เร่งปั้นสินค้าชุมชนนำร่องขายบน “ไทยสมายล์” ต้นปีหน้า

เร่งปั้นสินค้าชุมชนนำร่องขายบน “ไทยสมายล์” ต้นปีหน้า

“อุตตม”เตรียมชงครม.เดือนพ.ย. ดัน “สมอ.4.0” หนุนปั้นสินค้าชุมชนที่ผ่านมผช.จำหน่ายบนเครื่อง“ไทยสมายล์” นำร่องก่อนขยายสู่สายการบินอื่น ๆ คาดต้นปีหน้าได้เห็น พร้อมกำหนดมาตรฐานเพื่อเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ เพิ่มเป็น “มอก.Lite” ครั้งแรกหวังหนุนนวัตกรรมใหม่ๆ

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ว่า ภายในเดือนพ.ย.คาดว่าจะเสนอแนวทางการปรับโครงสร้างการบริหารงานของสมอ. 4.0 เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะการลดขั้นตอนการอนุมัติ อนุญาต และการยกระดับมาตรฐานสินค้าชุมชนไปสู่มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ขยายสู่ตลาดมากขึ้น โดยล่าสุดสมอ.อยู่ระหว่างเจรจากับสายการบินไทยสมายล์ที่จะนำร่องนำสินค้าที่ผ่านมผช.ไปจำหน่ายได้

“เรามองไปที่สายการบินไทยสมายล์ ก่อนที่จะนำไปสินค้าไปวางจำหน่ายซึ่งต้องร่วมมือกับหลายหน่วยงานทั้งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) โดยนำมาตรฐานมาจับและสนับสนุนเงินด้านการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และมองไปถึงการขยายตลาดที่กว้างไปยังประเทศเพื่อนบ้านคือ CLMV ซึ่งขอให้สมอ.เน้นให้มากในเรื่องนี้” รมว.อุตสาหกรรมกล่าว

นอกจากนี้สมอ.ยังเตรียมที่จะพัฒนามาตรฐานตัวใหม่ สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการเริ่มต้น (สตาร์ทอัพ) ซึ่งอยู่ระหว่างผุ้ประกอบการรายใหญ่ที่จะมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) รองรับกับสินค้าชุมชนที่มีมผช. โดยส่วนนี้จะเป็นกลุ่มที่เป็นผู้ประกอบการเริ่มต้นขนาดเล็กแต่ไม่ใช่สินค้าชุมชนโดยมาตรฐานตัวใหม่ ที่คาดว่าจะใช้ มอก.Lite นั้นได้มอบให้สมอ.ไปดูแลให้เป็นระบบ

สำหรับการลดขั้นตอนการกำหนดมาตรฐานมอก.เดิมใช้เวลา 400 วันขณะนี้เริ่มใกล้เคียง 150 วันนั้นได้เร่งให้เหลือกระบวนการเพียง 100 วันคาดว่าจะดำเนินการได้ต้นปี 2561ซึ่งจะเทียบเคียงมาตรฐานสากลกับประเทศชั้นนำในอาเซียน ส่วนการออกใบอนุญาตปัจจุบันใช้เวลาเกือบ 50 วันให้เหลือภายใน 10 วันโดยเน้นใช้ระบบออนไลน์ ส่วนการตรวจสอบและติดตามผลให้เน้นใช้บุคคลที่ 3 เข้ามาร่วมดำเนินการมากขึ้น

นายณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการสมอ.กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเจรจาสายการบินไทยสมายล์ในการนำร่องก่อน จากนั้นคงจะหารือสายการบินอื่น ๆต่อไปเช่น นกแอร์ บางกอกแอร์เวย์ ที่จะนำสินค้าผ่านมผช.ไปจำหน่ายผ่านแค็ตตาล็อกเพื่อสั่งซื้อในเครื่องบิน ส่วน มอก.Lite จะเป็นมาตรฐานใหม่ที่ก่อนหน้านี้สมอ.ไม่ได้ดำเนินการซึ่งมีจุดประสงค์ที่จะดำเนินการให้ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นหรือสตาร์ทอัพแต่ไม่ใช่สินค้าชุมชนได้มีมาตรฐานเพื่อให้สามารถพัฒนาตลาดได้โดยจะพัฒนาเป็นระบบรวมถึงการดูแลทรัพย์สินทางปัญญา และเมื่อหลังจากมีการเติบโตก็จะเข้าสู่มอก.ปกติคาดว่าจะดำเนินการได้ต้นปี 2561

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 088-924-4942

แสดงความคิดเห็น