นายกฯ ชวนคนไทย งดดื่มสุรา ตลอดชีวิต

นายกฯ ชวนคนไทย งดดื่มสุรา ตลอดชีวิต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 ว่า รัฐบาลได้กำหนดให้ “วันเข้าพรรษา” ของทุกปีเป็น “วันงดดื่มสุราแห่งชาติ” ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม ตนอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ได้ร่วมกันทำบุญ ทำกุศล ต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม โดยการ “งดดื่มสุรา” เครื่องดองของเมา ตลอดห้วงเวลาเข้าพรรษา 3 เดือน นับจากนี้ หรือตลอดไป

ทั้งนี้หากใครมีศรัทธาที่แรงกล้า มีความมุ่งมั่น ก็สามารถละเลิกการดื่มสุราตลอดไป ตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นมหากุศล อย่างน้อย หากเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้เป็นการ “ดื่มอย่างมีสติ”  ส่วน “การดื่มเพื่อเข้าสังคม” นั้น ตนเห็นว่าสำหรับสังคมไทยในวันนี้ถือเป็นสิ่งที่ล้าหลังไปแล้ว รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย

ด้าน พ.ร.บ.ยาสูบ “ฉบับใหม่” ที่รัฐบาลนี้ผลักดันเป็นกฎหมาย และมีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การป้องกันเยาวชนไม่ให้เป็น “นักสูบหน้าใหม่”, การคุ้มครองสุขภาพบุคคลรอบข้างที่ไม่สูบบุหรี่ แต่ได้รับผลกระทบ “ทางอ้อม” รวมทั้งการควบคุมและเตือน “สิงห์นักสูบ” มิให้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ใน “เขตปลอดบุหรี่”  ซึ่งจำเป็นที่ทุกคนควรจะช่วยกันดูสอดส่อง

อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันอาสาฬหบูชาในวันที่ 8 ก.ค.นี้ และวันเข้าพรรษา ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ ตนขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชน ร่วมกันรักษา “ศีล 5” ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติพื้นฐานของชีวิต  จะนำความเจริญมาสู่ผู้เคร่งครัดในการปฏิบัติ และเป็น “ประตูสู่ความเสื่อม” สำหรับผู้ที่ละเมิดศีลในแต่ละข้อ ทั้งการฆ่าสัตว์ ทำร้ายผู้อื่น, การลักทรัพย์ การทุจริต, การประพฤติผิดในกาม, การพูดจาส่อเสียด โกหก บิดเบือน เลื่อนลอย และการดื่มสุรา ใช้ยาเสพติด  ที่เราต้องละเว้น และเอาตัวออกห่างสิ่งเหล่านี้

นอกจากนี้ถือโอกาสของการร่วมรักษาศีลในวันดังกล่าว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10  ในปีนี้ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ “ทุกพระองค์”  รวมทั้ง เพื่อความสงบสุขในสังคมไทยอีกด้วย

 

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น