“ขนมจีนซาวน้ำ” เปรี้ยว หวาน มัน ฉ่ำใจ

“ขนมจีนซาวน้ำ” เปรี้ยว หวาน มัน ฉ่ำใจ

“ขนมจีนซาวน้ำ” เป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่านำมาทำรับประทานในหน้าร้อน เหตุเพราะมีรสชาติเปรี้ยวของสัปปะรดหรือมะนาวให้ได้ชื่นใจ ลืมร้อนกันได้

ขนมจีน มาจากภาษามอญว่า “คะนอม” คำว่า จีน มีความหมายว่า สุก จึงสันนิษฐานว่าไทยรับการทำขนมจีนมาจากชาวมอญตั้งแต่โบราณ และเข้ามาในราชสำนักในสมัยรัชกาลที่ 4 ขนมจีนซาวน้ำนี้น่าจะเป็นจานที่คนภาคกลาง คิดสร้างสรรค์ขึ้นในฤดูร้อนที่ต้องการกินอะไรเย็นๆ รสหวาน ๆ เปรี้ยวๆ แก้ร้อน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ ขนมจีนซาวน้ำอาจเปรียบได้กับสลัดเย็นของฝรั่ง จัดเป็นอาหารสุขภาพของไทยได้อีกจานหนึ่ง

แม้ว่าขนมจีนทำมาจากแป้งข้าวเจ้า แต่มีส่วนของน้ำมาก ขนมจีน 1 จับ (ประมาณ 72 กรัม) ให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ยังมีสับปะรด กับน้ำมะนาวที่ให้วิตามินซี เมื่อกินแล้วจะรู้สึกสดชื่น มีขิงที่ช่วยขับลม กุ้งแห้งให้โปรตีน และกระเทียมที่ช่วยลดคอเรสเตอรอล จัดเป็นอาหารจานสมดุลที่ไม่ทำให้อ้วนและเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

 

ส่วนผสม ขนมจีน 300 กรัม ,สับปะรดเนื้อฉ่ำหั่นฝอย 1 ถ้วย ,กุ้งแห้งตำ ½ ถ้วย ,ขิงอ่อนหั่นฝอย 40 กรัม ,กระเทียมซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ,หัวกะทิ ½ ถ้วย ,เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา ในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่กระเทียมซอยบางลงไปตั้งให้เริ่มเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น จากนั้นเคี่ยวหัวกะทิกับเกลือให้งวดลงพักไว้ให้เย็น จัดขนมจีนลงในจาน ราดด้วยน้ำปรุงรส ใส่กุ้งแห้ง สับปะรด ขิงอ่อน ราดหน้าด้วยกะทิเล็กน้อย

สำหรับ “ขนมจีนซาวน้ำ” ตำรับโบราณจะต้องรับประทานคู่กับ “แจงรอน” วิธีทำ นำเนื้อปลากรายหรือในสมัยโบราณจะใช้ปลาอินทรีย์ขูด นำน้ำผสมเกลือให้ละลายเข้ากันดี ไว้เป็นน้ำชุบมือกันเนื้อปลากรายติดมือนำเนื้อปลากรายมาบี้ผสม น้ำพริกแกงคั่ว และผักชี นวดส่วนผสมดังกล่าวไปเรื่อยๆจนเนื้อปลาเนียน และเหนียว นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นรูปวงรี  แล้วนำไปต้มกับน้ำกะทิที่เดือดแต่ไม่แตกมัน สุกแล้วนำไปรับประทานเคียงกับ “ขนมจีนซาวน้ำ” ส่วน “แจงรอน”อีกลักษณะที่คนบางบ้านก็นิยมทำรับประทานเคียงกันคือการนำไปเสียบไม้ย่างไฟ แต่ต้องระวังไม่ให้เนื้อ “แจงรอน”ติดในระยะแรกๆ ที่เนื้อส่วนบนยังไม่สุก

แสดงความคิดเห็น