บิ๊กป้อม!ปัดตอบ จ่อยุบพท. ยัน4ปี”ถ้าไม่ดีจริง”คสช.อยู่ไม่ได้

บิ๊กป้อม!ปัดตอบ จ่อยุบพท. ยัน4ปี”ถ้าไม่ดีจริง”คสช.อยู่ไม่ได้

รองนายกฯ ด้านมั่นคง ปัด สั่งการ แจ้งจับ แกนนำ พท.แถลง โจมตี ผลงาน”คสช.” ระบุ เป็นเรื่องของ เจ้าหน้าที่ ปัด เริ่มขบวนการ”ยุบพรรค” ขจัดคู่แข่ง ทำการเมืองร้อนระอุ เมิน พท.ไม่ร่วมเจรจา กำหนดวันเลือกตั้ง ยืนยัน 4 ปีที่ผ่านมา ถ้า คสช.ไม่ดีจริง ก็อยู่ไม่ได้

วันนี้ (18 พ.ค.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ ที่ ทำเนียบรัฐบาล กรณีฝ่ายกฎหมาย คสช. แจ้งความดำเนินคดีแกนนำพรรคเพื่อไทยหลังแถลงข่าวเรื่อง 4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช. นำประเทศไปสู่ความมืดมนและอันตราย ว่า เจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการ คงต้องว่าไปตามนั้น ส่วนที่พรรคเพื่อไทย ได้เคยมีการแถลงข่าวก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ถูกดำเนินการ อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ดูแล้วไม่ผิด เรื่องทั้งหมดเจ้าหน้าที่เป็นผู้พิจารณาว่าผิดต่อคำสั่ง คสช. หรือ พ.ร.บ. อะไรหรือไม่ หากผิดต้องว่าไปตามผิด ยืนยันตนไม่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รายงานอะไรเข้ามา

ต่อข้อถามว่า เหตุผลที่แจ้งความครั้งนี้ เป็นเพราะหัวข้อที่แถลงต้องการดิสเครดิต หรือ โจมตี รัฐบาลคสช. หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “อาจจะเป็นได้ ก็ไม่รู้” เมื่อถามว่า หลังจากนี้การ แถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย ต้องเพิ่มความระมัดระวังหรือไม่ พล.อ .ประวิตร กล่าวว่า “ก็อย่าให้ มันผิดกฎหมาย อย่าโจมตีในข้อที่เป็นไปไม่ได้” และ เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการแจ้งความ ดำเนินคดีครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นเพื่อนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทยหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ และการดำเนินคดีครั้งนี้ คงไม่เกี่ยวข้องการทำให้บรรยากาศทางการ เมืองคุกรุ่นขึ้น ซึ่งก่อนแจ้งความดำเนินคดีตำรวจ ก็ได้เตือนแล้วบรรยากาศคงไม่ระอุขึ้นมา มีแต่สื่อที่พูดอะไรก็ไม่รู้ และ เมื่อถามย้ำ ว่า หลังจากนี้แต่ละพรรคการเมืองจะแถลงอะไรเราต้องจับตามากขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ต้องดูทุกพรรคทุกที่ ถ้า แถลงอะไรที่ขัดคำสั่ง คสช.ได้ แสดงว่าคำสั่งที่ออกมาไม่มีประโยชน์ คสช.ทำงานมาตลอด ถ้า 4 ปี ไม่ดีจริงอยู่ไม่ได้”

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าพรรคใดแถลงโจมตี คสช.จะมีปัญหา แต่พรรคไหนที่แถลง ชื่นชมจะไม่มีปัญหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่เห็นมีใครชม เขาแค่สนับสนุน และหากจะโจมตีก็ขอให้โจมตีในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่คิดไปเองว่าจะทำให้ ประเทศเกิดอันตราย” พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า การเชิญพรรคการเมือง มาหารือ กำหนดวันเลือกตั้ง ในเดือน มิ.ย.นี้ ถ้า พรรค เพื่อไทยไม่เข้าร่วม ก็ไม่มีปัญหา เพราะทุกพรรคเขามา และจะพูดถึงการ ปลดล็อก และกำหนดการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นไม่เกินเดือน กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนกำหนดวันพูดคุยจะเกิดเมื่อใดนั้น ตนไม่ทราบ รายละเอียดต่างๆ ให้สอบถาม กับ นายกรัฐมนตรี

แสดงความคิดเห็น