานรับผิดชอบยังคงเตือนภัย ประชาสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่อาจสกัดเรื่องของแชร์ลูกโซ่ที่เกิดขึ้นจากความอยาก ความโลภของคนในสังคมได้ ก่อนหน้านี้ Bee Voice ได้นำเสนอเรื่องข้อเปรียบทียบระหว่างธุรกิจขายตรงกับแชร์ลูกโซ่ไปแล้ว เชื่อว่าคงจะเป็นประโยชน์และเตือนสติใครต่อใครได้ไม่มากก็น้อย ถึงตอนนี้ก็ขอนำเอาบทความดี ๆจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)ที่ถูกถ่ายทอดผ่านสคบ.สาร แม้ว่าบทความชิ้นนี้จะผ่านกาลเวลามา 2 ปี แต่สำหรับรูปแบบหรือกลยุทธ์ในธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากนี้สักเท่าไรนัก ไปดูกันเลยว่ากลโกง 7 รูปแบบของธุรกิจแชร์ลูกโซ่ที่มักมีการใช้  ส่วนจะมีประเด็นอะไรกันบ้าง อ่านต่อได้ที่  https://goo.gl/HM7nhP

กฏเหล็ก“แท็กซี่”เรื่องที่ผู้บริโภคต้องรู้

เชื่อว่าใครที่เคยใช้บริการรถแท็กซี่อาจเคยเจอเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากหลาย ๆกรณี ตั้งแต่ถูกปฏิเสธรับผู้โดยสาร ด้วยคำฮิตติดปากไม่ว่าจะเป็น “รีบไปส่งรถ” หรือ “แก๊สหมดต้องไปที่เติมแก๊ส” รวมถึงพฤติกรรมการขับรถที่น่าหวาดเสียว ผิดกฎจราจร เสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุหรือกระทำการใด ๆ อันก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการโดยสารรถแท็กซี่ เช่นสูบบุหรี่ มีกลิ่น เหม็น แต่งกายไม่สุภาพ ฯลฯ แต่ทั้งหลายทั้งปวงคุณทราบหรือไม่ว่า เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นในข้างต้นคุณมีสิทธิที่จะร้องเรียนได้หากต้องไปเจอกับพฤติกรรมดังกล่าว ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้าง Bee Voice มีคำตอบมาฝากกันอีกแล้วจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่อ้างอิงจากข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก หากใครที่เจอปัญหาเหล่านี้ แต่ก่อนจะไปว่ากันไปดูกันก่อนว่าสิ่งที่ผู้ขับรถแท็กซี่ต้องปฏิบัติตนนั้นมีเรื่องอะไรบ้างตามพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ซึ่งระบุไว้ชัดว่าผู้ขับแท็กซี่มิเตอร์จะต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้คือ อ่านต่อได้ที่  https://goo.gl/qvrTJM

จริงดิ! “โบรชัวร์” ตัวช่วยคนซื้อบ้าน อยากรู้ต้องอ่าน ????

เป็นอีกเรื่องที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนก็คิดไม่ถึง โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะหาซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดฯ เรื่องที่ว่านี้ก็คือ“โบรชัวร์” หรือแผ่นพับของบ้าน-คอนโดฯที่รับมาก่อนตัดสินใจซื้อโครงการ Bee Voice มีข้อมูลดี ๆจากบทความของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งระบุไว้ชัดแจ้งว่า “โบวชัวร์”ที่หลาย ๆคนหยิบจับติดไม้ติดมือมาและอาจเป็นของไม่มีราคาค่างวดอะไร แต่หากคุณคิดจะซื้อที่อยู่อาศัยจากโครงการในโบรชัวร์ บอกไว้เลยว่า “สำคัญ”ม๊ากมาก แล้วมีประโยชน์อย่างไรล่ะ เรื่องนี้ทางสคบ.เขาแนะนำว่า “โบรชัวร์”เป็นสิ่งที่ควรเก็บไว้จนกว่าจะถึงวันที่ตรวจรับบ้าน-คอนโดฯ โอนกรรมสิทธิ์ จนถึงอยู่อาศัยไประยะหนึ่งแล้ว เพราะกระดาษแผ่นพับที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ใบโฆษณาขายที่อยู่อาศัยอย่างเดียว แต่เป็นเอกสารสำคัญที่ช่วยในการรักษาสิทธิ์ให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย งงกันล่ะสิ…..แล้วมันไปเกี่ยวกันยังไงหว่า ……. ไปฟังการอธิบายความต่อว่าเพราะอะไร ก็เจ้า “โบรชัวร์” และเอกสารการขาย การโฆษณาทั้งหมดนี่แหละที่จะช่วยผู้บริโภคซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมได้เวลาที่โครงการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบ หรือดำเนินการสิ่งใดที่ไม่เป็นไปตามสัญญา อ่านต่อได้ที่  https://goo.gl/oKwB3S

1 2 3 13