“ตลาดบ้านระจัน” ชอบชิลล์แบบย้อนยุคในชุดไทย

“ตลาดบ้านระจัน” ชอบชิลล์แบบย้อนยุคในชุดไทย

ถ้าจะคิดว่าก็แค่ตลาดธรรมดา หลังกระแสโหมโปรโมท “ตลาดบ้านระจัน” ณ วัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรีแห่งนี้เริ่มมีออกมาปรากฏให้เห็นในโลกโซเชียลออนไลน์ หลายคนที่ไม่เคยไปก็อาจจะคิดไปได้ว่าก็แค่ตลาดธรรมดา ๆ คิดแบบนี้ก็แค่ “มโนกันไปเอง” ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าไม่ได้ไปสัมผัสคงไม่อาจซึมซับบรรยากาศที่แปลกแตกต่างจากคำว่า “ตลาดธรรมดา ๆ”  แน่

เพราะอะไร นั่นหรือ? ทันทีที่ได้เข้าไปสัมผัสกับ “ชุดไทย” และ“ชุดนักรบโบราณ” ทั้งหญิงชายที่เขามีบริการให้เปลี่ยนในราคาไม่แพง โดยผู้หญิงคาดผ้าสไบ ส่วนผู้ชายสะพายดาบไปเดินเที่ยวช้อป เที่ยวชิม ทั้งของกินของใช้รวมถึงของที่ระลึกอีกสารพัด แค่นั้นก็อาจจะเรียกได้ว่า“นี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดบรรยากาศย้อนยุค” ที่ทั้งตื่นเต้น ทั้งภาคภูมิใจ เอาว่าเฉพาะตรงนี้ทำให้อดรู้สึก “ขนลุก” ได้เลยละกัน

ซึ่งก็ไม่แปลกที่หลายคนเมื่อเช่าแต่งชุดไทยโบราณ ทั้งชายหญิงที่ตลาดแห่งนี้มีบริการมีให้เลือกหลายแบบ หลายคนอดไม่ได้ที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึกโดยมิได้นัดหมายเลยทันที เพราะแน่นอนว่าสถานที่ “วัดโพธิ์เก้าต้น” นั้นคือสถานที่จริงของตำนานวีรชนแห่งค่ายบางระจัน จริงๆ เมื่อได้ชุดที่สวมใส่กับบรรยากาศตลาดโบราณเข้าไปรวมกับสถานที่จริง เสมือนประหนึ่งว่าจะได้ย้อนกลับไปเมื่อครั้ง “ค่ายบางระจันยังไม่แตก” และพอจะมโนภาพของคนไทยตลอดชาวบ้านบางระจันในยุคนั้นว่า “อยู่กันอย่างไร” ออกมาเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย

แถมด้วยบรรยากาศสบาย ๆกับลำคลองที่เป็นพื้นที่กั้นระหว่างจังหวัดสิงห์บุรีและอ่างทอง ที่เมื่อมองข้ามผ่านไปยังฝั่งตรงข้ามคือเขตของจังหวัดอ่างทองกับวิถีชีวิตพี่น้องสองจังหวัด ที่ร่วมอยู่ในตำนานแห่ง “ค่ายบางระจัน” มาด้วยกัน

เสร็จสรรพก็จับดาบจับตระกร้าเดินไปช้อปชิมกันต่อในตลาดได้เลย แน่นอนว่า เรื่อง “ช้อป ชิม” ก็ย่อมไม่ธรรมดา เพราะ “ตลาดบ้านระจัน” มีทั้งขนมและอาหารโบราณรวมถึงสินค้าของที่ระลึก ที่แน่นอนว่า ไม่ธรรมดาเพราะเขามีการเตรียมกันมาเป็นอย่างดี ไม่ใช่ใครนึกจะขายอะไรก็ขาย มีทั้งเรื่องของการจัดสถานที่แลนด์สเคปและกำหนดสโคปของสิ่งของที่จะเข้ามาขายในตลาดให้ได้บรรยากาศโบราณ ๆแบบลงตัว เพิ่มเติมด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่บางทีจะเรียกท่านว่า “ทิด” หรือ “แม่หญิง” ชวนสร้างบรรยากาศย้อนยุคด้วยอัธยาศัย น้ำใจไมตรีที่ทุกคนเต็มใจจะตอบทุกคำถามแบบเป็นกันเอง และยังพร้อมให้ท่านได้ถ่ายรูปสวยๆ ได้แทบจะทุกร้านเลยทีเดียว

