กำหนดการ พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี

กำหนดการ พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี

สำนักพระราชวังเคนซิงตันของอังกฤษ เผยแพร่กำหนดการพิธีเสกสมรสของ“เจ้าชายแฮร์รี”และ“เมแกน มาร์เคิล” นักแสดงสาวชาวอเมริกันวัย 36 ปี

ราชพิธีจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 แต่คู่บ่าวสาวจะแยกกันชั่วคราว โดยเมแกนจะพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในคืนวันที่ 18 พ.ค. 61 เพื่อเตรียมความพร้อม ส่วนเจ้าชายแฮร์รี จะประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ กับพระบิดา พระเชษฐา และบรรดาเชื้อพระวงศ์อื่นๆ

 

ทั้งนี้ เวลา 09.30-11.00 น. ของวันที่ 19 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ประชาชน 2,640 คน ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีเสกสมรสครั้งนี้ทยอยเดินทางมายังวิหารเซนต์จอร์จ ภายในเขตพระราชวังวินเซอร์

 

จากนั้นเวลา 11.20 น. พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จมายังวิหารรวมทั้งเจ้าชายแฮรี และเมื่อถึงเวลา 11.30น.เมแกนจะนั่งรถมากับนางดอเรีย แร็กแลนด์ ผู้เป็นมารดา

 

หลังจากเมแกนเดินเข้าสู่วิหารเซนต์จอร์จ และปรากฏตัวต่อหน้าเจ้าชายแฮร์รี พระบรมวงศานุวงศ์และราชอาคันตุกะราว 600 คนแล้ว ภายในวิหาร อาร์กบิช็อปแห่งแคนเทอบูรีจะเป็นผู้ทำพิธีให้คู่บ่าวสาวจนจบพิธี

 

ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อราชพิธีเสร็จสิ้นลง เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็นดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ จากนั้นทั้งสองจะเดินออกมาด้านนอกวิหาร ตามด้วยเพจบอยและฟลาวเวอร์เกิร์ลกิตติมศักดิ์ ที่เป็นพระภาติยะของเจ้าชายแฮร์รี คือ เจ้าชายจอร์จ และ เจ้าหญิงชาร์ล็อต พระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคทโดยมีพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จส่งคู่บ่าวสาวขึ้นรถม้า เพื่อพบปะประชาชนที่เฝ้ารอแสดงความยินดีตลอดเส้นทาง

 

ช่วงที่คู่บ่าวสาวขึ้นรถม้าครั้งนี้ เหมือนกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอานา ที่ประทับนั่งรถม้าเปิดประทุน หลังราชพิธีเสกสมรสจากมหาวิหารเซนต์พอลไปยังพระราชวังบักกิงแฮม ในปี 2524 และอีก 30 ปีต่อมา เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคท ประทับนั่งในรถม้าเปิดประทุน ไปตามเส้นทางหลักของกรุงลอนดอนและกลับไปยังพระราชวังบักกิงแฮม

สำหรับโบสถ์ที่ใช้ในพิธีเสกสมรสในครั้งนี้คือ โบสถ์เซนต์จอร์จ ตั้งอยู่ในพระราชวังวินต์เซอร์ ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ผ่านการจัดงานพิธีเสกสมรสของบรมวงศานุวงศ์มากว่า 10 พระองค์แล้ว อาทิ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษกับนางคามิลลา ปาร์กเกอร์ โบวล์ส เมื่อปี 2548

การจัดงานในครั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลไม่ขอรับของขวัญ แต่ประสงค์ให้แขกที่มาร่วมงานบริจาคเงินให้แก่ 1 ใน 7 องค์กรการกุศลในพระอุปถัมป์ของพระองค์แทน

 

ส่วนงบประมาณในการจัดงานพิธีเสกสมรสในครั้งนี้คาดว่าจะใช้เท่ากับครั้งที่จัดงานพิเสกสมรสให้กับเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์เมื่อปี 2554 คือใช้เงินราว 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัยอีกราว 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางราชวงศ์จะเป็นผู้ออกเองไม่ใช้เงินภาษีของประชาชน

แสดงความคิดเห็น