“ปลาแห้งแตงโม” อร่อย ฉ่ำ ชื่นใจ

“ปลาแห้งแตงโม” อร่อย ฉ่ำ ชื่นใจ

ร้อนๆ ๆ เจ้าค่ะ เมษา ไม่ร้อน แล้วเดือนไหนจะร้อนกว่านี้มั้ยเจ้าคะ อากาศยิ่งร้อน อารมณ์ก็ร้อนตามเจ้าค่ะ วันนี้ก็อยากจะมาแนะนำเมนูอาหารตำรับชาววังของคนโบราณที่เขาคิดปรุงแต่งขึ้นมารับประทานกันในหน้าที่พระอาทิตย์ไม่อวย นั่นก็คือ “ปลาแห้งแตงโม”

แตงโมจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับนำมารับประทานในหน้าร้อน เพราะตามหลักแพทย์ไทยแล้ว แตงโมถือเป็นอาหารธาตุเย็นและต่อมาในทางวิทยาศาสตร์ก็ยังระบุว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากชนิดหนึ่ง การรับประทานแตงโมจึงช่วยในเรื่องของความสดชื่น เพราะในแตงโมจะมีความหวานของน้ำตาลฟรุตโตสด้วย แตงโมก็ยังช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้ แถมช่วยในการขับปัสสาวะ ล้างไตและกระเพาะปัสสาวะ เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมกรดยูริก ที่เป็นตัวการให้เกิดโรคเก๊าท์ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็ง

สำหรับประวัติความเป็นมาว่า ปลาแห้งแตงโมเป็นเมนูอาหารชาววังที่มีมาตั้งแต่สมัย ร.4 คนโบราณนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างยามบ่ายในช่วงหน้าร้อน จัดเตรียมไม่ยากเพราะมีเพียงปลาแห้งเคล้าน้ำตาล หอมเจียว แตงโม และข้าวสวย

 

ขั้นตอนแรก นำปลาแห้งหั่นเป็นท่อนๆ ซึ่งปลาที่จะอร่อยส่วนใหญ่คนโบราณจะนิยมใช้ปลาช่อนแห้ง จากนั้นนำปลาแห้งลงไปต้มจนสุก หรือบางคนจะนำไปย่างก็ได้ก็จะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบ แต่ถ้าจะนำไปย่างควรต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อน  นำปลาแห้งมาแกะใช้แต่เนื้อ หนังปลากับก้างแกะทิ้งให้หมด โขลกจนเนื้อปลาละเอียด ขาวฟู พักไว้ก่อน ต่อมานำหอมมาเจียว เสร็จแล้วพักใส่จาน นำน้ำมันเจียวหอมที่เหลือเพียงเล็กน้อย นำเนื้อปลาแห้งที่โขลกไว้ ใส่ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาสุกเหลืองกรอบ คลุกด้วยน้ำตาลทราย

เวลารับประทานจะเคียงคู่กับแตงโม ในสูตรต้นตำรับจะใช้แตงโมเนื้อแดง แต่ปัจจุบันมีแตงโมเนื้อเหลือง หรือแตงโมน้ำผึ้ง ก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีข้าว ซึ่งคนโบราณจะใช้ข้าวสวย แต่ถ้าจะประยุกต์ใช้ข้าวเหนียวหุงให้สวยก็ได้

วิธีการกินคือ ข้าวสวยคลุกปลาแห้งกินก่อนหนึ่งคำตามด้วยแตงโม ไม่ได้โรยปลาแห้งลงบนแตงโมโดยตรง เพราะแตงโมงจะทำให้ปลาแห้งชื้นและคาว แบ่งข้าวออกเป็นคำ ๆ โรยหน้าด้วยปลาแห้งเคล้าน้ำตาลและหอมเจียว แล้วจึงตักใส่ปาก ตามด้วยแตงโมอีกคำ แต่ถ้าเลือกข้าวเหนียวมูนก็จะได้รสหวานมันเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหมดจะทำให้รู้สึกฉ่ำเย็น สดชื่น ผ่อนคลาย เมื่อรับประทานแตงโมตามเข้าไป ทั้งยังสามารถเลือกเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ น้ำตะไคร้ มาดื่มให้คล่องคอด้วยยิ่งดี

 

 

แสดงความคิดเห็น