ซึ่งตรงนี้เชื่อว่าทุกคนที่มาขายของในตลาดแห่งนี้ มีความเข้าใจกับการให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเกิดจากการ “เตรียมพร้อม” หรือเกิดจาก “ภายในของพ่อค้าแม่ค้าเอง” แต่นี่คืออีกจุดเด่นที่ “ไม่ธรรมดา” กับเรื่อง “อัธยาศัยของทุกคนในตลาดแห่งนี้”

และเมื่อเดินเข้าไปอีกนิดก็จะพบกับการแสดง แม้จะเป็นแค่การแสดงประกอบฉากกำแพงไม้ หอรบ ที่จำลองมาจากค่ายบางระจัน แต่บนการแสดงที่ผู้ชมอยู่ในชุดที่มี “ความรู้สึกร่วม” อันนี้แหละที่เรียกได้ว่า “ไม่ธรรมดา”อีกประการหนึ่ง

กระทั่งเมื่อเดินวน ๆ เข้าไปในตลาดที่เต็มไปด้วยร้านค้าทรงไทยมุงจาก ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่าง “ตั้งใจ” ในการออกแบบ เรียกได้ว่าถ้าใส่ชุดไทยถ้วนทั่วกันทุกคนก็ถ่ายทำภาพยนตร์หรือละครกันได้เลย และความรู้สึกในการเดินตลาดผ่านร้านค้ามุงจากด้วยชุดไทยโบราณ บางครั้งก็ชวนเคลิ้ม ๆไปเหมือนกันว่า “เรานั้นเองคือพระเอกนางเอกในภาพยนตร์หรือละครย้อนยุค” (ว่าไปนั่น)

อ่อสิ่งที่ลืมไปตั้งแต่ตอนต้น และเป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์หลังได้มุงกันเลือกชุดไทยเพื่อเที่ยวชมตลาด ทางวัดโพธิ์เก้าต้น ยังมี “น้องม้า” อย่าง “เจ้ากำไร” และ “เจ้าพลอย” ที่เขาเอาไว้ให้บริการทั้งในรูปแบบของ “รถม้า” ที่จะนำพาท่านเที่ยวชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ภายในวัดและอดีตค่ายบางระจัน รวมถึงแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบริเวณ รวมถึง “น้องม้า” ที่ให้บริการ “ขี่ได้เลย” ด้วยราคาเบา ๆ แถมยังได้ทำบุญร่วมกับทางวัด เพราะรายส่วนหนึ่งก็จะถูกนำไปปรับปรุงสถานที่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้นและสร้างวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ เกจิผู้โด่งดังผู้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเหล่าวีรชนชาวบ้านบางระจันให้สู่กันจนตัวตาย กลายเป็นวีรกรรมโลกไม่ลืมจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย  เรียกได้ว่า “แค่สัมผัสม้าก็ได้บุญแบบไม่ต้องไปหาที่ไหน”

และที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ด หลายคนเลยเลือกทั้งชุดไทย สะพายดาบขี่ม้าไปด้วยเลยก็ย่อมได้ ไม่ต้องบอกเลยว่ารูปท่านที่ถ่ายไว้เป็นที่ระลึกไม่ว่าจะลงเผยแพร่ในเฟสบุ๊คหรือช่องทางอื่น ๆ จะมีคนมาไลค์มาสนใจมากเพียงใด เอาว่าไฮไลท์นี้เท่ห์สุด ๆ กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า “เป็นโอกาสสำคัญในชีวิต” ที่น้อยครั้งจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้

จบทริป “ค่ายบางระจัน –ตลาดบ้านระจัน”ก็ไม่มีอะไรมาก เมื่อได้ไปเยือนมาก็แค่อยากจะบอกต่อว่า “ถ้ายังไม่ได้ไปอย่าเพิ่งมโนว่าเป็นตลาดธรรมดา ๆ สิ่งที่เล่ามาไม่เกินจริง เชื่อได้มากน้อยแค่ไหนลองไปดูเองสิ “ตลาดบ้านระจัน ช้อปชิลล์แบบย้อนยุคในชุดไทย หวนสู่ตำนานแห่งวีรชนชาวบางระจัน” อยากให้ไปและรีบไป เพราะในไม่ช้าเชื่อว่าคนจะเยอะมากกว่านี้จนชุดไทยอาจมีไม่เพียงพอ รีบไปก่อนที่ใครๆ จะมาชิงเอาโอกาสนี้ไป “ตลาดบ้านระจัน” วัดโพธิ์เก้าต้น ตรงข้ามอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ไปไม่ถูกพิมพ์ลงไปที่อาจารย์กูได้เลย บอกเลยว่าไปและหาไม่ยากและที่จอดรถก็สะดวกสบาย รู้แบบนี้แล้วรอไรหละจัดทริปแล้วไปกันเลย

แสดงความคิดเห็น