กินรสเปรี้ยว แต่งดรสจัด สูตรอาหารธาตุน้ำ

กินรสเปรี้ยว แต่งดรสจัด สูตรอาหารธาตุน้ำ

การรักษาสุขภาพนั้น นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้วนั้น เรายังสามารถเสริมสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ และเกิดสมดุลทางร่างกายตามหลักการแพทย์แผนไทย ด้วยการรับประทานอาหารให้สอดคล้องกับธาตุเจ้าเรือน ได้อีกด้วย

ธาตุน้ำ  คนธาตุน้ำ คือ คนที่เกิดเดือน กรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน

 

คนธาตุน้ำ เป็นคนนิ่ง และเยือกเย็นดั่งสายน้ำ โดยทั่วไปมักมีอวัยวะสมส่วน ผิวพรรณสดใสเต่งตึง ผมดกดำ ท่าทางการเดินมั่นคง แต่ทำกิจกรรมเชื่องช้า คนธาตุน้ำสามารถทนความหิว หรือทนความร้อนเย็นได้ดี มีนิสัยเจ้าชู้นิดๆ ช่างพูดช่างเจรจา องอาจ และทระนงตน หากธาตุเจ้าเรือนอยู่ในภาวะสมดุลจะมีความจำดี เป็นนักวางแผนที่รอบคอบ มีเหตุผล มีหัวทางศิลปะ ใจกว้าง กระตือรือร้น สู้ชีวิต และยุติธรรม แต่หากเมื่อใดที่ธาตุไม่สมดุล เขาจะกลายเป็นคนเฉื่อยชา เกียจคร้าน ตัดสินใจไม่เด็ดขาด อารมณ์เสียง่าย และใจอ่อน ซึ่งเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

 

อาหารที่คนธาตุน้ำควรรับประทานเพื่อปรับสมดุลธาตุ ควรเป็นอาหารรสเปรี้ยว เช่น มะกรูด มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ ส่วนน้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงธาตุ ก็คือ น้ำมะนาว น้ำส้ม น้ำฝรั่ง และไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด เช่น ชะอม ฟักทอง ถั่ว กะทิต่างๆ

คนธาตุน้ำต้องดูแลสุขภาพที่เกี่ยวกับการทำงานของต่อมต่างๆ ภายในร่างกายเอาไว้ให้มากๆ ต้องรู้จักสังเกตร่างกายตัวเอง เช่น เสมหะ อาการปวดท้องกระเพาะอาหาร หรือการขับถ่ายปัสสาวะ เพราะอาจมีปัญหาด้านนี้ได้ง่าย

 

เมนูแนะนำสำหรับชาวธาตุน้ำ “ยำมะม่วง”

สรรพคุณของมะม่วง เนื่องจากมะม่วงมีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ รวมไปถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือด โรคมะเร็งผิวหนัง และไฟเบอร์ในมะม่วงยังเป็นตัวช่วยสำหรับการย่อยอาหาร และเผาผลาญพลังงานอีกด้วย อาหารรสเปรี้ยวคงช่วยให้คนธาตุน้ำกระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้น

 

ตัวอย่างอาหารประจำธาตุน้ำ

  • อาหารแกงขี้เหล็กปลาย่าง แกงส้มดอกแค แกงอ่อมมะระขี้นก ผัดมะระใส่ไข่ ห่อหมกใบเตย แกงป่าสะเดาใส่ปลาหมอ ต้มโคล้งยอดมะขาม ใบยอผัดน้ำมันหอยใส่หมูบด ต้มส้มปลากระบอก ต้มโคล้งปลากรอบ ต้มยำกุ้ง ปลานึ่งมะนาว ผัดเปรี้ยวหวาน ส้มตำ ยำปลาดุกฟู ยำกุ้งนึ่ง ยำตะไคร้       ยำส้มโอ
  • เครื่องดื่ม น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำมะเขือเทศ น้ำมะขาม น้ำสัปปะรด น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะเฟือง
  • อาหารว่าง มะยมเชื่อม สัปปะรดกวน กระท้อนลอยแก้ว มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงกวน
  • ผักพื้นบ้าน ขี้เหล็ก แคบ้าน ชะมวง ผักติ้ว ยอดมะกอก ยอดมะขาม มะอึก มะเขือเทศ สะเดาบ้าน มะระขี้นก มะระจีน มะแว้ง ใบยอ
  • ผลไม้ ส้ม สัปปะรด มะยม มะกอก มะดัน กระท้อน

แสดงความคิดเห็น