เรื่องเกี่ยวกับ ร.9 สุดยอดคำค้นหาของคนไทย ในกูเกิ้ล

เรื่องเกี่ยวกับ ร.9 สุดยอดคำค้นหาของคนไทย ในกูเกิ้ล

Google ประกาศสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2560 หมวดบันเทิงยังเป็นสุดยอดความสนใจของคนไทย โดยคำค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ “เพลิงบุญ” ส่วนหมวดอื่นเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็เป็นสุดยอดความสนใจของคนไทย ทั้งในเรื่องของดอกดาวเรือง การทำดอกไม้จันทน์ ส่วนเรื่องข่าวหนีไม่พ้นโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ของ ตูน บอดี้สแลม

เว็บไซต์การค้นหาอันดับหนึ่งของโลก ได้ประกาศสุดยอดการค้นหาของคนไทยว่าตลอด 1 ปีที่ผ่านมาคนไทยให้ความสนใจสิ่งไหนบ้าง ปรากฏว่าเรื่องของความบันเทิงยังคงเป็นหัวข้อหลักของความสนใจคนไทย โดยละครเรื่อง “เพลิงบุญ” ครองเป็นอันดับ 1 สุดยอดความสนใจของคนไทย “หน้ากากทุเรียน”มาเป็นอันดับ 3 ละครเพลิงพระนางจากช่อง 7 มาเป็นอันดับ 4 และรายการ The Mask Singer มาเป็นอันดับ 5

นอกจากนี้ ปี 2560 ยังเป็นปีที่มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญที่คนไทยทุกคนจดจำ นั่นก็คือ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดย “พระเมรุมาศ” เป็นคำที่ถูกค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ในหมวดสถานที่ ในขณะเดียวกันผู้ที่ต้องการร่วมถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็จะมีคำค้นหา “วิธีทำดอกไม้จันทน์” มากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น “วิธีปลูกดอกดาวเรือง” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็ติด 5 อันดับแรกในหมวด How to ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้คนไทยก็ยังให้ความสำคัญกับการค้นหาข่าว โดยโครงการ  “ก้าวคนละก้าว” และการจากไปของ “โจ บอยสเก๊าท์” ก็จัดเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ของคนไทย ส่งผลให้เกิดการตื่นตัวในเรื่องการทำ CPR ก็ติด 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ ด้วยเช่นกัน

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับเพลงในปีนี้ เพลงที่คนไทยค้นหาและชื่นชอบมาก ที่สุดคือเพลงออกสเต็ป อย่าง “Panama” ของศิลปิน Matteo จากโรมาเนีย ซึ่งเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว แต่คนไทยยังรักและชื่นชอบเพลงไทยอยู่มาก เห็นได้จากการค้นหาเพลงดังต่างๆ อาทิ “มือลั่น” “แค่โสด” “ผู้สาวขาเลาะ” และ “ตราบธุลีดิน” ที่ติด 5 อันดับแรกของการค้นหาในหมวดเพลง ทั้งนี้ “ตราบธุลีดิน” ไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมจากคน ไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบในระดับโลก ด้วย โดยสามารถคว้าแชมป์อันดับ 1 จากการจัดอันดับวิดีโอบน YouTube (YouTube Rewind) ในหมวดทั่วไปประจำปี 2560 ไปครอง

ส่วนในหมวดภาพยนตร์ปรากฏว่าในปี นี้มีการค้นหาเกี่ยวกับภาพยนตร์ ฮอลลีวูดอยู่ในอันดับต้นๆ โดย “The Fate of the Furious” “Transformers 5” “Fifty Shades Darker” และ “Beauty and the Beast” ดึงดูดความสนใจของคนไทยมากที่สุด ทั้งนี้พบว่ามีคนไทยส่วนหนึ่ งให้ความสนใจภาพยนตร์ไทยด้วยเช่ นกัน ซึ่งอันดับ 3 ในหมวดนี้ตกเป็นของภาพยนตร์ไทยเ รื่อง “ไทยแลนด์โอนลี่”

และเมื่อพูดถึงอาหาร ของหวานสัญชาติเกาหลีอย่าง “บิงซู” เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากคน ไทยมากที่สุด ด้านร้านอาหารที่ถูกค้นหามากที่ สุดคือ “ร้านจุดสามจุด” ซึ่งเป็นร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องของบิงซูด้วยเช่นกัน

นายเบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “ผลการค้นหาประจำปีสะท้อนให้เห็นความสนใจ ความสงสัย และเทรนด์การค้นหาข้อมูลของผู้คนในประเทศไทย โดยปี 2560 เป็นปีที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย เพราะเป็นปีที่คนไทยทุกคนได้รวม เป็นหนึ่งเดียวกันในการแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลย เดช รวมถึงการร่วมบริจาคเพื่อการกุศลในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” และการค้นหาข่าวที่เป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่งผู้คนยังค้นหาความสุขผ่าน Google ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพยนตร์ ความบันเทิงต่างๆ และอาหาร”

10 คำค้นหาประจำปี

 1. เพลิงบุญ
 2. Roblox
 3. หน้ากากทุเรียน
 4. เพลิงพระนาง
 5. The Mask Singer
 6. My Secret Romance
 7. ปานามา
 8. โจ บอย สเก๊าท์
 9. คลื่นชีวิต
 10. ก้าวคนละก้าว

สถานที่ (ร้านอาหาร)

 1. ร้านจุดสามจุด
 2. ร้านเขียวไข่กา
 3. ร้านอย่าลืมฉัน
 4. ร้านบ้านบางเขน
 5. ร้านเกษร คลองโคน
 6. ร้านกระบอกแก้ว
 7. ร้านโอ้กะจู๋
 8. ร้านเลิศทิพย์
 9. ร้านปูเป็น พัทยา
 10. ร้านปลาอยู่เย็น

ข่าวในประเทศ

 1. ก้าวคนละก้าว
 2. ผู้มีรายได้น้อย
 3. ข่าวเปรี้ยว
 4. เต้ย เชียร์
 5. ข่าววัดธรรมกาย
 6. พระสังฆราชองค์ใหม่
 7. พิธีพระราชทานเพลิง
 8. ชาคริตแต่งงาน
 9. มิสแกรนด์ 2017
 10. หมุดคณะราษฎร

เพลง

 1. ปานามา
 2. มือลั่น
 3. แค่โสด
 4. ผู้สาวขาเลาะ
 5. ตราบธุรีดิน
 6. คำแพง
 7. ฉันไม่มี
 8. บ่เป็นหยัง เขาเข้าใจ
 9. คู่คอง
 10. คนละชั้น

สถานที่ทั่วไป

 1. วัดป่าคลอง 11
 2. วัดคำชะโนด
 3. พระเมรุมาศ
 4. ช่างชุ่ย
 5. เขาคิชกูฏ
 6. ล้ง1919
 7. สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฏร์ธานี
 8. สถานที่เที่ยวเชียงใหม่
 9. สถานที่เที่ยวน่าน
 10. สถานที่เที่ยวนครนายก

 

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น