“ฮาลิมะฮ์ ยากูบ” ประธานาธิบดีหญิง แห่งสิงคโปร์

“ฮาลิมะฮ์ ยากูบ” ประธานาธิบดีหญิง แห่งสิงคโปร์

เป็นอีกหนึ่งในบุคคลสำคัญของอาเซียน ที่ควรต้องทำความรู้จักไว้ “มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ” ประธานาธิบดี หญิงมุสลิมคนแรกของประเทศสิงคโปร์

         “ฉันสามารถพูดได้ว่าฉันสัญญาว่าจะทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรับใช้ชาวสิงคโปร์และนั่นไม่ได้หมายความว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้งก็ตาม”

“มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ” (Halimah Yacob) กลายเป็นประธานาธิบดีมุสลิมหญิงคนแรกของสิงคโปร์หลังจากที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งอีกสองท่านขาดคุณสมบัติจึงถอนตัวจากการชิงตำแหน่ง จึงส่งผลให้มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ (อดีตประธานรัฐสภาของสิงคโปร์) กลายเป็นประธานาธิบดีมุสลิมหญิงคนแรกของประเทศสิงคโปร์

สำหรับ “มาดามฮาลิมะฮ์”  เกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2497 มีเชื้อสายมาเลย์ และ อินเดีย  แต่งงานกับ โมฮัมเหม็ดอับดุลลาห์ (Alhabshee) ซึ่งมีเชื้อสายอาหรับ มีบุตร 5 คน

“มาดามฮาลิมะฮ์” จบการศึกษาจาก โรงเรียน Tanjong Katong Girls ‘School และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ ระดับ LLB (Hons) จบปริญญา LLM ที่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก NUS

ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กฎหมายที่ สภาสหภาพแห่งชาติสหภาพการค้า และเป็นผู้อำนวยการแผนกบริการทางกฎหมายในได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการสถาบันแรงงานแห่งประเทศสิงคโปร์ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้ง ของสถาบันแรงงานศึกษา ทงจง )

“มาดามฮาลิมะฮ์” เข้าสู่เส้นทางการเมืองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ พรรค PAP และเคยดำรงตำแหน่ง ประธานรัฐสภา โดยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา เธอลาออกจากการเป็นสมาชิกของ PAP เพื่อเป็นผู้สมัครชิง ตำแหน่งประธานาธิบดี ปี 2017 โดยเป็นผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพียงคนเดียว

“มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ” เปิดเผยเกี่ยวกับแนวทางการบริหารประเทศว่า “ฉันสามารถพูดได้ว่าฉันสัญญาว่าจะทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรับใช้ชาวสิงคโปร์และนั่นไม่ได้หมายความว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้งก็ตาม”

 

ทั้งนี้เป็นที่น่าสนใจว่า ความเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสิงคโปร์ ที่เป็นชาวมุสลิม และมีเชื้อสายมุสลิม น่าจะถูกจับตาเป็นพิเศษ จากเพื่อนบ้านในอาเซียน ในฐานะประเทศชั้นนำของภูมิภาคในด้านต่างๆ และโดยเฉพาะกับปัญหาในปัจจุบันของอาเซียนอย่างกรณี “โรฮิงญา” ที่หลายฝ่ายคาดหวังว่า อาจได้เห็นแนวทางหรือข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหา จากประธานาธิบดีหญิงมุสลิมของสิงคโปร์คนนี้

แสดงความคิดเห็น