สุดอึ้ง! ที่ดินรัฐ 18 ไร่ ให้เช่า 63,000. เอกชนรวยเละ

สุดอึ้ง! ที่ดินรัฐ 18 ไร่ ให้เช่า 63,000. เอกชนรวยเละ

ตลาดใหม่ดอนเมือง ยิ่งสาวสาวยิ่งเจอ ที่ดิน 18 ไร่ ย่านเชิดวุฒากาศ ดอนเมือง จ่ายค่าเช่าเริ่มต้นแบบเบาๆ แค่ 63,000 บาท ต่อเดือน เอื้อประโยชน์นำไปพัฒนาหลายร้อยล้านบาท

กรณีการบุก “ตลาดแอร์พอร์ต” ซึ่งจะเป็นที่คุ้นหูกันในชื่อของ “ตลาดใหม่ดอนเมือง” ตลาดค้าขายเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยกำลังตำรวจหลายร้อยนาย และกลายเป็นเรื่งยืดเยื้อกันมาจนกลายเป็นคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับตลาดแห่งนี้ ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร โดยเฉพาะการปรากฏตัวของ “พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์” หรือ “เสธ.ต่อ” อดีตนายตำรวจสันติบาล ที่อ้างว่าเป็นผู้ดูแลตลาดแห่งนี้ในฐานะที่ปรึกษา ที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

นอกเหนือจากสิ่งที่สังคมให้ความสนใจในสินสค้าผลิตภัณฑ์ที่มีการตรวจค้นจับกุมได้มูลค่าหลายล้านบาทบาทแล้ว ยังมีคำถามในเรื่องของ “ที่ดิน” และ “การได้มาของที่ดิน” ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ถูกมองข้าม แต่ก็เป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจ

บนคำถามเกี่ยวกับการได้มาซึ่งสิทธิในการเช่าที่ดินผืนนี้ ซึ่งเป็นของ “กรมธนารักษ์” กระทรวงการคลัง!!

บริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง และบริษัท ตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด ซึ่งอ้างสิทธิการบริหารตลาดแห่งนี้ ได้ที่ดินผืนนี้มาได้อย่างไร และมีอะไรผิดปกติมากกว่าการทำธุรกิจแบบปกติหรือไม่ ลองไปติดตามกันในส่วนนี้ เพราะหลังจากการเกิดเหตุการณ์การบุกตรวจค้นแบบปูพรมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีเป้าหมายไปที่เครื่องสำอางค์ผิดกฏหมาย กรมธนารักษ์ก็เตรียมประกาศยกเลิกสัญญาเช่าดังกล่าว

ตลาดแอร์พอร์ต หรือ ตลาดใหม่ดอนเมือง ตั้งอยู่ ที่ ซ.เชิดวุฒากาศ 4 ถนนเชิดวุฒากาศ, แขวงดอนเมือง, เขต ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร มีขนาดพื้นที่ 18 ไร่ เป็นที่ดินราชพัสดุ จ่ายค่าเช่าให้กรมกรมธนารักษ์ เจ้าของพื้นที่ เดือนละ 63,000 บาท ตั้งแต่ปี 2558

เอาเฉพาะในส่วนของการจ่ายค่าเช่า 63,000 บาท ที่เกิดขึ้นนี่ก่อน ซึ่งก็เป็นที่น่าสังเกตุแล้ว เมื่อราคาประเมินที่ดินในพื้นที่ดอนเมือง –หลักสี่ ในปัจจุบัน (รอบปี 2559-2562) ครอบคลุมพื้นที่ ถนนเชิดวุฒากาศ หลักสี่ดอนเมือง จะอยู่ที่ 45,000 บาท/ตารางวา ซึ่งหากมองถึงค่าตอบแทนที่กรมธนารักษ์จะได้จากที่ดินผืนดังกล่าวซึ่งต้องถือว่าน้อยมาก (หากเปรียบเทียบด้วยการนำที่ดินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นหรือให้เช่าทำธุรกิจอื่น)

เพราะที่ดินบริเวณนี้ ปัจจุบันมีการขยายตัวของเมืองที่ต้องถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของใจกลางเมืองไปแล้ว การให้เช่าในราคาเพียง 63,000 บาท ต่อเดือนนั้น เป็นตัวเลขที่สมเหตุสมผลมากน้อยเพียงใด? 

