อาหารไทยตำรับบ้านปรุงเอง ที่ริมน้ำบางกรวย

อาหารไทยตำรับบ้านปรุงเอง ที่ริมน้ำบางกรวย

วันนี้ยากจะแนะนำ “ร้านครัวพัฒนเกศน์” ซึ่งแม้ว่าจะเป็นร้านอาหารแบบไทยๆ แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของร้านที่ปรุงรสชาติใหม่เป็นสูตรของตนเอง ทำให้รสชาติมีเอกลักษณ์กินแล้วไม่เหมือนใคร มีเวลาว่างลองมาชิม เผื่อเป็นแผนไว้สำหรับพาครอบครัวไปรับประทานในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

ร้านครัวพัฒนเกศน์  อยู่ตรงเชิงสะพานบางกรวย ติดกับสำนักงานบางกรวย จังหวัดนนทบุรี  เปิดร้านมานานประมาณ 4 ปี เป็นร้านอาหารริมน้ำคลองบางกอกน้อย  โดยมีคุณสมนึก นาคะศิริ เป็นเจ้าของร้าน ร้านไม่มีสาขา มีที่บางกรวยเพียงแห่งเดียว บรรยากาศร้านก็จะเหมือนกับร้านอาหารที่จัดอยู่ริมน้ำมีต้นไม้ตกแต่งรายรอบ

เมนูแรกที่จะแนะนำคือ พล่ากุ้งชะพลูกรอบ เป็นใบชะพลูจากที่บ้าน เป็นสูตรอาหารไทยทำรับประทานกันที่บ้าน ก็เลยอยากแนะนำให้ลูกค้าลิ้มลอง ในตัวน้ำยำจะมีกุ้งตัวใหญ่ด้วย ซึ่งเสิร์ฟให้ลูกค้าประจำอยู่แล้ว ซึ่งแตกต่างจากน้ำยำทั่วไป ซึ่งที่นี่จะเครื่องเยอะมาก รับประทานร่วมกับใบลีลาวดี และใบชะพลู รสชาติเปรี้ยว เผ็ดนำ

เมนูต่อมาปลากะพงพัฒนเกศน์ เป็นเมนูที่ทางร้านคิดขึ้นมาเอง มีรสหวานเล็กน้อย เปรี้ยว เผ็ดปานกลาง มีความกลมกล่อม มีส่วนผสมของปลาหมึก กุ้ง ผลไม้มีหลายชนิดเหมือนรับประทานยำผลไม้ โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เวลาปรุงมีการแยกเนื้อปลาออกจากก้างตั้งแต่ตอนเตรียมทำวัตถุดิบ เพื่อให้เนื้อปลามีความกรอบและให้ลูกค้ารับประทานได้เต็มคำ เพราะถ้าไม่แยกก้าง เวลาพลิกปลาอีกด้านหนึ่งความกรอบของรสชาติจะหายไป

เมนูถัดมา ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน โดยนำปลาเนื้ออ่อนที่ทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่เป็นเมนูไทยๆ รสชาติแม้ว่าเผ็ดนำ แต่ก็ไม่มากจนเกินไป เมนูนี้ไม่มีตลอดปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูของปลาเนื้ออ่อน ส่วนใหญ่เมื่อลูกค้ารู้ว่ามีปลาเนื้ออ่อนก็จะสั่งกันตลอด

เมนูน้ำที่อยากแนะนำคือ ต้มยำทะเลน้ำข้น จุดเด่นอยู่ที่น้ำต้มยำที่มีรสชาติเข้มข้น รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม นับเป็นสูตรต้มยำบ้านๆ เครื่องที่ปรุงคือซีฟู้ด คือมีปลา กุ้ง ปลาหมึก

 

เมนูปลาอีกเมนูที่อยากแนะนำคือ ปลายัดไส้กุ้ง นำกุ้งสับมายึดรวมแล้วมีปลาเป็นตัวเสริม นำมานึ่งแล้วน้ำซอสรสชาติจะเหมือนกับอาหารจีนนิดๆ รสชาติเค็มผสมหวาน กลมกล่อม เหมาะกับผู้ใหญ่เด็กรับประทานได้อย่างสบายๆ

อาหารจำพวกกุ้งที่อยากแนะนำอีกรายการคือ กุ้งซอสมะขาม โดยน้ำซอสราดมะขามจะแตกต่างจากที่อื่น สูตรนี้ทางร้านก็คิดมาเองเหมือนกัน น้ำราดมะขามของที่อื่นมักจะเปรี้ยวนำ แต่ทางร้านจะเน้นความเป็นกลมกล่อม กุ้งเนื้อแน่น เครื่องเทศเครื่องปรุงต่างๆ คลุกเคล้าลงตัว

 

ถ้าหากสนใจสามารถติดต่อร้านครัวพัฒนเกศน์ ได้ที่ 02-447-1368 หรือ 095-065-6295 เปิดให้บริการ 16.00-24.00 น.

 

ขอขอบคุณ : ชิมกับชายเล็ก https://www.youtube.com/watch?v=NBASkp84Pnk

แสดงความคิดเห็น