2 นคราประชารัฐสวัสดิการ

2 นคราประชารัฐสวัสดิการ

“บัตรประชารัฐสวัสดิการ” ซึ่งมีเจตนารมณ์ช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าครองชีพแก่ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบ แทนที่จะเป็นผลงานโบว์แดงโดดเด่นเป็นหน้าเป็นตาของรัฐบาล “ลุงตู่” มีอันต้องมี “ตำหนิ”เกิดขึ้นอย่างน่าเศร้าใจอย่างยิ่ง

เรื่องดี ๆของบัตรประชารัฐสวัสดิการต้องเกิดความมัวหมองขึ้น เมื่อกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังออกมาแจ้งเลื่อนการแจกจ่ายบัตรแก่ประชาชนให้นำไปใช้จ่ายบรรเทาภาระค่าครองชีพจากวันที่ 1 ต.ค. 2560 ไปเป็นวันที่ 17 ต.ค.2560

ประชาชนที่ลงทะเบียนขอรับบัตรประชารัฐสวัสดิการและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว แต่ “เคราะห์ร้าย”ได้รับบัตรล่าช้ากว่ากำหนด ตามประกาศแจ้งความของกรมบัญชีกลางคือประชาชนจำนวน 1.3 ล้านคนที่อยู่ในพื้นที่ 7 จังหวัดประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร  นนทบุรี  สมุทรปราการ  ปทุมธานี  สมุทรสาคร  นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา

ข้ออ้างที่กรมบัญชีกลางปั้นแต่งขึ้นมา ประกอบคำอธิบายความล่าช้าในการแจกจ่ายบัตรแก่ชาวบ้านกว่า 1 ล้านคนใน 7 จังหวัดคือรูปแบบบัตรประชารัฐสวัสดิการสำหรับประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดมีความพิเศษแตกต่างไปจากบัตรที่แจกจ่ายแก่ประชาชนกว่า 10 ล้านคนใน 70 จังหวัดทั่วประเทศ

ความพิเศษของบัตรประชารัฐสวัสดิการสำหรับประชาชนใน 7 จังหวัดตามข้ออ้างของกรมบัญชีกลางคือเป็นบัตรที่ต้องติดตั้ง “ชิป” เพิ่มเติมขึ้นอีก 1 อันสำหรับใช้จ่ายเป็นค่าพาหนะเชื่อมโยงระบบขนส่งมวลชนทั้งขสมก.-รถไฟฟ้าบีทีเอส-รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีในโครงข่ายระบบตั๋วร่วม “แมงมุม” ในความรับผิดชอบของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.)

ข้ออ้างของกรมบัญชีกลางซึ่งทำให้บัตรประชารัฐสวัสดิการมี 2 เกรดคือ “เกรดมหานคร”และ “เกรดบ้านนอก” ชวนให้ฉงนสงสัยในข้อมูลความจริงตามความเป็นจริงอย่างยิ่ง???

หากข้ออ้างกรมบัญชีกลางเป็นจริงตามคำกล่าวอ้าง ก็น่าสงสัยว่าบัตรเครดิต – บัตรเดบิตสารพัดยี่ห้อทั้งมาสเตอร์-วีซ่า-เจซีบี-เคทีบี-ธนาคารกสิกรไทย-ธนาคารกรุงเทพ และอื่น ๆอีกมากมาย ทำไม ๆ ๆ ๆจึงใช้รูดปรื้ด…รูดปรื้ด จับจ่ายได้สารพัดสารเพทั้งในประเทศและทั่วทั้งโลก ทั้ง ๆที่มีแค่ชิปอันเดียว

ถ้าใช้หลักคิดพิศวงแบบกรมบัญชีกลาง ชิปที่ติดบนบัตรเครดิตหรือเดบิตทั้งหลายคงต้องเต็มพรืดเป็นร้อยอัน ตามจำนวนประเทศที่จะนำบัตรไปรูดใช้เพื่อการจับจ่าย

ยิ่งไปกว่านั้นชาวบ้านจะแน่ใจได้อย่างไรว่า เมื่อถึงวันที่ 17 ต.ค.แล้วจะได้รับบัตรและนำบัตรไปใช้ประโยชน์ได้ตามคำอ้างของกรมบัญชีกลาง ในเมื่อจนป่านนี้ระบบตั๋วร่วม “แมงมุม”ของสนข.ยังลูกผีลูกคนเลื่อนการใช้มาครั้งแล้วครั้งเล่า และไม่มีหลักประกันใด ๆที่จะทำให้มั่นใจได้เลยว่าระบบตั๋วร่วม “แมงมุม”จะเปิดให้บริการได้ตามหมุดหมายที่ปักไว้วันที่ 1 ต.ค.นี้

ความมัวหมองของบัตรประชารัฐสวัสดิการ หรือแม้กระทั่งความโลเลของบัตรแมงมุม เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องต้อง “ลงแส้” กวดขันข้าราชการประจำที่รับผิดชอบอย่างเด็ดขาดจริงจัง

ข้าราชการคนไหนสัญญาอะไรไว้กับชาวบ้านแล้วทำไม่ได้ ควรต้องถูก “เช็คบิล”ปลดออกจากตำแหน่งแล้วบรรจุคนที่มีขีดความสามารถมาทำหน้าที่ ไม่ใช่ปล่อยให้เลื่อนกันได้เรื่อยเปื่อย โดยไร้ความรับผิดชอบ

ทั้งนี้เพื่อธำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและปฏิกิริยาประชานิยมของรัฐบาลในการคืนความสุขให้ประชาชน !!!

…………………………………………………………………

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น