เปิด “ไฟเลี้ยว” ยังไงให้ถูกวิธีและปลอดภัย!

เปิด “ไฟเลี้ยว” ยังไงให้ถูกวิธีและปลอดภัย!

ไฟเลี้ยวเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่รถทุกคันต้องมี แต่หลาย ๆคนมักจะไม่ใช้กันซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งถ้าขับด้วยความเร็วสูงอาจเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงบนท้องถนนได้ กลายเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนร่วมทาง เราไปทำความรู้จักกับเทคนิคการใช้ไฟเลี้ยวที่ถูกต้องกันดีกว่า
โดยตามข้อบังคับระบุไว้ชัดเจนว่า หากผู้ขับขี่ต้องการเลี้ยวรถจะต้องชะลอรถและเปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงทางเลี้ยวไม่น้อยกว่า 30 เมตร แต่ทางที่ดีควรแปรผันกับความเร็วรถในขณะนั้นเพื่อความปลอดภัยด้วย กล่าวคือ หากใช้ความเร็ว 30 กม./ชม. ก็ควรเปิดไฟเลี้ยวก่อนเป็นระยะทาง 30 เมตร หรือหากใช้ความเร็ว 60 กม./ชม. ก็ควรเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าเป็นระยะทางราว 60 เมตร ฯลฯ
สำหรับการเปิดไฟเลี้ยวนั้นหากเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนไม่จำเป็นต้องยกก้านจนสุด เพียงแต่ยกก้านขึ้นในระดับหนึ่งเพื่อให้ไฟเลี้ยวติดชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งรถรุ่นใหม่ ๆ จะมีระบบไฟเลี้ยวเปลี่ยนเลนมาให้ด้วย โดยเมื่อยกก้านขึ้น 1 ครั้ง ไฟเลี้ยวจะกระพริบเป็นจำนวน 3 ครั้ง สำหรับการเปลี่ยนเลนโดยเฉพาะและควรตรวจสอบสภาพไฟเลี้ยวอย่างสม่ำเสมอว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือเปล่า หากติดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ควรเปลี่ยนก่อนขับขี่เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

ข้อมูล : thairpm.com
ที่มา : THAIQUOTE

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น