หลังจากเช่าจากกรมธนารักษ์ได้เพียง 63,000 บาทต่อเดือน ทางบริษัทที่ได้รับกรรมสิทธิ์ ก็นำมาแบ่งให้กับผู้ค้า เช่าในราคาล็อกละ 30,000-40,000 บาท และโซนตลาดแอร์พอร์ต 8,000-45,000 บาทโซนอาคารพาณิชย์ 276 อาคาร มีค่าเช่าเฉลี่ย 20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งหากนับเฉพาะในโซนตลาดแอร์พอร์ตที่มีกว่า 138 ห้อง จำนวนค่าเช่ารวมกันแล้วก็เป็นมูลค่าที่มากกว่าค่าเช่าที่บริษัทต้องจ่ายให้กับกรมธนารักษ์ ซึ่งเท่ากับว่าทางบริษัทผู้ได้รับกรรมสิทธิ จะมีกำไรจากการแบ่งให้เช่าเป็นมูลค่ามหาศาล

คำถามคือ “กรมธนารักษ์” มีการพิจารณาสัญญาเช่าตลาดใหม่ดอนเมือง ของบริษัทฯ นี้อย่างไร? ใช้อะไรเป็นกรอบในการพิจารณา

ว่ากันคามความเป็นจริง พื้นที่ 18 ไร่ นี้ต้องถือเป็นพื้นที่ทองคำ ที่สามารถนำไปทำประโยชน์ได้หลากหลาย และได้รับผลตอบแทนมากกว่าการ “ให้เช่าเพียง 65,000 บาทต่อเดือน” ตามที่ปรากฏในข้อมูล และในช่วงแรกของการเช่า ที่ดินผืนนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “ร้านเจ๊เล้ง” ร้านชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ชัดเจนว่าเป็นเช่าเพื่อทำธุรกิจที่แน่นอนว่ามีผลตอบแทนจากการทำธุรกิจไม่ใช่น้อย ดังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่การได้มาของที่ดินแปลงนี้ บริษัทจะเคยมีปัญหากับทางกทม.ที่เคยเช่าที่ดินผืนนี้มาก่อนหน้านี้!!     

       ก็แน่ละ ที่ดิน 18 ไร่ ย่านเชิดวุฒากาศ ดอนเมือง จ่ายค่าเช่าเริ่มต้นแบบเบาๆ แค่  63,000 บาท ต่อเดือน ใครๆ ก็อยากได้เอามาพัฒนาทั้งนั้นจริงมั้ย?

ตามที่เคยมีข่าวว่า “เสธ.ต่อ” ตัวละครเอกของตลาดแห่งนี้ เคย นำผู้ประกอบการโครงการพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมืองแจ้งความเอาผิดต่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร ผู้ว่ากทม. ปลัดกทม.และผู้อำนวยการสำนักงานเขตดอนเมือง ในความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เกี่ยวกับเรื่องของที่ดินผืนนี้ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

แต่ก็เป็นคำถามที่ว่า สุดท้ายทำไม บริษัทฯ ที่บริหารโดย “เสธ.ต่อ” ทำไมจึงได้สิทธิเช่าแบบจ่ายเบาๆ จากกรมธนารักษ์มาครอบครองจนกลายเป็นตลาดใหม่ดอนเมืองได้ แน่นอนว่า เรื่องนี้น่าติดตามยิ่งนัก

นอกจากนี้ เมื่อเทียบราคาค่าเช่าที่ทางบริษัทฯ จัดสรรให้กับผู้ค้าแบบล็อคต่อล็อค เมื่อเทียบจากข้อมูลในตลาดใกล้เคียงอย่าง “ตลาดยิ่งเจริญ” ที่ทีมงาน THAIQUOTE ลองสืบถามราคาค่าเช่าต่อล๊อคในโซนพลาซ่า ที่จะอยู่เพียง 10,000 – 15,000 บาทแล้ว

ค่าเช่าในตลาดใหม่ดอนเมือง แพงกว่าค่าเช่าในตลาดยิ่งเจริญ (กรณีพื้นที่ล็อคและประเภทสินค้าใกล้เคียงกัน) เฉลี่ยถึง 2 เท่า ทั้งๆ ที่ตลาด “ยิ่งเจริญอยู่ในพื้นที่ซึ่งใกล้กับเมืองมากกว่าตลาดใหม่ดอนเมือง” นั่นก็เป็นอีกหนึ่งในข้อสังเกตุ ว่าเรื่องนี้ “กรมธนารักษ์” ได้รับทราบข้อมูลบ้างหรือไม่?

ทั้งหมดนี้เมื่อ “ตลาดใหม่ดอนเมือง” กำลังกลายเป็นตำบลกระสุนตก กลายเป็นแหล่งผลิตและค้าเครื่องสำอางผิดกฏหมาย (ตามที่มีการกล่าวหา) เรื่องราวแบบนี้ก็เลยน่าจะเป็นคำถามที่ถามไปถึงกรมธนารักษ์ด้วยว่า “การให้เช่าที่ดินทองคำ 18 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งตลาดใหม่ดอนเมืองในราคาเบาๆ แบบนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไรในยุคใด? และควรตรวจสอบด้วยหรือไม่?”

เพราะว่ากันว่าถ้าเส้นไม่ใหญ่ ถ้าไม่มีแบล็คดีๆ หรือมีพลังภายในแจ่มๆ มีหรือจะเบียดกทม.ตกขอบคว้าสัญญาเช่าราคาสุดฟินกับที่ดิน 18 ไร่ที่เอามาทำตลาดกำไรมหาศาลแบบนี้ได้ … แบบนี้ถือว่า ฟินไปมั้ย?

แสดงความคิดเห็น