ปฏิวัติท่องเที่ยวไทย

ปฏิวัติท่องเที่ยวไทย

Airbnb” แค่มีห้องว่างเป็นเจ้าของโรงแรมได้

ประเทศไทยเป็นประเทศท่องเที่ยวเป็นประเทศบริการ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคนต่อปี  แต่ทุกวันนี้ตามรายงานวิจัยของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีเพียงไม่กี่เมืองเท่านั้นที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเที่ยว กรุงเทพ, เชียงใหม่, ภูเก็ต , กระบี่ , พัทยา, สมุย   ผมอยากให้นักท่องเที่ยวกระจายไปทั่วประเทศ ไม่ใช่กระจุกตัวอยู่เพียงไม่กี่จังหวัด ความมั่งคั่งไม่ได้ถูกกระจายออกไป หนึ่งในวิธีการประชาสัมพันธ์ที่ธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทยทำได้ ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ก็ทำได้คือนำสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักใส่ลงไปใน Airbnb ให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศได้เข้ามาพัก

เกาะสิงคโปร์ก่อนสงกรานต์​ 2560

วันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับประเทศไทยผมเดินไปเที่ยวร้านหนังสือ คินิคูนิยะ แถวถนนออร์​ชาร์ด เขาบอกว่าร้านหนังสือแห่งนี้ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมไปเห็นกับตาแล้วหนังสือเยอะจริงๆ แม้หนังสือเยอะละลานตาเต็มไปหมด แต่สิ่งที่สะดุดตาผมก็คือหนังสือ The Upstarts (ซึ่งตรงข้ามกับคำว่า Startup > Upstart คือคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว) เปิดอ่านเล็กน้อย บริษัทเพียง   8 ปี กลายเป็นบริษัท 30 พันล้าน  และเป็นเชนโฮเต็ลที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ผมไม่ได้ซื้อเพราะกลัวแบกไม่ไหว แต่ซื้อหนังสือ Story Story และ From Third to First ที่เขียนโดย ลีกวนยู บิดาผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์มาในราคา 100 เหรียญสิงคโปร์  แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมกลับมาสนใจ Airbnb   เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยก็ซื้อผ่าน Amazon Kindle

Airbnb เคยได้ยินชื่อนี้กันไหมครับ ผมได้ยินมานาน สัมผัสบ้างแต่ตอนนี้เป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโรงแรมของโลก ซึ่งทุกภูมิภาคของประเทศไทยที่มีที่ดินวางเปล่าในแหล่งท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่ควรจะได้เรียนรู้ศึกษาเพื่อเป็นสร้างเป็นธุรกิจรีสอร์ทและโรงแรมของตนเอง โดยไม่ต้องมีอาคารหรือห้องพักเพียงมีพื้นที่แค่กางเต๊นท์ให้ลูกค้ามาจองก็เป็นรายได้เพิ่มได้แล้ว และเป็นการยกระดับท่องเที่ยวและสร้างผู้ประกอบการโดยไม่ต้องมีความซับซ้อนทางนวัตกรรมมากกว่า เพียงแค่นำพื้นที่ว่างไปอยู่ใน Airbnb ก็สามารถหาลูกค้าได้แล้ว

ภูเก็ต ก่อนสงกรานต์ 2560

ผมเดินทางไปสอนหนังสือให้กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่เกาะภูเก็ต ก่อนเดินทางกลับ “พี่วุฒิ”  จิรวุฒิ แวววงศ์วิวัฒน์  ลูกศิษย์ของผมสายโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่รู้จักกันมา

3  ปีทำธุรกิจร้านอาหารราไวย์วิว และเรือยอช์ท  Happy Yacht Charter  ชวนไปเปิดประสบการณ์ใหม่

ซึ่งพี่วุฒิกำลังสร้างนวัตกรรมการบริการเรือยอร์ชให้คนไทยทุกคน เปิดประสบการณ์ใหม่สัมผัสได้ ซึ่งครั้งหนึ่งเครื่องบินเป็นเรื่องไกลตัว แต่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็บินได้

“ทำอะไรอยู่บ้างช่วงนี้พี่และมีอะไรตื่นเต้นบ้างนอกจากเรือยอร์ชที่พาผมไปชมพระอาทิตย์ตกดินแหลมพรหมเทพครับ”

“ผมเอาบ้านวิลล่าที่ป่าหลาย ภูเก็ตใส่ลงไปใน Airbnb เก็บค่าบริการคืนละ 15,000 บาท ลูกค้าชาวต่างชาติชอบมากครับ มีห้องนอนหลายห้อง ห้องนั่งเล่น สระว่ายน้ำ  มาเป็นครอบครัวคุ้มมาก เช็คจากระบบยอดจองก็ดีมาก”

“ยอดเยี่ยมเลยพี่  Airbnb นี่ช่วยได้เยอะ แล้วเราต้องจ่ายค่าบริการให้ Airbnb อย่างไร”

