เช็คเลย! ผู้ใหญ่ก็ต้องฉีดวัคซีน… 5 ตัวสำคัญ

เช็คเลย! ผู้ใหญ่ก็ต้องฉีดวัคซีน… 5 ตัวสำคัญ

“วัคซีน” ไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่เองก็ควรต้องฉีดด้วย แล้วจะมี “วัคซีน” อะไรบ้างที่ต้องฉีด ไปลองตรวจสอบกันดูเลย

เมื่อพูดถึงการ “ฉีดวัคซีน” หลายคนคงเคยคุ้นชินว่า น่าจะเกิดในเฉพาะช่วงวัยเด็ก หรือ เป็นเรื่องของเด็กๆ ที่ต้องเข้ารับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่างๆ รวมไปถึงในเวลาที่ต้องถูกสัตว์ร้ายหรือสัตว์เลี้ยงกัดแล้วต้องเข้ารับวัคซีน เพื่อป้องกันโรคร้ายต่างๆ ที่จะตามมา

แต่จริงๆ แล้วเรื่องของ “วัคซีน” อาจไม่ได้จำกัดเฉพาะเรื่องราวเหล่านี้เท่านั้น และ “วัคซีน” ไม่ได้สำคัญเฉพาะตอนเราเป็นเด็กหรือจากเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นเสมอไป รู้หรือไม่ว่า ในวัยผู้ใหญ่ หรือ แม้แต่วัยสูง “วัคซีน” ก็ยังมีความจำเป็น

จากบทความดีๆ โดยโรงพยาบาลรามคำแหง ระบุถึง “การเข้ารับวัคซีนในวัยที่เป็นผู้ใหญ่” เอาไว้ว่า “ เพราะเราไม่ได้แข็งแรงเสมอไป…ร่างกายเลยต้องใช้วัคซีนช่วย ซึ่งแม้ว่าจะมีสุขภาพแข็งแรง แต่โรคติดต่อที่พบบ่อยๆ ก็ทำให้สุขภาพคุณแย่ลงได้ ถ้าไม่ป้องกัน การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ เป็นสิ่งที่วงการแพทย์ยอมรับว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัย มาดูกันครับว่ามีวัคซีนอะไรที่หมอแนะนำให้ฉีดบ้าง

          1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดอย่างน้อยทุก 1 ปี

          2. วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ทุก 10 ปี เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน

          3. วัคซีนอีสุกอีใสสำหรับผู้ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

          4. วัคซีนงูสวัด แนะนำให้ฉีดในผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป

          5. วัคซีนไวรัสตับอักเสบทั้ง A และ B

             โดย “วัคซีน” เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเราให้แข็งแรง แถมยังลดโอกาสเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนอื่นได้อีกด้วย

ที่มา รพ.รามคำแหง

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น