ยลโฉม “องค์พระนารายณ์” ความงามแห่งพระเมรุมาศ

ยลโฉม “องค์พระนารายณ์” ความงามแห่งพระเมรุมาศ

ความงามของรูปปั้น “องค์พระนารายณ์” หนึ่งในสี่องค์มหาเทพที่เป็นส่วนประกอบสำหรับใช้ในการประดับตกแต่งพระเมรุมาศ โดยทีมช่างสิบหมู่ฯฝีมือดีที่ร่วมกันถ่ายทอดความประทับใจผ่านงานปั้นจนประสบความสำเร็จ

คุณอนุชา เลี้ยงสอน เจ้าของเฟสบุ๊คที่โพสต์ภาพดังกล่าวนี้  ให้ข้อมูลว่างานปั้นดังกล่าวเป็นงานของช่างสิบหมู่ฯกรมศิลปากร ซึ่งตนเองมีความประทับในความงดงามของงานปั้นองค์พระนารายณ์นี้ และโชคดีที่มีโอกาสได้เข้าชม จึงถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เก็บเป็นความทรงจำถึงพระองค์ท่านตลอดไป

คุณประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้าช่างสิบหมู่  สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม เผยถึงงานปั้น มหาเทพองค์พระนารายณ์ ที่นำพระพักตร์ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นต้นแบบ  ถือว่าเป็นประติมากรรมชิ้นเดียวที่นำพระพักตร์เมื่อครั้งยังหนุ่มขณะทรงแย้มพระโอษฐ์มาเป็นต้นแบบ ซึ่งมีความสง่างามมากเมื่อมองแล้วทำให้รู้สึกได้ถึงความสุข ความใจดี มีเมตตา และยังแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงมีต่อประชาชน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นพระบารมีของพระองค์ท่านยังแผ่ไพศาลไปทั่วโลก

ในการจัดสร้างประติมากรรมครั้งนี้  เพื่อสื่อว่าพระองค์เปรียบเสมือนองค์พระนารายณ์ที่อวตารลงมาเกิดเป็นพระมหากษัตริย์จึงนำลักษณะของพระองค์มาสอดแทรกในงาน โดยพระนารายณ์ที่ปั้นขึ้นมานั้น  มี 4 กร  ด้านหน้าพนมมือ 2 กร และอีก 2 กรหลัง ด้านซ้ายถือสังข์  ด้านขวาถือจักร

ปัจจุบันองค์พระนารายณ์นำไปตั้งอยู่ที่ท้องสนามหลวงเป็นที่เรียบร้อย เพื่อรอการประกอบการประดับตกแต่งพระเมรุมาศ  ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ และส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

 

แหล่งข้อมูล: เดลินิวส์, สำนักช่างสิบหมู่

ภาพ : คุณอนุชา เลี้ยงสอน

 

 

 

แสดงความคิดเห็น