ย้อนรอย “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ฉายาไอ้หนุ่มซินตึ๊ง

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ‘ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์’ เข้าสู่แวดวงการเมือง เมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว ดร.เอนก เคยเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง เดินทางสายหาเสียงไปทั่วประเทศ จนได้รับ “ฉายา ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” มาแล้ว

เจาะลึก! โอกาส พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯอีก(1)

หากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสส.มาสนับสนุนอย่างน้อยจำนวน 126 เสียง จากหลายพรรค เพื่อให้เพียงพอยกมือโหวตเลือกนายกฯด้วยจำนวนเกินกึ่งหนึ่งของทั้งสองสภา 376 เสียง(250+126) จาก 2 สภารวมกัน ซึ่งมี 750 เสียง แต่จะมีความยากลำบากมาก เมื่อได้เป็นนายกฯแล้ว เสียงจาก สส.เพียงแค่ 126 เสียง ไม่เพียงพอจะบริหารประเทศ จำเป็นต้องมีสส.จากการเลือกตั้งมาสนับสนุนอย่างน้อย 251 เสียง จึงจะสามารถผ่านการพิจารณางบประมาณประจำปี และการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ดังนั้นจึงต้องมีการร่วมมือของพรรคใหญ่ พรรคขนาดกลาง และ พรรคขนาดเล็ก หลายพรรคมาหนุนให้ได้เสียงเกิน 251 เป็นอย่างน้อย นี่เป็นสมการตัวเลขพื้นฐานสำหรับนายกรัฐมนตรีคนต่อไปภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่

เรื่องจริงหรือมโน? งบ 4 หมื่นล. รัฐบาลหาเสียง

การกุข่าว ก่อนวาระพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 วงเงิน 3 ล้านล้านบาท โดยหยิบยกประเด็น งบประมาณจำนวน 40,000 บาทของกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมาตั้งเป็นข้อสังเกตว่า เป็นการเตรียมงบเพื่อใช้หาเสียงของรัฐบาลและมีเอี่ยวกับพรรคประชารัฐ นับว่า เป็นการ ตีข่าวที่ไร้ข้อเท็จจริง และ ใช้มโน เติมแต่งที่หวังผลทางการเมืองของกลุ่มคนที่ไม่ชอบรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกเรื่องหนึ่งเท่านั้น

เปิด”ไทม์ไลน์” เลือกตั้ง อีกไม่นานเกินรอ!

หลังจาก องค์กรสูงสุด ที่ถือ ดาบอาญาสิทธิ์ ทิศทาง การเมืองไทย ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ประกาศ ผลการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ การได้มาซึ่งสมาชิก วุฒิสภา (ส.ว.) ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้เห็นว่า การเลือกตั้ง ที่หลายฝ่าย รอคอย มานาน จะเกิดขึ้นเมื่อใด?

ดีเดย์วันนี้ ไม่เติม ปตท. ตั้งสติมองอีกด้าน เข้าทางใคร?

1 มิถุนายน 2561 เป็นวันดีเดย์ “รณรงค์ไม่เติมน้ำมันปั้มปตท.” ของกลุ่มทวงคืนพลังงานและอีกหลายกลุ่ม โดยให้เหตุผลว่า ปตท. เป็นต้นตอของน้ำมันราคาแพง เป็นบริษัทที่ขูดรีดคนไทย แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างนั้นหรือ การต่อต้านปตท. ใครได้หรือเสียประโยชน์

แกนนำประชาธิปัตย์ซุ่มเงียบทำซุ้มค้าเงินดิจิตอล

“หล่อโย่ง” กรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและคีย์แมนคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ ใช้จังหวะช่วง”พักยกการเมือง” ไปซุ่มฟิตจัดทัพตั้งซุ้มทำมาหากินกับธุรกรรมค้าเงินสกุลดิจิตอล ที่มีมูลค่าตลาดรวมทั้งโลกในตอนนี้ถึงกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มจะไต่ระดับขึ้นไปถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32 ล้านล้านบาทภายในสิ้นปี 2561 นี้

“อุดมการณ์” หรือ “รับจ้าง” ?

ความเคลื่อนไหว "ม็อบ" กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่มี 2 แกนนำ สำคัญ "จ่านิว" นายสิริวิทย์ เสรีธิวัฒน์ กับ นายรังสิมันต์ โรม เป็นหัวหอก พา “มวลชน" ที่ พกพา อุดมการณ์ เต็มหัวใจ เคลื่อนไหว กดดัน รัฐบาล "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยื่นคำขาด ให้ลงจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีทันที และ จัดเลือกตั้ง ภายในเดือน พ.ย.2561

1 2 3 15