“ผมจ่ายให้ Airbnb เพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นแต่ถ้าหากห้องพักที่เป็นโรงแรมที่เคยทำมา

Agoda เก็บ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Booking.com คิดราคา 10 -15 เปอร์เซ็นต์”

เช้าวันหนึ่งช่วงสงกรานต์บนโต๊ะอาหารเช้าสาย ๆ ใกล้ท่าเรืออ่าวฉลอง ภูเก็ต พี่วุฒิได้เล่าประสบการณ์ในการไปเที่ยวฝรั่งเศสกับครอบครัวโดยไม่จองโรงแรมให้ผมฟังว่า พักใจกลางปารีสค่าห้องก็ไม่แพง  การจองก็แสนง่าย ไม่ต้องเจอผู้ให้เช่า เขาจะเขียนรายละเอียดลงไป  ซึ่งไปใช้บริการมาแล้วก็สะดวกมาก

สิ่งที่ Airbnb มีความแตกต่างกับธุรกิจรับจองโรงแรมอื่นก็คือคนธรรมดามีห้องว่างก็สามารถนำห้องว่างไปให้ลูกค้าจองพักได้ หรือแม้แต่มีพื้นที่ว่างกางเต็นท์ให้นอนก็ทำได้เลย

Airbnb เข้ามาทำให้วงการโรงแรมภูเก็ตต้องปรับตัว เพราะการสร้างโรงแรมต้องลงทุนแต่การนำห้องว่างบ้านไม่มีผู้อาศัย เพียงแค่โหลดแอพ ถ่ายภาพ เขียนคำอธิบาย กำหนดราคา ทำให้ห้องสะอาด รีวิวเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

หลังสงกรานต์​ ร้าน Haven 69 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นนทบุรี

ยามเย็นแดดร่มลมตกแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงบริเวณนี้ ยาวมากเป็นเส้นตรงตั้งแต่เกาะเกร็ด ไปจนถึงสะพานพระนั่งเกล้า อำเภอเมือง จ.นนทบุรี  ในอดีตแม่น้ำเจ้าพระยาสายนี้ตรงที่ตำแหน่งของร้านเคยเป็นที่ขึ้นสนามบินของเครื่องบินที่ขึ้นลง เป็นที่มาของชื่อที่เรียกว่าสนามบินน้ำ ซึ่งปัจจุบันเป็นชื่อถนนซึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  แม่น้ำเจ้าพระยาตรงบริเวณนี้เป็นสนามบินจริง ๆ ซึ่งถ้าเครื่องบินบินขึ้นลงก็จะบินผ่านกระทรวงพาณิชย์ในปัจจุบัน

“คุณไตร พ่อพี่เคยนั่งเครื่องบินจากตรงนี้แหละไปเรียนหนังสือที่ออสเตรเลีย”

“พี่ตั้ว” หุ้นส่วนของร้าน Haven 69 นั่งดื่มวิสกี้กับผมคุยกันถูกคอมาก พี่ตั้วเป็นนักการตลาดของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง และนักประวัติศาสตร์การเมืองที่ใกล้ชิดกับบุคคลสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง เล่าคุยกันเรื่องประวัติศาสตร์การเมือง หมุดคณะราษฎร  ซึ่งเราสองคนมีความเห็นที่แตกต่างพี่ตั้วเกิดในครอบครัวแบบ Royalist  เพราะคุณปู่ คือ พระยาอิศราธิราชเสวี (เลื่อน บุนนาค) มหาดเล็กประจำตัวในหลวง ร.7 ซึ่งได้ไปกราบบังคมทูลให้กับในหลวง ร. 7 หลังจากได้รับโทรเลขที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน เมื่อ 24 มิถุนายน 2475 แต่สำหรับผมชื่นชมคณะราษฎรในแบบประชาธิปไตย แบบประนีประนอม แม้ความเห็นที่แตกต่างกันในทางการเมือง ระหว่างพี่ตั้วกับผมก็ไม่ได้ทำลายความสัมพันธ์  กลับทำให้เรามองและเคารพจุดยืนของเรา ซึ่งไม่ได้ทะเลาะกัน แต่กลับเพิ่มพูนประสบการณ์ใหม่ ๆในโลกที่เราเรียนรู้และพบเห็นมา

หลังจากผมขอความรู้และประสบการณ์ ประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่พี่ตั้วได้รับฟังจากคุณปู่ของท่านแล้ว พี่ตั้วก็ได้เล่าถึงประสบการณ์​ห้องว่างคอนโดมิเนียมของพี่ตั้วกับ Airbnb

พี่ตั้วมีบ้านอยู่ริมชายหาดหัวหินอยู่แล้ว ชื่อบ้านพิชัยญาติเป็นจุดศูนย์รวมของตระกูลบุนนาค แต่ก็ซื้อคอนโดใกล้ ๆกับบ้านไว้เพื่อเป็นการลงทุนและพักผ่อนให้ญาติพี่น้องไปพักบ้าง พี่ตั้วเล่าให้ฟังแบบติดตลกปนเศร้า

