สภาหมอฟันเตือน ธุรกิจทำฟันออนไลน์ผิดกฎหมายทั้งหมด

สภาหมอฟันเตือน ธุรกิจทำฟันออนไลน์ผิดกฎหมายทั้งหมด

ทันตแพทยสภายืนยัน ธุรกิจจัดฟันออนไลน์ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นรับจัดฟันแฟชั่น ทำรีเทนเนอร์ ยืนยันอุปกรณ์ทั้งหมดต้องสั่งทำโดยหมอฟันเท่านั้น ส่วน อย.แจ้งบริษัทรับทำอุปกรณ์จัดฟัน รีเทนเนอร์ให้กลุ่มธุรกิจจัดฟันแฟชั่นผิดจริยธรรมด้วย เล็งพักใช้-เพิกถอนใบอนุญาต มีโทษทั้งจำ-ทั้งปรับ

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมผู้เกี่ยวข้องจับกุมร้านขายอุปกรณ์จัดฟันเถื่อน จ.ราชบุรี ซึ่งที่ผ่านมามีการโฆษณาทางออนไลน์ โดยสามารถยึดของกลางได้จำนวนมาก ทั้งยังมีดารา นักร้อง และเน็ตไอดอลหลายรายร่วมโฆษณาขายรีเทนเนอร์ ซึ่งเจ้าของร้านระบุว่าส่งรีเทนเนอร์ทำกับแล็บทันตกรรม
เหตุการณ์ดังกล่าวทันตแพทยสภา พร้อมด้วย สคบ. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และบริษัทผู้จำหน่ายวัสดุทันตกรรม แล็บทันตกรรม ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการทลายธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์
ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ขณะนี้กำลังระบาดและพัฒนารูปแบบไปจากเดิมมาก จากการจับกุมแหล่งขายรีเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่ จ.ราชบุรี พบว่า แล็บที่รับทำรีเทนเนอร์ เป็นแล็บที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ซึ่งขอย้ำว่าการจัดฟันแฟชั่นออนไลน์หรือแม้แต่รับทำรีเทนเนอร์ผ่านทางออนไลน์ เป็นการจัดฟันที่ผิดกฎหมายทั้งหมด แม้จะทำจากแล็บที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ก็ถือว่าผิด เพราะการจัดฟันที่ถูกกฎหมายจะไม่มีการทำผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากจะต้องมีทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจประเมินก่อนทำการจัดฟันหรือใส่รีเทนเนอร์ทุกครั้ง อีกทั้งแล็บทันตกรรมก็ต้องทำตามที่ทันตแพทย์สั่งให้ทำเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยด้านสุขอนามัยและป้องกันการติดเชื้อ

และเพื่อให้มีการควบคุมให้เกิดมาตรฐานด้านการคุ้มครองอย่างจริงจัง คณะกรรมคุ้มครองผู้บริโภคได้ออกประกาศเรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันและบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ดังนั้น ธุรกิจจัดฟันออนไลน์และการรับทำรีเทนเนอร์และขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
“การใช้อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน อาทิ รีเทนเนอร์ เส้นลวด หนังยางที่มีสีฉูดฉาด จะทำให้เกิดบาดแผล เกิดการอักเสบ เสี่ยงได้รับอันตรายจากการโลหะหนักทั้งแคดเมียม ตะกั่ว จากการกลืนสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายทุกวัน ซึ่งจะทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมี เป็นอันตรายต่อตับ และในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย นอกจากนี้ยังเคยพบกรณีเยาวชนมีการเสียชีวิตจากโรคหัวใจจากการจัดฟันแฟชั่นด้วย” นายกทันตแพทยสภา กล่าว
ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนเม.ย.2560ถึงปัจจุบันได้รับการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด 308 ร้านค้า แบ่งเป็น เปิดรับจัดฟันแฟชั่น 90 ราย และจำหน่ายอุปกรณ์และรับทำรีเทนเนอร์แฟชั่น 218 ราย กระจายอยู่ใน 19 จังหวัดทั่วประเทศ จึงได้มีการแจ้งให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้เข้าทำการตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่แล้ว
ด้าน ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า สำหรับแล็บที่รับทำรีเทนเนอร์ออนไลน์ จ.ราชบุรี ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.นั้น ตรงนี้จะพิจารณาใน 2 ประเด็นคือ ผลิตอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งหากตรวจแล้วไม่ได้มาตรฐานของ อย.ก็จะมีความผิดจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการรับทำจากบุคคลที่ไม่ใช่ทันตแพทย์สั่ง ถือว่าเป็นการทำผิดทางจริยธรรมหรือจรรยาบรรณ เพราะการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์ใช้งาน จึงไม่สามารถผลิตตามที่บุคคลทั่วไปมาสั่งให้ทำได้ ซึ่งจะมีโทษทางปกครอง คืออาจเป็นการพักใช้ใบอนุญาตหรือเพิกถอนใบอนุญาต แต่ต้องข้อดูข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนจึงจะพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดข้อใด

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org
https://www.facebook.com/thaiquote.org
ทวิตเตอร์ @ThaiQuoteORG
สนใจลงโฆษณาติดต่อด่วน thaiquoteorg@gmail.com
โทรศัพท์ 062-352-5364 , 097-054-8262

แสดงความคิดเห็น