ปลดล็อค “ธงแดง” ICAO แต่ยังมี “งานยาก” รออยู่

ปลดล็อค “ธงแดง” ICAO แต่ยังมี “งานยาก” รออยู่

แม้ว่าองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ได้ประกาศถอดประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ปลดธงแดง) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา หลังจากเข้ามาตรวจสอบ และพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (SSC) จำนวน 33 ข้อ โดยประกาศติดธงแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าไทยยังไม่มีการกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนอย่างเพียงพอภายใต้มาตรฐานของ ICAO เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558

ทั้งนี้สิทธิประโยชน์ที่เคยเสียไปจากการปลดล็อคธงแดง กำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยพล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวภายในการแถลงข่าวเรื่องการปลดธงแดง ว่า  “วันนี้เป็นวันที่น่าภาคภูมิใจสำหรับประเทศโดยส่วนรวม ความไว้วางใจของ ICAO ที่ปลดธงแดงให้กับประเทศไทยในครั้งนี้ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของสายการบินของไทย จะบินไปที่ไหนในโลกนี้ที่มีข้อตกลงการบินระหว่างกันก็ย่อมทำได้”

ขณะเดียวกัน ดร.จุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงสิทธิประโยชน์หลังมีการปลดธงแดงของICAO ว่า  ผลกระทบที่ประเทศไทยเคยได้รับทั้งการห้ามเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ ห้ามเพิ่มความถี่เที่ยวบิน และบางประเทศไม่อนุญาตให้บินเข้าประเทศด้วย หลังจากนี้จะไดรับการปลดล็อก

แน่นอนว่า จะทำให้อุตสาหกรรมการบินของไทยได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานสากลอีกครั้ง  พร้อมกับจำนวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมาประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องดังกล่าว

พร้อมกับที่สายบินต่างๆ จากทั่วโลกจะเปิด และขยายเส้นทางการบินเข้ามาที่ไทยเพิ่มขึ้น  พร้อมกับสายการบินของประเทศไทยเองก็จะสามารถเปิดเส้นทางบินไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆได้ตามปกติ โดยเฉพาะในตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อาทิ ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ที่อาจจะทบทวนเส้นทางบินดอนเมือง – ฮอกไกโด หลังระงับทำการบินชั่วคราว เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมา และเพิ่มเติมเส้นทางบินอื่นๆ นอกจากดอนเมือง – โตเกียว, ดอนเมือง – โอซากา และ ดอนเมือง – โซล

เช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ ที่อาจจะพิจารณาการขยายเส้นทางบินของประเทศไทยไปยังเมืองอื่นๆของเกาหลีใต้ได้เพิ่มมากขึ้นจากเส้นทางเดิมที่มีอยู่แล้ว

แม้จะเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดี แต่ในข่าวดี ก็ยังคงมีเรื่องราวปัญหาที่จะต้องดำเนินการแก้ไขกันต่อไป ในส่วนการปลดล็อกมาตรฐานความปลอดภัยของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ที่ยังคง ลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของประเทศไทยอยู่ในระดับ Category 2 ขึ้นเป็นระดับ Category 1 จึงจะสามารถทำการบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้

ต่อการลดระดับดังกล่าวของ FAA จึงทำให้สายการบินของไทยยังมีปัญหาเรื่องของการเปิดเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-สหรัฐฯ โดยในปัจจุบันเส้นทางบินจากประเทศไทยไปสหรัฐฯ ยังต้องใช้วิธีการต่อเครื่องกลางทาง ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น หรือที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แล้วต่อสายการบินอื่นๆ เพื่อเดินทางไปสหรัฐฯแทน

แน่นอนว่าการปลดล็อคธงแดงของ ICAO จะเป็นข้อได้เปรียบหนึ่งในการพิจารณาของ FAA ที่จะยินยอมยกระดับมาตรฐานการบินของไทยไปอยู่ในระดับ Category 1 ต่อจากนี้ ความพร้อมของการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการบินและศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานในภูมิภาคจึงจะดูมีเค้าลางเพิ่มมากขึ้น

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น