นายกฯ ขอสื่อฯนำเสนอข้อมูลแท้จริงของรัฐบาล

นายกฯ ขอสื่อฯนำเสนอข้อมูลแท้จริงของรัฐบาล

พล.อ,ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560 ว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ตนได้นำคณะรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมพื้นที่ภาคใต้ และจัดประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดสงขลา ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะตอบคำถามทุกคำถาม แล้วรับฟังทุกคน

ในวันนี้ทุกคนก็มารุมว่ารัฐบาล รุมว่านายกรัฐมนตรี ว่าไม่ฟังใคร ตนฟังทุกเรื่อง ข้อมูลเต็มไปหมด ไปดูในห้องทำงานได้ เอกสารทั้งหมด ตนอ่านทุกฉบับ ใครเขียนอะไรมาตนก็อ่าน ศูนย์ดำรงธรรมส่งมา ตนก็อ่าน แล้วตนก็สั่งการให้หน่วยงานลงไปแก้ไขบางทีการแก้ไขก็ต้องชี้แจงว่ากฎหมายอยู่ตรงไหน กฎระเบียบว่าอย่างไร แต่ก็ไม่ค่อยฟัง ทุกคนก็จะอยากได้อย่างที่ตัวเองต้องการ กลุ่มเล็กกลุ่มน้อย กลุ่มใหญ่ ท่านก็ต้องไปหาสรุปมาให้ได้ ในพื้นที่สำคัญที่สุด แล้วก็สังคม โซเชี่ยลมีเดีย นอกพื้นที่ก็ไปกับเขาด้วย ทั้งๆ ที่บางทีก็ไม่รู้เรื่องว่าข้อมูลเขาเป็นอย่างไร มองแต่เพียงว่าเพื่อผลประโยชน์ เอื้อประโยชน์ ทำลายสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องดูแลคนจน แล้วก็ไปยังไง คิดแบบตนบ้าง แล้วจะหาทางได้เอง โดยปราศจากความขัดแย้ง ทุกคนต้องช่วยกัน ขอให้ทุกคนมั่นใจ ตนยืนยันว่าตนจะเร่งดำเนินการให้ได้ โดยคำนึงถึงกฎหมาย กฎระเบียบ ส่วนไหนที่ไม่เป็นสากลไม่ทันสมัย ก็ต้องแก้ไข ก็ต้องช่วยตน ไม่อย่างนั้นทุกคนไม่ต้องการอะไรเลย ต้องการเหมือนเดิมทั้งหมดไม่ได้

เรื่องประมงก็เช่นเดียวกันต้องให้เวลาสัตว์น้ำเขาบ้าง ให้ทะเลพักผ่อนบ้าง จับกันมากๆ บางครั้งสัตว์น้ำหมดจากทะเลของเราไป แล้วจะทำยังไง หรือแม้กระทั่ง การไปจับในพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้าน บางที่ก็ถูกกฎหมาย หรือผิดกฎหมาย ก็ถูกเขาจับอีก รัฐบาลก็ถูกตำหนิอีก ก็ต้องไปช่วยเอากลับมา เราช่วยกลับมามาก ในรัฐบาลนี้โดยเฉพาะเรื่องของลูกเรือประมงต่างๆ ถูกจับขังคุกอยู่ที่เขาหมด บรรดาเจ้าของเรือต่างๆ ก็ทำอะไรไม่ได้ อันนี้ผมก็ให้หลายหน่วยงานให้เขากลับมาหลายครั้งแล้ว  ตนไม่อยากให้เอาความเดือดร้อนต่างๆเหล่านี้ เดิมๆมาเป็นข้ออ้างในการทำผิดกฎหมายอีกต่อไปถ้าเราปล่อยให้มันเกิดขึ้น มันก็จะเกิดขึ้นได้อีก มันก็จะบานปลายไปสู่ปัญหาการเมือง

ทั้งนี้วันนี้ทุกคนก็ทราบดี ทุกคนก็ไปสนใจเรื่องการเมืองมากกว่าเรื่องที่เป็นสาระสำคัญ ฉะนั้นก็อยากให้สนใจทั้งสองอย่าง ไม่อยากให้มีการละเมิดกฎหมาย ไม่ให้มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่   เจ้าหน้าที่ตนคิดว่าเขาก็ไม่อยากทำร้ายประชาชนหรอก ตนไม่ได้บังคับเขา แต่เขาจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย   กรุณาดูด้วยว่าข้อเท็จจริงคืออะไร  ตนไม่ต้องการจะแก้ตัวกับใครใน social media ก็มี  รูปภาพก็มี แต่หลายคนก็เอามาบิดเบือน  ยกตัวอย่างเช่น เอารูปทหารชี้นิ้ว ชี้มือ เขาพูดเพราะจะตาย ตนเปิดดูทั้งหมดแล้ว แต่มีคนเอาภาพเหล่านี้มาบอกว่าทหารชี้นิ้วบังคับให้ทำร้ายประชาชน ตนว่ามันไม่เป็นธรรมกับตน ขอความร่วมมือด้วย แล้วก็มีหลายประเด็นคำถามของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และสังคมภายนอกที่ต้องการคำตอบ บางทีมันอาจสื่อสารกันไม่ถึง  จนกลายเป็นความกังวลใจ จนต้องเดินมาหานายก    ขอได้หรือไม่ ไม่ต้องเดินมาหรอก ท่านก็ไปส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัด แล้วค่อยมาบอกว่าผู้ว่าฯเขาไม่ส่งถึงตน  หรือเขาไม่แก้ปัญหา  หรือเขาไม่ทำอะไรก็แล้วแต่ บางอย่างแก้ได้ก็แก้  มันแก้ยังไม่ได้ก็ต้องคอย  เพราะมันติดด้วยข้อกฎหมายหลายๆประการ  และก็ต้องคำนึงถึงส่วนอื่นเขาด้วย  มันมีทั้งส่วนที่เดือดร้อนจริง เดือดร้อนมาก  เดือดร้อนน้อย  เดือดร้อนไม่จริง  มีทั้งหมด เราต้องแก้ไขตรงนี้ให้ได้

อย่างไรก็ตามวันนั้นตนส่งเอกสารไปเรื่องเทคโนโลยี เรื่องที่เขาสงสัยต่างๆ ตนไม่เห็นเขาออกให้ตนสักสื่อเลย ตนส่งเป็นเอกสารไป  หลังๆ ตนส่งบันทึกไปว่าส่งไปให้ใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร แต่ถ้ามีปัญหาในคราวหลังท่านต้องคุยกับตนแล้วคราวนี้ ตนให้ไปแล้ว แล้วท่านยังไปเขียนอย่างเดิมอีกมันใช้ไม่ได้ ใครทำก็แล้วแต่ ตนไม่ได้โทษใคร เพราะฉะนั้นเราต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมให้ได้ ประชาชนมีความพึงพอใจ นั่นคือหลักการ รัฐบาลนี้ทำอะไรก็ตามประชาชนพึงพอใจ แล้วก็ทำให้ประเทศชาติ มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน และข้อให้สื่อมวลชนได้นำเสนอข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงของรัฐบาลด้วย

แสดงความคิดเห็น