ก.ศึกษาฯ…ชวนเที่ยววันเด็ก “เด็กเอ๋ย เด็กดี”

ก.ศึกษาฯ…ชวนเที่ยววันเด็ก “เด็กเอ๋ย เด็กดี”

ก.ศึกษาธิการชวนเที่ยววันเด็ก 13 มกราคม ในธีม”เด็กเอ๋ย เด็กดี” นายกฯ ลุงตู่ จะมาเปิดงานส่งความสุข สนุกสนาน มอบหนังสือที่ระลึก “ฮีโร่ตัวจิ๋ว” แก่เด็กๆ ที่เข้าร่วมงาน ด้าน ตร.คุมเข้มความปลอดภัย แนะพ่อแม่เขียนชื่อที่อยู่-เบอร์โทร ใส่กระเป๋าเสื้อ-กางเกง เพื่อพลัดหลง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และพล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561

โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า การจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 ม.ค.61 ที่กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. จะจัดงานภายใต้แนวคิด “เด็กเอ๋ย เด็กดี” เพื่อให้เด็กและเยาวชน รวมถึงผู้เข้าร่วมงานได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติผ่านกิจกรรมที่เสริมสร้างเด็กและเยาวชนให้เป็นพลเมืองที่ดี ด้วยการเรียนรู้หน้าที่ของเด็กไทยอันจะสร้างความประทับใจจากความสุข ความสนุกแบบเต็มอิ่ม และในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ว่า “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” และในวันดังกล่าวนายกฯ จะมาเป็นประธานเปิดงานในเวลา 08.30 น.

“ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่งานวันเด็ก จะมาจัดภายในพื้นที่ของ ศธ.ซึ่งเดิมเป็นวังจันทรเกษม ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และขณะนี้ได้มีการบูรณะอาคารราชวัลลภใหม่เรียบร้อยเกือบสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงในส่วนห้องนิทรรศการ ก็จะถือโอกาสนี้เปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้มาเรียนรู้ซึ่งประวัติศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการตลอดจนอาคารสถาปัตยกรรมในอดีต นับเป็นการบูรณาการเรียนรู้ นอกจากนี้ จะเปิดห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และให้เด็กได้นั่งเก้าอี้ รมว.ศึกษาด้วย ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวจะเปิดตัวเว็บไซต์ www.tuifree.com ซึ่งมีเนื้อหาการสอนโดยติวเตอร์ชื่อดัง และส่วนการเรียนรู้วิชาการออนไลน์ให้เด็กได้เข้าไปเรียนรู้ได้ฟรี ตลอดจนจะมีการนำเสนอแอพพลิเคชั่น EchoEnglish ฉบับนักเรียน EchoStem ให้ได้ศึกษาและดาวน์โหลดด้วย” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ในปีนี้ ศธ.ยังได้มีการจัดทำหนังสือที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ชื่อว่า “ฮีโร่ตัวจิ๋ว” เนื้อหาประกอบด้วยประเด็นหลัก ๆ ได้แก่ ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ความผูกพัน การเล่าประการณ์  การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สำนึกรักบ้านเกิด ผู้สูงอายุ การประหยัด การมีคุณธรรม ครอบครัว ความเป็นไทย ความซื่อสัตย์ การทำตัวให้มีคุณค่า ความกตัญญู และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยได้จัดพิมพ์จำนวน 3,000 เล่ม มอบให้เด็ก ๆ ที่มาร่วมงานในวันเด็กแห่งชาติที่ ศธ.

