แกนนำประชาธิปัตย์ซุ่มเงียบทำซุ้มค้าเงินดิจิตอล

แกนนำประชาธิปัตย์ซุ่มเงียบทำซุ้มค้าเงินดิจิตอล

“หล่อโย่ง” กรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและคีย์แมนคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ ใช้จังหวะช่วง”พักยกการเมือง” ไปซุ่มฟิตจัดทัพตั้งซุ้มทำมาหากินกับธุรกรรมค้าเงินสกุลดิจิตอล ที่มีมูลค่าตลาดรวมทั้งโลกในตอนนี้ถึงกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มจะไต่ระดับขึ้นไปถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32 ล้านล้านบาทภายในสิ้นปี 2561 นี้

“ไอโคร่า”(ICORA) คือชื่อซุ้มทำมากินกับเงินสกุลดิจิตอล ที่กรณ์  จาติกวณิช ซุ่มปลุกปั้นขึ้นมาร่วมกับแนวร่วมในเมืองไทยและในต่างประเทศ โดยเขาสวมบทบาท”ผู้ร่วมก่อตั้ง”

ชื่อของกรณ์ ไม่เพียงเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ไอโคร่าเท่านั้น แต่เขายังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดตั้งสมาคมฟินเทค(ประเทศไทย) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงินบนโลกออนไลน์ แถมยังรั้งตำแหน่งประธานสมาคมเอาไว้ด้วย

          สำหรับแนวร่วมในไอโคร่าของกรณ์  ที่มีความสำคัญระดับคีย์เพลเยอร์นอกเหนือจากชาวต่างชาติแล้ว มีชื่อบุคคลที่น่าสนใจยิ่ง 2 คนเป็นหนึ่งหญิงและหนึ่งชาย

หนึ่งหญิงที่ว่าคือ ดร.การดี  เลียวไพรัตน์ ทายาทอดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และเคยทำกิจกรรมการเมืองร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ อีกทั้งยังเคยมีบทบาทสำคัญในการบริหาร”ซี-อาเซียน”ในชายคาธุรกิจกลุ่มไทยเบฟของเจ้าสัวเจริญ  สิริวัฒนภักดี หรือ”ศรีสมบูรณานนท์”ในอดีต

บทบาทของดร.การดี ในค่ายไอโคร่า เธอเป็นทั้งผู้ร่วมก่อตั้ง พร้อมๆไปกับการทำหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอของไอโคร่า

ในส่วนหนึ่งชายที่เหลือได้แก่ ดร.สันติธาร  เสถียรไทย ทายาทหัวแก้วหัวแหวนของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ-อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง-อดีตรองนายกรัฐมนตรี ดร.สุรเกียรติ  เสถียรไทย กับ ท่านผู้หญิงสุธาวัลย์ ซึ่งมีพื้นภูมิการศึกษาและหน้าที่การงานประจำจัดอยู่ในขั้นเลอเลิศ

“คุณต้นสน” หรือ ดร.สันติธาร สำเร็จการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากทั้งลอนดอนสคูลออฟอิโคโนมิค ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา และทำงานประจำกับธนาคารเครดิตสวิสอยู่ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นสวรรค์ของธุรกิจสตาร์ทอัพและฟินเทค

ในค่ายไอโคร่า ที่มีกรณ์  จาติกวณิช เป็นคีย์แมนสำคัญนี้ ดร.สันติธาร ให้เกียรติร่วมขบวนการในฐานะ”ที่ปรึกษา”

ความโดดเด่นของชาติวุฒิ…คุณวุฒิในคณะบุคคลผู้มีบทบาทอย่างสำคัญในไอโคร่า ทำให้บรรดากิจการทั้งหลายที่ต้องการระดมทุนผ่านตลาดเงินสกุลดิจิตอล ต่างดาหน้าไปใช้บริการกันชนิดหัวกะไดไม่แห้ง แม้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจทรัพย์สินดิจิตอล รวมทั้งร่างแก้ไขประมวลรัษฎากรเพื่อการจัดเก็บภาษีรายได้และเงินปันผลที่เกิดจากการลงทุนเงินสกุลเงินดิจิตอล เพิ่งจะถูกแจ้งเกิดจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และกว่าจะมีสภาพบังคับใช้ได้เต็มรูปแบบยังต้องร้องเพลงรอกันอีกหลายเดือน

ถึงตอนนี้…ตอนที่การกำกับดูแลการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอล หรือสกุลเงินดิจิตอล ยังอยู่ในห้วง”สุญญากาศ” แต่ค่ายไอโคร่า มีลูกค้าตกลงปลงใจตกล่องปล่องชิ้นใช้บริการแล้วอย่างน้อย 2 ราย คิดเป็นวงเงินเฉียดๆ 1,000 ล้านบาท ได้แก่”เจ-ฟิน” ของค่ายเจมาร์ท และ”ตุ๊กตุ๊กพาสคอยน์” ของบริษัทตุ๊กตุ๊กพาส จำกัด ที่มีหนุ่มหน้าหยกชื่อ”เอกศักดิ์  แดงเดช” ซึ่งมีความคุ้นเคยดีกับกรณ์ จาติกวณิช เป็นโต้โผใหญ่

          งานและเงินจากการให้บริการธุรกรรมฟินเทคที่ไหลบ่าเข้าไปกระจุกตัวในไอโคร่า น่าจะทำให้กรณ์ จาติกวณิช มีทุนทำงานการเมืองได้อย่างสบายๆเมื่อถึงเวลาที่ตลาดการเมืองเปิด

…………………………………………………………….

ผู้เขียน : พฤกษา ประชาชื่น

แสดงความคิดเห็น