สงครามโลกครั้งที่3? “ทรัมป์” ไฟเขียวถล่มซีเรีย

สงครามโลกครั้งที่3? “ทรัมป์” ไฟเขียวถล่มซีเรีย

ไฟสงครามส่อเค้ารุนแรง หลัง “โดนัลด์ ทรัมป์” เปิดฉากโจมตี กรุงดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรียโดยมีอังกฤษ และฝรั่งเศสเข้าร่วม ขณะที่รัสเซียเตือนพลเมืองเตรียมรับมือสงครามโลกครั้งที่ 3

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “นายโดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์จากทำเนียบขาวว่าตนอนุมัติและสั่งโจมตีทางอากาศต่อซีเรียแล้วโดยการโจมตีนี้อ้างว่าเพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีต่อพลเรือนในเขตดูมา เมืองกูตาตะวันออก ที่รัฐบาลอัสซาดถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือซึ่งทางอังกฤษ และฝรั่งเศสเข้าร่วมกับสหรัฐในสงครามครั้งนี้


“เมื่อสักครู่นี้ ผมได้สั่งการให้กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับศักยภาพในการใช้อาวุธเคมีของเผด็จการซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด” ทรัมป์กล่าวผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์จากทำเนียบขาว เมื่อเช้าวันนี้ (เสาร์ 14 เม.ย.) ตามเวลาประเทศไทยหลังการแถลงข่าวไม่นานมีรายงานว่าเกิดเสียงระเบิดหลายจุดในกรุงดามัสกัส รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งเป็นฐานสำคัญของกองทัพรัฐบาลซีเรีย โดยเฉพาะศูนย์วิทยาศาสตร์และสนามบินของซีเรียเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกโจมตี
ขณะที่ท่าทีจากรัสเซีย นายอเล็กซย์ ซาคาคอฟ พิธีกรของสถานีโทรทัศน์ รอสสิยา-24 พิธีกรสถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซีย ได้เตือนประชาชนให้เก็บของใช้ที่จำเป็นใส่กระเป๋าเพื่อเตรียมพร้อมรับสงครามโลกครั้งที่ 3และเสนอหนทางเอาชีวิตรอดให้แก่ประชาชนในกรณีที่สงครามปะทุ โดยเฉพาะการตุนข้าว ที่สามารถอยู่ได้ถึง 8 ปี, และเตรียมไอโอดีนเพื่อปกป้องร่างกายจากรังสีอีกด้วย
คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดในระดับสูงในประเด็นซีเรีย ขณะที่นักวิเคราะห์ทางทหารเตือนว่า โลกได้เข้าภาวะเดียวกับวิกฤตขีปนาวุธคิวบา และมันกำลังจะกลายเป็นสงครามเย็นครั้งที่ 2 ที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตามการโจมตีซีเรียในครั้งนี้ของสหรัฐฯ นับเป็นสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ที่มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะเกิดขึ้นได้ในไม่ช้า

แสดงความคิดเห็น