ของขวัญวันเด็ก 61 อยากได้เวลาจากพ่อ-แม่ เลิกเหล้า-การพนัน

ของขวัญวันเด็ก 61 อยากได้เวลาจากพ่อ-แม่ เลิกเหล้า-การพนัน

“ม.หอการค้าไทย” เผยผลสำรวจวันเด็กปีนี้ เด็กอยากได้เวลาจากพ่อ-แม่ เลิกดื่มเหล้า เล่นการพนัน สิ่งที่เด็กอยากได้เป็นของขวัญคือ “โทรศัพท์มือถือ” และ “คอมพิวเตอร์”

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ในช่วงวันเด็กปีนี้คาดว่าจะมีเงินสะพัดกว่า 2,845 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 แต่พบว่า พฤติกรรมของเยาวชนวันเด็กปีนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 56.93 ไม่มีกิจกรรม และไม่ได้ร่วมกิจกรรมในช่วงวันเด็กปีนี้ เนื่องจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองติดงาน นอกจากนี้ บางรายบอกว่าโตแล้วและงานวันเด็กคนเยอะ ติดเรียนพิเศษ และบางรายเห็นว่าสถานที่จัดงานวันเด็กอยู่ไกลไม่สามารถเดินทางไปได้ และบางรายมีเงินไม่เพียงพอ และอีกร้อยละ 43.07 มีกิจกรรม และไปร่วมงานวันเด็ก โดยส่วนใหญ่พ่อแม่ผู้ปกครองพาไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมตามสถานที่จัดงาน รองลงมา คือพาไปซื้อของขวัญตามห้างสรรพสินค้า
นอกจากนี้พฤติกรรมของพ่อแม่ที่ในปีนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 59.6 ตอบว่าไม่มีกิจกรรมและไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมในช่วงวันเด็ก เนื่องจากติดงานและสถานที่จัดงานอยู่ไกล บางรายมีเงินไม่เพียงพอ ส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองอีกร้อยละ 40.4 มีกิจกรรมและพาลูกไปร่วมงานกิจกรรมวันเด็ก โดยส่วนใหญ่จะใช้จ่ายเพื่อไปร่วมกิจกรรมตามสถานที่จัดงาน ใช้จำนวนเงินเฉลี่ยประมาณ 926 บาท รองลงมาพาไปทานข้าวนอกบ้าน ใช้เงินประมาณ 1,025 บาท และพาไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบใกล้ ๆ และไปแบบไปเช้าเย็น ใช้เงินประมาณ 2,348 บาท ซึ่งเป็นการใช้จ่ายแบบอย่างระมัดระวัง
และถ้าหากจะพิจารณาพฤติกรรมการออมของเด็กปีนี้พบว่าเด็กส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 60 มีเงินออมเหลือเก็บ โดยเหลือเงินเก็บเฉลี่ยแต่ละวันประมาณ 25 บาท จากเงินที่ได้รับเงินจากผู้ปกครองประมาณวันละ 93 บาท ขณะเดียวกันเด็กอีกกว่าร้อยละ 8.6 ในการทำงานเพื่อหารายได้ด้วย ส่วนการเข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อตอบรับการเข้าสู่ยุคประเทศไทย 4.0 พบว่าเด็กส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือ เพื่อเข้าถึงแหล่งข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและร้อยละ 70.24 มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเอง โดยส่วนใหญ่จะใช้เล่นเฟซบุ๊ก หาข้อมูลการเรียน และเล่นเกม ซึ่งใช้เวลาการเล่นอินเทอร์เน็ตประมาณวันละ 3-5 ชั่วโมงต่อวัน
ทั้งนี้ สิ่งที่เด็ก ๆ ต้องการให้นายกรัฐมนตรีช่วยดำเนินการมากสุด คือ ต้องการให้ช่วยเหลือคนจนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และต้องการให้ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น และอยากเห็นเป็นเมืองที่ไม่โกง เป็นเมืองที่เอื้อเฟื้อเพื่อช่วยเหลือกัน และอาชีพในฝันของเด็กอยากเป็น คือ แพทย์ ดารา นักร้อง ครูและผู้ประกาศข่าว และเด็กอยากให้พ่อแม่มีเวลาให้กับลูก ๆ รวมถึงเลิกเหล้า และการพนันต่าง ๆ กันมากขึ้นอีกด้วย ส่วนของขวัญที่เด็กอยากได้มากที่สุด คือ โทรศัพท์มือถือ รองลงมาคอมพิวเตอร์

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น