3 สินค้าชุมชนกระหึ่ม! ขาย 7 วันฟัน 100 ล้าน!

3 สินค้าชุมชนกระหึ่ม! ขาย 7 วันฟัน 100 ล้าน!

3 สินค้าชุมชนมาตรฐานจีไอ ครองใจผู้ซื้อทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เปิดบูธ 7 วัน มียอดขายในงานและยอดสั่งซื้อล่วงหน้ากว่า 100 ล้านบาท

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำสินค้าของผู้ประกอบการและสินค้าชุมชนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เข้าร่วมงาน THAIFEX – World of Food Asia 2017 ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่และครบวงจรที่สุดในเอเชีย
ปรากฏว่าสินค้า GI ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.วิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง (เกษตรกรผู้ผลิตสินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ จากจังหวัดศรีสะเกษ) มียอดสั่งซื้อที่คาดหมายว่าจะได้รับถึงกว่า 50 ล้านบาท เพราะนอกเหนือจากสินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ที่เป็นสินค้า GI แล้วสินค้าอื่นๆ ที่เกษตรกรผลิตก็ได้รับความสนใจด้วย เพราะเป็นผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน organic ระดับสากล
2.บริษัท ฟรีไลฟ์ ดีไซน์ จำกัด (เกษตรกรผู้ผลิตสินค้าข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ จากจังหวัดสระบุรี) มียอดสั่งซื้อที่คาดหมายว่าจะได้รับถึงกว่า 48 ล้านบาท โดยเฉพาะข้าวพาร์บอยล์จากข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ที่มีการนำข้าวเปลือกมานึ่งแล้วอบแห้งแล้วค่อยนำไปปอกเปลือกเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กักเก็บคุณค่าทางอาหารไว้ในเมล็ดข้าว
3.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนส้มโอนครชัยศรี (เกษตรกรผู้ผลิตสินค้าส้มโอนครชัยศรีจากจังหวัดนครปฐม) มียอดสั่งซื้อที่คาดหมายว่าจะได้รับถึงกว่า 11 ล้านบาท นอกจากความสนใจในการสั่งส้มโอสดจากต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีโรงงานแปรรูปผลไม้บรรจุกระป๋องให้ความสนใจที่จะนำส้มโอไปบรรจุกระป๋องอีกด้วย รวมยอดสั่งซื้อ 3 สินค้าจีไอ 109 ล้านบาท
นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการ GI อีก 11 ราย ที่ร่วมออกบูธ ได้แก่ สับปะรดภูแลเชียงราย กาแฟดอยตุง ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง มะขามหวานเพชรบูรณ์ กาแฟดอยช้าง ชาเชียงราย น้ำหมากเม่าสกลนคร ข้าวแต๋นลำปาง ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ โดยมียอดสั่งซื้อ 27,961,000 บาท มียอดขายปลีกภายในงานอีก 415,650 บาท และยอดเจรจาเพิ่มเติมภายหลังการจัดงานที่คาดว่าจะได้ order ต่อเนื่องอีกกว่า 111,701,200 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากฝ่ายจัดซื้อประเทศต่างๆ ได้แก่ จีน รัสเซีย อินเดีย ไนจีเรีย มาเลเซีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา เกาหลี สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม นับเป็นการตอบรับและอนาคตอันสดใสของผู้ประกอบการ GI ในการทำตลาดต่างประเทศ

ที่มา : THAIQUOTE

แสดงความคิดเห็น