รัฐเตรียมจัดแคมเปญการท่องเที่ยวคนชรา

รัฐเตรียมจัดแคมเปญการท่องเที่ยวคนชรา

รองนายกฯเตรียมออกแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวให้คนชรา หวังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการยกระดับการท่องเที่ยวเมืองรอง เร่งให้ ทอท.พัฒนาสนามบินชุมพร เพื่อเป็นจุดกึ่งกลางการท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในวันจันทร์นี้จะนำผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ที่จะมีแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับคนวัยชรามาพิจารณา ทั้งนี้เพราะเห็นว่าสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมคนสูงวัย จำเป็นต้องมีมาตรการส่งเสริมตลอดจนการดูแลคนวัยเกษียณ โดยมองว่าคนในกลุ่มนี้ จำนวนมากเป็นกลุ่มคนระดับกลางที่มีอำนาจในการจับจ่ายใช้สอย หากมีการส่งเสริมก็สามารถช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวท้องถิ่นได้ จึงจำเป็นต้องหารือเพื่อออกมาตรการมาส่งเสริมเพิ่มเติม เพื่อให้คนสูงวัยมีกิจกรรมทำ คลายความเหงา ขณะที่กระทรวงการคลัง กำลังศึกษาแผนการดูแลคนชราเพิ่มเติม

นอกจากนี้เพื่อให้รองรับการท่องเที่ยวที่จะเติบโตต่อไปในเมืองรอง จึงต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเดินทาง อาทิ การพัฒนาสนามบินชุมพร ให้เป็นจุดกึ่งกลางการเดินทางจากกรุงเทพฯ จึงได้แจ้งให้ ทอท.พัฒนาและบริหารสนามบินชุมพร ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าที่เมืองชุมพรมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย ทั้งหาดทุ่งวัวแล่นที่สวยงาม การชมปะการัง และชมสวนผลไม้ที่มีความสวยงาม รังนก ซึ่งปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวยังเข้ามาสัมผัสเป็นจำนวนน้อยอยู่ ขณะนี้แอร์เอเชียได้เปิดเส้นทางการบินแล้ว ถ้าหากพัฒนาการเดินทางทั้งระบบราง สนาบิน จะเกิดการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งการนำระบบเช็คอินตั๋วเครื่องบินอัตโนมัติต้องนำมาใช้เพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่านเข้าออกสนามบินได้มากขึ้นลดความแออัดของสนามบิน

แสดงความคิดเห็น