Health Trend มาแรง ประกันปรับตัวชิงเค้ก

Health Trend มาแรง ประกันปรับตัวชิงเค้ก

ปี 2561 ประกันสุขภาพจะเข้ามากินเค้กของประกันวินาศภัย เป็นผลมาจากการส่งเสริมด้านภาษีของรัฐ ส่งผลให้หลายบริษัทปรับตัวหาแพ็คเก็จเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมนายหน้าประกันภัยไทย (โบรกเกอร์) จัดสัมมนาในหัวข้อ “Global Health Trend” โดยได้รับเกียรติจาก นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแห่งอาเซียน และอดีตนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไทย, นายสมชัย ตรงวิศาลพัฒนา Chief Underwriting Officer และ นายนิมิตร รัตนะชวางกูร จากบริษัทแอกซ่าประกันภัย มาร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ถึงแนวโน้มและกระแสการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจประกันสุขภาพในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามเมกะเทรนด์ของโลกที่เข้าสู่ยุค Health Tech ภายใต้การขับเคลื่อนของธุรกิจดิจิทัลที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมและบทบาทของธุรกิจประกันภัยไทย

 

นายนิมิตร กล่าวว่า ประเด็นหลักของการสัมมนา ระบุถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจประกันภัยในยุคดิจิทัล โดยในส่วนของหมวดประกันสุขภาพของกลุ่มประกันวินาศภัยทั้ง 60 บริษัทนั้น สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ระบุว่าเบี้ยประกันสุขภาพของธุรกิจประกันวินาศภัยในปี 2560 มีรวมกันทั้งสิ้น 9,203 ล้านบาท เติบโต 11.57% ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดเพียง 3% ของเบี้ยประกันสุขภาพทั้งระบบ เมื่อเทียบกับอีก 97% เป็นพอร์ตเบี้ยประกันสุขภาพของธุรกิจประกันชีวิตที่มีรวมกันกว่า 6 หมื่นล้านบาท

ทิศทางของตลาดประกันสุขภาพในธุรกิจประกันวินาศภัยในปี 2561 จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพราะส่วนหนึ่งเป็นไปตามนโยบายภาครัฐที่ให้การสนับสนุนด้วยมาตรการลดหย่อนภาษี 15,000 บาท ทำให้หลายบริษัทตื่นตัว เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ หาจุดขายที่หลากหลายเพื่อนำเสนอให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

 

เขากล่าวว่าเหตุที่การประกันสุขภาพของฝั่งธุรกิจประกันวินาศภัยไม่ค่อยได้รับความนิยม หรือไม่ “บูม & ปัง” เท่าฝั่งของประกันชีวิตที่เป็นเพียงสัญญาเพิ่มแนบท้ายกรมธรรม์หลักเพราะต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่มีความรู้สึกและเข้าใจว่าถ้าซื้อประกันชีวิตแล้ว จะสามารถครอบคลุมความคุ้มครองได้มากกว่าซื้อประกันสุขภาพแบบเพียว หรือกรมธรรม์รายเดี่ยวของบริษัทประกันวินาศภัย

 

ที่สำคัญ คนทั่วไปที่ซื้อประกันสุขภาพในแบบกรมธรรม์รายเดี่ยวเมื่อเทียบราคาแล้ว พบว่าเบี้ยประกันของวินาศภัยแพงกว่าของประกันชีวิต เพราะหลักการสำคัญของวินาศภัยเน้นไปที่เรื่องความคุ้มครองด้านการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุเบี้ยจึงแพงกว่าตามต้นทุนการผลิตและวอลุ่มของธุรกิจ แต่ในแง่ของประกันชีวิต คนส่วนใหญ่ที่ซื้อประกันชีวิตไป เข้าใจว่าเป็นเรื่องของการประกันชีวิตล้วนๆ ที่มีทุกสิ่งอย่างครอบคลุมแทบจะทุกเงื่อนไขของการประกันชีวิต

อย่างไรก็ตาม ตลาดประกันสุขภาพในปีนี้ จะมีทิศทางเติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงที่ผ่านมา ไม่เฉพาะด้านประกันชีวิตและวินาศภัยหลายบริษัทจะมองหาโอกาสเข้ามานำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่าให้กับลูกค้าผู้เอาประกันภัยมากขึ้น ภายใต้สิทธิประโยชน์ที่เหมาะสม

 

แสดงความคิดเห็น