5 หาดสวรรค์ ในโปรเจกต์ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า”

5 หาดสวรรค์ ในโปรเจกต์ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า”

เวลานี้กระแสการตื่นตัว เรื่อง “ไทยแลนด์ ริเวียร่า” ดูจะเป็นที่กล่าวถึงกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่ใช้แหล่งท่องเที่ยวสวยงามซึ่งมีอยู่เป็นต้นทุนเดิม บวกกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน จากนโยบายของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

อะไรคือ ไทยแลนด์ ริเวียร่า

เริ่มต้นคงต้องกล่าวถึง ริเวียร่า (Riviera)  ซึ่งถูกหยิบยกเอามาใช้นั้น มาจาก ชื่อเรียก ภูมิภาคชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส  และด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทวีปยุโรปตะวันตก และมีชื่อเสียงระดับโลก

 

ส่วน “ไทยแลนด์ ริเวียร่า (Thailand Riviera)” คือ ยุทธศาสตร์ใหม่ของรัฐบาล จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ จ.เพชรบุรี (ครม.สัญจร) เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2561 ซึ่งต้องการสร้างเป็นเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก หรือ The Royal Coast  ยกระดับการท่องเที่ยวในพื้นที่ 5 จังหวัดได้แก่ สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง

 

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า   “ไทยแลนด์ ริเวียร่า (Thailand Riviera)”จะช่วยยกระดับการท่องเที่ยวในจังหวัดแถบนี้ให้เป็นที่รู้จักระดับโลก จากปัจจุบันที่นักท่องเที่ยวจะรู้จักเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว ดังอย่าง “หัวหิน”  ก็จะได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวอื่นในพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการกระจายการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองรอง สร้างการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อกระจายรายได้ให้กับคนในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองการท่องเที่ยวหลัก

 

“ล่าสุดตนได้มอบหมายให้ กรมการท่าอากาศยาน และการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ศึกษาความเป็นไปได้ของการพัฒนาท่าอากาศยานหัวหิน และท่าอากาศยานชุมพร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 30 ล้านคน จากเมืองหลักสู่เมืองรอง  รวมทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน ซึ่งจะมีการเปิดประมูลภายในปีนี้”

 

แน่นอนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ 5 จังหวัดในโครงการดังกล่าวจึงเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลซึ่งประกอบไปด้วยหาดต่างๆ หมู่บ้านประมงพื้นเมือง รวมไปถึงวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น สำหรับในวันนี้ “ThaiQuote” ของนำเสนอ 5 หาดสวรรค์ สำหรับคนรักทะเล ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของโครงการ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า”

 

1.หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี แม้ว่าจะเป็นหาดชื่อดังของจังหวัดเพชรบุรี ที่รองลงจากหาดชะอำ แต่หาดเจ้าสำราญยังคงความเป็นกลิ่นไอของสถานที่ท่องเที่ยวแบบท้องถิ่น ที่ไม่มีร่มมาคอยบังวิวทะเลให้เสียบรรยากาศ และมีอาหารพื้นบ้านไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้เพชรบุรี ยังมีชายหาดน่าเที่ยว อย่าง หาดปึกเตียน หาดทรายเม็ดแรก หรือหาดแหลมหลวง ในโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย ซึ่งทรายที่หาดแห่งนี้ถือเป็นทรายเม็ดแรกของชายหาดภาคใต้ ที่เชื่อมต่อกับทะเลโคลนของ จ.สมุทรสงคราม

ขอบคุณภาพ : painaidii

 

2.หาดดอนสำราญ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นหาดซึ่งติดต่อกับหาดบ้านกรูดและหาดแม่รำพึง มีทิวทัศน์ที่สวยงามเหมาะแก่การพักผ่อน และยังเป็นแหล่งหากินของปลาวาฬบรูด้า ซึ่งหากไปในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะก็สามารถพบเห็นฝูงวาฬบรูด้าได้

ขอบคุณภาพ : oknation

 

3.อ่าวมะนาว อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดยอดฮิต ที่นักท่องเที่ยวจะต้องติดใจเรื่องความสะอาด เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากกองทัพอากาศ เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ในเขตกองบิน 5 โดยนอกจากจะมีชายหาดสีขาว น้ำตื้น เหมาะแก่ครอบครัวแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิวเขาล้อมหมวกให้ได้ชื่นชมวิวของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาหารการกินซึ่งมีราคาถูก รวมทั้งไม่ไกลกันนักยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านประมงใน ต.คลองวาฬ ให้ได้เดินเล่นสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น

 

ขอบคุณภาพ : .amazingthaitour

 

4.หาดทุ่งวัวแล่น อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นหาดทรายสีขาวนวล เม็ดทรายละเอียด พื้นที่ชายหาดมีความลาดเอียงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังสามารถดำน้ำตื้นชมปะการังและดอกไม้ทะเลได้ ขณะเดียวกันก็ยังมี หาดทรายรี หาดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และมีชื่อเสียงของจังหวัด ซึ่งจากชุมพร นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือไปยังเกาะต่างๆ ซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทะเลชุมพรได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพ : emagtravel

 

5.เกาะพยาม จ.ระนอง ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน นักท่องเที่ยวต่างยกให้ที่นี่เป็นเกาะสวรรค์อีกที่หนึ่ง ซึ่งมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส แต่หากไม่อยากนั่งเรือข้ามเกาะ บริเวณเลียบชายฝั่ง จ.ระนองก็ยังมีหาดต่างๆ เช่น หาดบางเบน อุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดประพาส หาดชาญดำริ นอกจากนี้ยังมีของดีอีกคือ น้ำแร่ จากบ่อน้ำร้อนุรักษ์วาริน ที่มีบริการให้แช่ตัว หรือจะเป็นของฝากชื่อดังของจังหวัดอย่าง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รวมทั้งอาหารทะเลสด ใหม่ ราคาถูก

ขอบคุณภาพ : pailaew

แสดงความคิดเห็น