8 อาหารไม่ควรอุ่นซ้ำ จะกลายเป็นโทษทันที

8 อาหารไม่ควรอุ่นซ้ำ จะกลายเป็นโทษทันที

ชีวิตที่เร่งด่วนในยุคปัจจุบัน หลายคนมักชอบความสะดวกสบายจึงนิยมทำอาหารออกมาจำหน่ายเพื่อตอบรับกับความต้องการ อาทิ อาหารสำเร็จรูป แกงถุง ข้าวใส่ถุง เมื่อซื้อมาแล้วหากรับประทานไม่หมด หรือซื้อมาเผื่อวันต่อ ๆ ไป ก็อาจนำมาอุ่นกินซ้ำ เพื่อประหยัดเวลาในการไปเดินจ่ายตลาด แถมประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าอาหารบางประเภทไม่ควรจะนำมาอุ่นซ้ำเพราะอาจก่อให้เกิดโรค ไปดูกันดีกว่ามีประเภทไหนกันบ้าง

1. ขึ้นฉ่าย มีประโยชน์ในการช่วยล้างพิษ, ลดความดันโลหิต, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, แก้อาการแน่นท้อง ท้องเสีย ไม่ควรนำอาหารที่มีขึ้นฉ่ายไปอุ่นซ้ำเพราะจะทำให้สารไนเตรทที่อยู่ในขึ้นช่าย กลายเป็นพิษ

 

2. บีทรูท มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ ล้างสารพิษในร่างกาย อีกทั้งเต็มไปด้วยสารประเภทไนเตรทสูง เช่นเดียวกับขึ้นฉ่าย หากได้รับความร้อนอย่างการนำไปอุ่นซ้ำ จะทำให้เกิดพิษกับผู้ที่รับประทาน ควรทำให้สุกแล้วรับประทานตอนที่เย็นแล้วหรือทานสด ๆ จะปลอดภัยและมีประโยชน์

 

3. ผักโขม เป็นผักที่มีโปรตีนสูง มีวิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินเค หากนำมาอุ่นร้อน สารไนเตรตที่อยู่ในผักโขม จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์ และสารก่อมะเร็งอื่น ๆ ได้

 

4. เห็ด มีหลากหลายชนิดจัดเป็นผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย แต่หากนำมาอุ่นซ้ำ จะทำให้โปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ และก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหาร

 

5. มันฝรั่ง เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่หลังจากทำให้สุกแล้วตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้เกิดเชื้อโบทูลินัม ซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาท หากนำไปอุ่นซ้ำก็จะทำให้เกิดเป็นพิษ เมื่อกินเข้าไปก็จะเป็นอันตรายนั่นเอง

 

6. เนื้อไก่ โดยเฉพาะส่วนอก เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของคนออกกำลังกาย เพราะมีโปรตีนสูง ไขมันน้อย แต่จะสูญเสียโปรตีนไปเลยทันทีหากนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่เย็นแล้วนำมาอุ่นซ้ำอีก โปรตีนจะแปรสภาพไม่สมบูรณ์ และเมื่อกินเข้าไปอาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้ด้วย

 

7. ไข่ต้มและไข่กวน ในไข่มีโปรตีนเกิดปัญหาเช่นเดียวกับอกไก่คือถ้านำไข่มาอุ่นในอุณหภูมิสูงๆ เมื่อกินเข้าไป อาจทำให้ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้

 

8. ข้าว การอุ่นข้าวซ้ำๆ ก็ก่อให้เกิดโทษได้ อาทิการวางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดไว้ในอุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้

รู้กันอย่างนี้แล้ว ใครที่นิยมหรือมีพฤติกรรมเช่นที่กล่าวมาในข้างต้นคงต้องเลิกแต่โดยดี เพราะอาจจะทำให้เกิดโทษกับคุณ

ที่มา: สสส./ www.campus-star.com

แสดงความคิดเห็น