8 สินค้าไทยโดนใจคนลาว..ขายง่าย รวยไว

8 สินค้าไทยโดนใจคนลาว..ขายง่าย รวยไว

สปป.ลาวเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมและภาษาใกล้เคียงกับไทย และสินค้าไทยก็ได้รับความนิยมในหมู่พี่น้องชาวลาวมาอย่างต่อเนื่อง โดย 8 สินค้ายอดฮิตที่ว่ากันว่าเป็นสินค้าติดลมบน ขายดิบขายดีในสปป.ลาว มีอะไรบ้างมาดูกัน

อันดับ 8 อุปกรณ์กีฬา ด้วยจุดแข็งของสินค้าไทยที่ได้รับการยอมรับมายาวนาน มาตรฐานการผลิตเชื่อถือได้ ทำให้สินค้าชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนลาวไปโดยปริยาย

อันดับ 7 ของใช้ในบ้าน อาจเป็นเพราะสินค้าไทยมีคุณภาพ ของใช้ในบ้านหรือครัวเรือนจึงเป็นที่นิยมของคนลาว

อันดับ 6 เครื่องสำอาง แม้จะมีเครื่องสำอางจำนวนมากจากจีนทะลักเข้าไปขายในลาว แต่ถ้าให้เลือก คนลาวจะเลือกใช้เครื่องสำอางไทยมากกว่า

อันดับ 5 สบู่และผลิตภัณฑ์รักษาผิว เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่คนลาวเชื่อมั่นว่าถ้าผลิตจากเมืองไทยแล้วต้องมีคุณภาพแน่นอน

อันดับ 4 สินค้าแฟชั่น (เสื้อผ้า/รองเท้า/กระเป๋า) ใครที่ผลิตสินค้าเหล่านี้และกำลังมองหาช่องทางขยายตลาด ที่ สปป.ลาวถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว

อันดับ 3 ผลไม้สด การออกบูธแสดงสินค้า TOP THAI BRAND ใน สปป.ลาวพบว่า ผลไม้สดเป็นสินค้าอีกประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หากนำมาแปรรูปเป็นผลไม้แช่อิ่ม หรือผลไม้อบแห้งส่งไปขายก็น่าจะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

อันดับ 2 อาหาร โดยเฉพาะหมูยอ กุนเชียง แหนม รวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆ เป็นสินค้ายอดนิยมชนิดที่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะเห็นคนลาวข้ามฝั่งมาหอบหิ้วจากเมืองไทยกลับไปจำนวนมาก

อันดับ 1 เครื่องดื่ม โดยนิสัยของคนลาวก็คล้ายกับคนไทย สินค้าเครื่องดื่มจึงเป็นสินค้ายอดฮิต อาทิ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือเครื่องดื่มสมุนไพรที่กำลังมาแรง

และเมื่อวันที่ 23-25 พ.ค. ที่ผ่านมา ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพิ่งนำคณะทีมเศรษฐกิจของไทยเดินทางไปเยือนสปป.ลาว อย่างเป็นทางการ โดยหวังผลักดันการค้าไทย-ลาวจาก 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพิ่มเป็น 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น