ด้าน นายการุณ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมหลักในการจัดงานวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ประกอบด้วย 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1. กิจกรรมการนำเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2561 เข้าเยี่ยมคารวะและรับโอวาทจากนายกรัฐมนตรี ในปีนี้มีจำนวน 785 คน ที่จะเข้าเยี่ยมคารวะและรับโล่รางวัลและรับโอวาทจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันจันทร์ที่ 8 ม.ค.2561 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล และ 2.กิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ที่ ศธ.โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 4 โซน ดังนี้

โซนแรก เด็กไทย… หัวใจคุณธรรม เป็นโซนกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนได้เห็นถึงคุณธรรม จริยธรรม จิตใจโอบอ้อมอารี อาทิ การแข่งขันเล่านิทานคุณธรรม, นิทรรศการในรูปแบบการ์ตูนเรื่องคุณธรรม, โซนที่ 2 เด็กไทย… หัวใจสามัคคี เป็นโซนกิจกรรมที่มุ่งเน้นปลูกฝังความสามัคคี อาทิ กิจกรรมฐานลูกเสือ, กิจกรรมเกมส์ที่เล่นกันเป็นทีม เช่น เกมส์พรมวิเศษ, เกมส์ลำเลียงน้ำ และกิจกรรมอาณาจักรกีโก้พร้อมการแข่งขันต่อกีโก้เป็นทีม

โซนที่ 3 เด็กไทย…หัวใจซื่อสัตย์ เป็นโซนกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชน ได้เห็นถึงความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น อาทิ ฉายภาพยนตร์ นิทาน เกี่ยวกับความซื่อสัตย์ แล้วตอบคำถามชิงรางวัล, ปริศนาเล่าเรื่อง, ชมนิทรรศการเกี่ยวกับความซื่อสัตย์, จุดรับอาหารจากซุ้มแจกอาหาร, กิจกรรมเกมส์อื่น ๆ เช่น บ้านลม ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน เป็นต้น และโซนที่ 4 เด็กไทย…หัวใจกตัญญู เป็นโซนกิจกรรมที่สอดแทรกในเรื่องของความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่และและผู้มีพระคุณ อาทิ กิจกรรม DIY ทำการ์ดจากใจลูก สู่ใจของพ่อแม่ กิจกรรมจับคู่ภาพแห่งความกตัญญู Mascot ต้อนรับ นิทรรศการในรูปแบบการ์ตูนเรื่องความกตัญญู เป็นต้น

ภายในงานมีไฮไลท์ ได้แก่ รมว.ศึกษาธิการ แจกของขวัญให้เด็ก ๆ อาทิ ตุ๊กตา ของเล่น สมุดหนังสือ ขนม เป็นต้น กิจกรรมการประกวด “หนูน้อยแห่งวังจันทรเกษม” เพื่อส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้องและปลูกจิตสำนึกความเป็นไทยด้วยการให้ผู้เข้าประกวดแต่งกายด้วยชุดไทย (ยุคไหนก็ได้) โดยแบ่ง 3 ระดับ คือ ระดับอนุบาล (อายุ 3 – 5 ปี), ระดับประถม (อายุ 6 – 12 ปี) และระดับมัธยม (13 – 15 ปี) ซึ่งแบ่งประเภทเป็นชาย-หญิง ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 30,000 บาท และถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตลอดจนกิจกรรมบริเวณเวทีกลาง เป็นต้น

ด้าน พล.ต.ต.ดร.เสนิต กล่าวว่า สถานีตำรวจดุสิต ได้เตรียมการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่บริเวณจัดงานตั้งแต่เริ่มงานจนกระทั่งจบงาน โดยได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ตั้งแต่ถนนพิษณุโลก และถนนกรุงเกษม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยดำเนินการเพื่อป้องกันเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ และการกระทำผิดต่อเด็กที่อาจเกิดขึ้นตามสถานที่จัดกิจกรรมที่มีผู้ปกครอง เด็กและเยาวชน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาร่วมงาน

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือกับพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ให้ดูแลเด็กและเยาวชนในปกครองอย่างใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยเด็กไปเที่ยวเพียงลำพัง และควรจัดทำบัตรที่ระบุชื่อผู้ปกครอง พร้อมที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงของเด็ก เพื่อความสะดวกในการนำส่งกรณีพลัดหลง

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น