“พี่เกือบถูกธนาคารฟ้องแบงค์รับ bankrupt ล้มละลาย เพราะคอนโดหลังนี้ต้องส่งธนาคารเดือนละ 3 หมื่นกว่า จากห้องที่ซื้อมาราคา 4 ล้าน แต่ตอนนี้พี่ค่อยสบายเพราะ Airbnb ตอนแรก ๆ ก็ไม่ค่อยมีคนเช่าเพราะพี่ตั้งราคาสูงแต่พอตั้งคืนละ 1,900 บาทแข่งกับคู่แข่งรายอื่น ตอนนี้พี่สบายแล้วมีคนจองมาเรื่อยๆ ลูกค้ากลับไปก็ให้แม่บ้านที่คอนโดทำความสะอาด”

“อ้าวแล้วใครแนะให้พี่ใช้ Airbnb ครับ”

“ลูกชายพี่มาแนะนำให้ใช้”

ก่อนหน้าไปดื่มวิสกี้กับพี่ตั้วผมไปสอนเรื่องการค้าออนไลน์ ให้กับลูกค้าที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์กับศุภาลัยที่ซื้อไปแล้วห้องยังว่างก็แนะนำให้นำห้องมาปล่อยให้เช่าใน Airbnb ซึ่งเป็นช่องทางที่เพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ดีกว่าปล่อยไว้เฉยๆ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่ผมเชื่อว่า Airbnb จะช่วยลูกค้าของศุภาลัยที่ซื้อไว้แล้วยังขายหรือปล่อยเช่าไม่ได้

ผมกลับมาศึกษาลึกลงไปมากขึ้นก่อนขึ้นบทความ เข้าไปดูใน Youtube มีคลิปของ ดร.คมคิด ชัชราภรณ์ ผู้ก่อตั้ง startitup.in.th  ซึ่งเป็นด๊อกเตอร์แต่ได้ลองนำห้องพักเล็ก ๆ ในจังหวัดสุรินทร์เข้าไปปล่อยเช่าใน Airbnb เพื่อแก้ปัญหาในการที่ถูกค้นคำว่าสุรินทร์ ใน google แต่ผลการค้นหาไปอยู่ที่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา   คลิปในการบรรยายของดร.คมคิดทำให้ผมประทับใจมากเพราะสิ่งที่ท่านได้เล่าไว้ก็คือแม้มีที่ดินเปล่า เพียงแค่กางเต็นท์ให้กับลูกค้ามาพักก็คิดเงินได้แล้ว ซึ่งผมมองว่าเหมาะสำหรับแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย ที่จะได้ประโยชน์จาก Airbnb แบบไม่ต้องลงทุนสร้างอาคารที่พักแบบรีสอร์ท  ซึ่งถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านในเว็บไซต์และสั่งซื้อ Ebook > Airbnb Entrepreneur for Beginner : ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

Airbnb ไม่ใช่มีแค่เพียงที่พักเท่านั้นครับ สำหรับผู้ที่เป็นมัคคุเทศน์หรือเปิดยิมค่ายมวยไทย เรือเช่า  สอนทำอาหาร ฯลฯ ก็สามารถไปโพสต์ในหมวดประสบการณ์ใหม่ได้ ซึ่งถ้าใครไม่มีที่พัก ก็สามารถทำธุรกิจนำเที่ยวได้

ผมหวังว่าบล๊อคเรื่อง Airbnb จะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่าน เป็นข้อมูลความรู้ในการจุดประกายใหม่ให้กับผู้ที่รู้สึกว่ามืดมนในการทำธุรกิจที่พักและท่องเที่ยว การท่องเที่ยวชุมชนที่ห่างไกล โฮมสเตย์

ที่เว็บไซต์จองโรงแรมไม่สนใจ เพราะไม่ใช่โรงแรมที่ได้มาตรฐานห้าดาว สี่ดาว สามดาว Airbnb เป็นทางเลือกใหม่แสงสว่างปลายอุโมงค์สำหรับช่องทางออกสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย หลังจากทดลองการตลาดและประชาสัมพันธ์ทุกทางมาแล้วไม่ได้ผล

ลงมือทำและศึกษา Airbnb หลังจากอ่านบล็อกจบครับ

Airbnb ก่อตั้งโดย Brian Chesky ,   Joe Gebbia เริ่มธุรกิจตั้งแต่ ปี 2008 ทั้งสองจบโรงเรียนการ

ออกแบบแห่งโรดไอร์แลนด์ ได้ไอเดียมาจากไม่มีห้องพัก โรงแรมเต็มหมด โรงแรมมีราคาแพง จุดประกายทำอย่างไรจะมีที่พัก และ ใครที่มีห้องว่างสามารถให้ผู้อื่นมาเช่าจองได้ เป็นการท้าทายความคิดและกฏเกณฑ์เก่า  และยังมี Nathan Blecharczyk ร่วมก่อตั้งด้วย ปัจจุบันทั้งสามคนมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า คนละ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

ที่มา : THAIQUOTE

 

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น