จับตา ! ปรากฎการณ์ใหม่ เลือกตั้งปี62

จับตา ! ปรากฎการณ์ใหม่ เลือกตั้งปี62

นับถอยหลัง ! จากนี้ โดยเอา “วันหวยออก” 16 พ.ค.61 เป็นตัวตั้ง ก็เหลืออีกประมาณ 7 เดือนจะ ก้าวเข้าสู่ ศักราชใหม่ ปี 2562 ซึ่งครบกำหนด ตาม “โรดแมป” ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. สัญญา คืน “อำนาจ” ให้ประชาชน จัดให้มี “การเลือกตั้ง”

บรรดา นักเลือกตั้ง ที่รอคอยเวลานี้มานาน ส่วนใหญ่ สีหน้า ชื่นบาน เริ่ม ทยอยกันออกมา เคลื่อนไหว ตีปี๊บ ส่งเสียงกันบ้างแล้ว

เริ่มจากข่าว “คุณชวน” นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์ ถูกยก ขึ้นเปรียบเทียบ กับ “มหาธีร์” ดร.มหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะถือธง นำพรรค สู้ศึก เลือกตั้ง แทน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”

ทำเอาหลายฝ่ายในพรรค ปชป.ต้องออกมาแก้ข่าว กันยกใหญ่ ว่าข้อเท็จจริง “อภิสิทธิ์” ในฐานะ หน.พรรค ยังคงเป็น เบอร์หนึ่ง  ส่วน “คุณชวน” อย่างน้อย ก็ต้องมีรายชื่อ 1ใน3 ถูกวางตัวเป็นนายกฯ หาก ปชป.ชนะเลือกตั้ง !

แต่โอกาสดังว่า จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ? คอการเมือง ขาประจำ ที่เกาะติดขอบสนามมานาน ให้คำตอบว่า “ไม่มีหวัง” และ การเมืองไทย จะย้อนรอยกลับวงจรเดิม  พรรคเพื่อไทย จะชนะเลือกตั้ง อีกครั้ง จาก ฐานเสียง ที่มี ประชาชน สนับสนุน โดยเฉพาะในภาคอีสาน และ ภาคเหนือ

ประชาธิปัตย์ อย่างเก่ง ทำได้แค่”เบอร์สอง” เช่นเดียวกับ พรรคขนาดกลาง และ ขนาดเล็ก อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา หรือ ชาติพัฒนา ที่จะตามมาเป็น ลำดับ 3 4 5 ตามลำดับ เป็นภาพจำเจ “เหล้าเก่าในขวดใหม่”

แต่สำหรับ การเลือกตั้ง ปี 62 มีอีกปรากฏการณ์ น่าสนใจ จากกระแสข่าว การเปิดตัว พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งวงในบอกคำเดียว “มาแรง”

ภาพ “บิ๊กตู่” ที่ถูกวางตัวให้เป็น นายกฯ “คนนอก”  จากการสนับสนุน ของ พรรคประชารัฐ เดินชูมือ เคียงข้าง “เนวิน ชิดชอบ” ที่ สนามช้าง อารีน่า ท่ามกลาง กองเชียร์ เฉียดสามหมื่นคน เป็นกระแส อันร้อนแรง ของการเมืองไทยในรอบสัปดาห์

หลายฝ่ายตั้งคำถาม อึงคนึง ! “พรรคประชารัฐ” มาจากใหน ? ใครก่อตั้ง มีชื่อ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อยู่เบื้องหลัง จริงหรือ? ได้ข่าวว่า “กองทัพ” ก็สนับสนุน ?

ที่สำคัญ ! มีการปูดรายชื่อ 24 นักการเมือง อดีต สส.และ สว. จากภาคอีสานและภาคเหนือ ตบเท้า พรึ่บพรั่บ !เข้าสังกัด

อย่างไรก็ตาม ณ.เวลานี้ พรรคประชารัฐ กล่าวได้ว่า แจ้งเกิดได้งดงาม บนถนนการเมืองไทย สอดรับ กับผลโพลที่มีการสำรวจเมื่อปลายสัปดาห์ ฟันธง ว่า คนไทยอยากได้ใครเป็น นายกฯ ปรากฏว่า “บิ๊กตู่” ได้รับคะแนนเสียง มาเป็นอันดับหนึ่ง ทิ้งห่างคู่แข่ง “ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์” หลายกิโลขีด !

แสดงความคิดเห็น