เผ็ด จืด รสประจำธาตุลม

เผ็ด จืด รสประจำธาตุลม

ตามความเชื่อของแพทย์แผนไทยอาการป่วยมักเกี่ยวข้องกับอาการการกินอยู่เสมอ ซึ่งการแบ่งธาตุสามารถแบ่งได้ง่ายๆตามช่วงเวลาที่เกิด ความแตกต่างของเดือนเกิดจะมีผลต่อลักษณะของร่างกาย และย่อมจะมีผลกระทบต่ออาหารการกินที่แต่ละคนควรจะได้รับด้วย

“ธาตุลม” ผู้ที่อยู่ในธาตุลม คือ ผู้ที่เกิดในเดือน พฤษภาคม มิถุนายน และ กรกฎาคม

 

ลักษณะของคนธาตุลม คนเกิดธาตุนี้มักเป็นคนอ่อนไหว เปลี่ยนแปลงเสมอ รูปร่างของผู้ที่อยู่ในธาตุลมจะ ค่อนข้างโปร่ง ดูอ่อนกว่าวัย ริมฝีปากอิ่ม ช่างพูด ดวงตากลมโต สดใส มีชีวิตชีวา ไม่ชอบอยู่นิ่ง นิสัยเป็นคนฉลาด ไหวพริบดี มีเสน่ห์งดงาม เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ สุขุมเยือกเย็น เข้าใจง่าย เรียนรู้ได้เร็ว แต่หากเมื่อใดก็ตามที่ธาตุขาดความสมดุล จะเป็นคนเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ โมโหง่าย ไม่กล้าตัดสินใจ อารมณ์ไม่มั่นคงไม่ตรงต่อเวลา ขี้หึง ขี้โมโห ไม่กล้าตัดสินใจ และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายจึงต้องสร้างสมดุลให้กับผู้ที่อยู่ในธาตุนี้

 

รสอาหารที่เหมาะ คือ อาหารรสเผ็ด และ รสธรรมดา

 

ผัก ผลไม้สำหรับธาตุลม ได้แก่ ตะไคร้ เตยหอม บัว ขิง ข่า กระชาย พริกไทย โหระพา กะเพรา

 

อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนธาตุลม ควรเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดและรสสุขุม ได้แก่ เตยหอม บัว ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย โหระพา กะเพรา เป็นต้น

เมนูแนะนำ สำหรับคนธาตุลม “ยำตะไคร้”

สรรพคุณของตะไคร้นั้นเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร ตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยไล่ลมที่อยู่ในกระเพาะ และช่วยในการขับน้ำดีมาช่วยในการย่อยอาหารจึงเหมาะกับคนที่อยู่ในธาตุลมค่ะ

 

สุขภาพของคนธาตุลมจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับโรคลม อารมณ์ที่ร้อนแรง ความวิตกกังวล อาการปวดหลัง การชัก หรืออาการกระตุก

แสดงความคิดเห็น