“จิ๋ว”เชื่อ!”คสช.”ทำเพื่อคนจน เผย”ทักษิณ”อยากกลับบ้าน “ชวน”อัดคู่อริ สนุกปาก

“จิ๋ว”เชื่อ!”คสช.”ทำเพื่อคนจน เผย”ทักษิณ”อยากกลับบ้าน “ชวน”อัดคู่อริ สนุกปาก

 

“บิ๊กจิ๋ว”แถลงครบรอบ 4 ปี รัฐบาล คสช. ทำเพื่อประชาชน แต่ยังไม่ตรงใจ เผย “ทักษิณ ชินวัตร” อยากกลับไทย ขณะที่ “ชวน หลีกภัย” เดินสาย เป็นประธาน สมโภช”วัดอู่ตะเภา” ที่ สงขลา ขึ้นเวที งัด เรื่องเก่าในอดีต โจมตี คู่อริเก่า สนุกปาก

วันนี้ (18 พ.ค.) “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ แถลงข่าวที่ร้านอาหารย่านพระราม 3 โดยกล่าวถึง การครบรอบ 4 ปี การทำงาน ของ รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ว่า หากสภาพแวดล้อมยังเป็นแบบนี้ อย่าไปว่าคสช.เลย ไม่ใช่แค่ 4 ปี แต่คงเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ หันไปดูตั้งแต่ปี 2475 มาจนถึงปัจจุบัน 86 ปีแล้ว บ้านเมืองก็ยังเป็นแบบนี้ ส่วนการเดินสายดูดนักการเมือง พล.อ.ชวลิต มองว่า เป็นเรื่องของความพยายามแต่ส่วนตัว ไม่มีใครดูด แม้แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงไม่มาดูด ตนเอง หรอก ส่วนการเชิญไปเป็นที่ปรึกษา ก็มีเกือบทุกพรรค ส่วนต่อข้อถามว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ เป็น นายกรัฐมนตรีต่อไปอีกหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ท่านก็ทำเพื่อประชาชน แต่ยังไม่ตรงใจ

ทั้งนี้ พล.อ.ชวลิต ยอมรับว่า ได้มีการพูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร ทางโทรศัพท์ เมื่อ 2-3 วันมานี้ และได้ถามว่า อยากกลับบ้านใช่มั้ย ถ้าอยากกลับก็ต้องทำเพื่อประชาชน แม้จะไม่ได้พูดโดยตรง แต่ฟังจากนำเสียง ก็รู้ ซึ่งนายทักษิณ ยังจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และประเทศชาติไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า มีเท่าไรก็แก้ปัญหาไม่ได้ เห็นว่า ควรมีรัฐบาลเฉพาะกาลแทน เพื่อแก้ปัญหาเป็นเรื่อง ๆ ใช้เวลา 5-6 เดือน และกลับสู่การเลือกตั้งตามปกติยอมรับว่า เป็นห่วงประชาชน แนะนำให้ใช้กองกำลังที่ 3 คือ คนที่ไม่ยุ่งกับสีแดง เหลือง ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาล แต่ยุ่งเกี่ยวกับประชาชนเท่านั้น ประชาชน คือ หัวใจ

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประธานสมโภชวัดอู่ตะเภา อายุ 550 ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ตำรวจท่องเที่ยว เป็นประธานจัดงาน นายเดชอิสม์ ขาวทอง นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และประชาชนชาว ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ ร่วมกันแต่งชุดไทยกว่า 500 คนให้การต้อนรับอย่างเนืองแน่น

โอกาสนี้นายชวนได้กล่าวตอนหนึ่ง ถึงการบริหารของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่มีนโยบายพัฒนาพื้นที่จังหวัดภาคใต้ว่า เราได้รับความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2544 มีเหตุระเบิดที่หาดใหญ่ นายกฯ ทักษิณ เดินทางมาเรียกประชุมเจ้าหน้าที่รับนโยบายยุทธวิธีหมัดเหล็ก ตอบโต้อย่างรุนแรง รองแม่ทัพภาคที่ 4 สมัยนั้น คัดค้านนโยบายไม่เห็นด้วยกับการใช้วิธีรุนแรง

นายชวนกล่าวว่า สมัยที่ตนเป็นนายกฯ ปัญหาคนตายไม่มี ถือว่าไฟใต้ดับแล้ว มีเพียงการเผาโรงเรียน สถานีอนามัยเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีคนทุกสาขาอาชีพตายไปแล้วกว่า 6,000 คน สร้างความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวมากมาย เพราะเวลาออกข่าวไปทั่วโลกมีการโยงไปว่าเกิดเหตุที่ เซาธ์ ออฟ ไทยแลนด์ คนใต้จึงได้รับผลกระทบทั้งหมด

นายชวนกล่าวอีกว่า สมัยรัฐบาลทักษิณได้ประกาศว่า จะพัฒนาจังหวัดที่เลือกพรรคไทยรักไทยก่อน ใครไม่เลือกไว้ทีหลัง พอมาดูอีกทีงบฯ หมดแล้ว ภาคใต้บางยุคไม่มีใครเลือกพรรคไทยรักไทยเลย เราถูกเลือกปฏิบัติมาโดยตลอด บ้านเราเสียโอกาสมาก ผมได้ต่อสู้เรื่องนี้มาโดยตลอด สมัยรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงแม้ไม่ได้ประกาศว่าจะไม่พัฒนาภาคใต้ แต่รองนายกฯ ปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งเป็นชาวภูเก็ต ของบฯ สร้างศูนย์ประชุม แต่รัฐบาลไม่อนุมัติโดยไม่มีเหตุผล เช่น อาจจะอ้างว่ามีของเอกชนอยู่แล้ว แต่นี่ไม่พูดถึงเหตุผล ทั้งนี้นายชวน ยังระบุด้วยว่า สมัยที่ตนเองเป็นนายกฯ เคยอนุมัติงบประมาณ พัฒนาพื้นที่ในจังหวัดที่เชียงใหม่ ดังนั้น การที่ทักษิณเอาเหตุผลการไม่เลือกผู้แทนฯ มาเป็นเหตุผลในการไม่พัฒนาภาคใต้ ในโลกนี้ไม่มีใครเขาทำกัน

แสดงความคิดเห็น