นครปฐม เที่ยววันเดียวจบ ครบทุกรส

นครปฐม เที่ยววันเดียวจบ ครบทุกรส

เหลือเวลาวันหยุดเทศกาลสงกรานต์วันนี้อีก 1 วัน หากยังมีพลังที่ออกไปเพิ่มรสชาติของประสบการณ์ เพื่อสั่งสมพละกำลังให้วันพรุ่งนี้สามารถเริ่มต้นการทำงานด้วยความสดใสก็อยากแนะนำไปเที่ยวจังหวัดนครปฐมที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯนิดเดียว เที่ยววันเดียว จบในตัว ได้ครบทุกรสชาติ

เรามาเริ่มต้นกันที่ตลาดท่านา หรือเรียกอีกชื่อว่า ตลาดนครชัยศรี ตั้งอยู่ที่ต.นครชัยศรี  อ.นครชัยศรี  เป็นตลาดสดเก่าแก่อายุกว่า 140 ปี ที่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตการค้าขายดั้งเดิมของชุมชนริมแม่น้ำนครชัยศรีเอาไว้ เพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์วัฒนธรรมของจังหวัด มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างที่เก่าแก่และหาดูได้ยาก เช่น อาคารตึกแถวไม้เก่าแก่อายุกว่า 90 ปีที่อยู่รอบตัวตลาดสด

 

การค้าขายในชุมชนตลาดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 จนกระทั่งสมัยรัชกาลที่ 5 จึงกลายเป็นชุมชนค้าขายสำคัญของย่านนี้ ที่มาของชื่อ “ตลาดท่านา” มาจากพื้นที่บริเวณโดยรอบตลาดเต็มไปด้วยนาข้าว รวมถึงเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและท่าขึ้นลงข้าวในอดีต เนื่องจากทำเลที่อยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรีจึงสะดวกต่อการคมนาคมค้าขายทางเรือ มีสะพานรวมเมฆเชื่อมระหว่างชุมชนตลาดท่านาและแถบงิ้วราย

 

ปัจจุบันเป็นแหล่งร้านอาหารริมน้ำและย่านจำหน่ายของกินมากมาย เช่น เป็ดพะโล้ ขนมปังเย็น ปลากริมไข่เต่า บัวลอย รวมถึงผลไม้มากมาย โดยเฉพาะ ส้มโอนครชัยศรี มะพร้าว ตลอดจนแพร้านอาหารริมน้ำ ทำให้ได้บรรยกาศในการรับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังมีศาลอาม่า ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ที่ประชาชนนิยมมากราบไหว้

เสร็จจากเที่ยวตลาดแล้ว ช่วงบ่ายอากาศร้อนอยากแนะนำ สวนกล้วยไม้ แอร์ออร์คิด เป็นสวนกล้วยไม้ชื่อดังของจังหวัดนครปฐมและเป็นซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้แห่งแรกของประเทศไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ การเดินทาง จากมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ไปอีกประมาณ 16 กิโลเมตร โดยเลี้ยวซ้ายแยกแรกและเลี้ยวขวาแยกแรก เปิดทุกวัน 07.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณลัดดา คุ้มวิเชียร 23/1 หมู่ 3 ตำบลนราภิรมย์ อำเภอบางเลน นครปฐม 73130 โทร. 0 3429 8238, 0 1438 2633, 0 1916 2342 หรือ www.airorchids.com

 

ภายในแอร์ออร์คิดส์ด้านหน้าเป็นซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้ที่ลูกค้าสามารถเลือกหยิบเลือกซื้อกล้วยไม้บนรถเข็นได้เองตามใจชอบ มีกล้วยไม้หลายสกุล อาทิ สกุลหวาย แวนด้า ฯ มีกล้วยไม้พันธุ์พระนาม “ชมพูนครินทร์” และ กล้วยไม้พันธุ์พระนาม “โสมสวลี” ให้ได้ชม หรือสามารถสั่งกระเช้าต้นกล้วยไม้สวยๆจากแอร์ออร์คิดส์เพื่อไปเป็นของฝากผู้ใหญ่ก็ยังได้

 

กล้วยไม้ภายในแอร์ออร์คิดส์ จำหน่ายปลีกและส่งทั้งในและต่างประเทศ เป็นสวยกล้วยไม้ที่ทั้งใหญ่และสะอาดสะอ้าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมด้านในเพื่อที่จะเห็นวิธีการเพาะพันธุ์ การแพคส่งจำหน่ายอย่างใกล้ชิด ด้านในสุดของแอร์ออร์คิดส์เป็นสวนที่ใช้เพาะปลูกขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟภายในสวนให้นักพักเล่นอีกด้วย

 

ตกเย็นก่อนกลับบ้านเพื่อไปเผชิญกับชีวิตการทำงานในวันรุ่งขึ้นอยากแนะนำร้านอาหารอร่อยอีกแห่งในนครปฐม จังหวัดนี้เป็นอีกที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูกุ้ง  ที่หากไปเที่ยวแล้วต้องไม่พลาดไปลองเมนู “กุ้งอบภูเขาไฟ” ที่เรียกได้ว่าเด็ด! ทั้งการทำและการนำมาเสิร์ฟของร้าน “กุ้งอบภูเขาไฟ ท้าพิสูจน์”

 

ร้านกุ้งอบภูเขาไฟ เปิดยาวนานกว่า 20 ปี อยู่ติดริมถนนเพชรเกษม ที่ได้รับเกียรติบัตรรับรองมากมาย อาทิ ครัวคุณต๋อย ท้าพิสูจน์ เปิบพิสดาร แม่ช้อยนางรำ และหอการค้าจังหวัดนครปฐม เป็นเครื่องการันตีความอร่อย เมนูเด็ดก็คือเมนูที่นำมาตั้งชื่อร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อีกเช่น กุ้งต้มยำมะพร้าวอ่อน ปูหลน ปลากะพงขาวนึ่งซีอิ๊ว ปลาช่อนบ้านไร่ ปูผัดผงกะหรี่ ปลาแรดเผาเกลือ สถานที่ตั้งอยู่ 885 ถ.เพชรเกษม จ.นครปฐม (อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลสนามจันทร์) โทร: 034-255041, 034-241109 เวลาเปิดปิด: 10.00 น.-22.00 น.

แสดงความคิดเห็น