เปิด”ไทม์ไลน์” เลือกตั้ง อีกไม่นานเกินรอ!

เปิด”ไทม์ไลน์” เลือกตั้ง อีกไม่นานเกินรอ!

หลังจาก องค์กรสูงสุด ที่ถือ ดาบอาญาสิทธิ์ ทิศทาง การเมืองไทย ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ประกาศ ผลการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ การได้มาซึ่งสมาชิก วุฒิสภา (ส.ว.) ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้เห็นว่า การเลือกตั้ง ที่หลายฝ่าย รอคอย มานาน จะเกิดขึ้นเมื่อใด?

โดยเฉพาะ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย การเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ใน 2 ประเด็นสำคัญ คือ มาตรา 35 การตัดสิทธิ์ทางการเมืองผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และ มาตรา 92 การช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้พิการในการลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ส่งผลให้ทุกอย่างเริ่มเห็นความชัดเจนของกรอบเวลา หรือ “ไทม์ไลน์” ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตามกรอบเวลาและขั้นตอนต่อจากนี้ ต้องรอเวลา ให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ส่งคำวินิจฉัยกลาง และ ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับคืนมายัง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อส่งต่อให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  นำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ

ซึ่งคาดว่า “บิ๊กตู่” จะนำขึ้นทูลเกล้าฯได้  ประมาณช่วงกลางเดือน มิ.ย. และ อีก 3 เดือน คือ ก.ย.จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา

และ เมื่อผ่านขั้นตอน สำคัญมาแล้ว ก็ต้องรออีก 90 วันตามเงื่อนไขในร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. จึงมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะอยู่ในเดือน ธ.ค 61  และ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา  268 กำหนดให้จัดการเลือกตั้งส.ส.ภายใน 150 วัน หรือ อีก 5 เดือน ข้างหน้า คือ ม.ค.-ก.พ.-มี.ค.-เม.ย.-พ.ค.

ดังนั้น เมื่อดูจาก “ไทม์ไลน์” ตาม”โรดแมป” คสช. ก็ พอจะเห็นภาพว่า การเลือกตั้งชัดเจน จะ เกิดขึ้น ระหว่าง  ม.ค.-พ.ค. 62  แน่นอน !

ทำให้ขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องหลายๆฝ่าย ต่างเตรียมพร้อมกันแล้ว โดยเฉพาะ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบเรื่องการเลือกตั้ง

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า กกต. มีความพร้อมจัดการเลือกตั้ง แต่คงต้องรอดูร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะประกาศและใช้บังคับเมื่อใด ถึงเวลานั้น ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่อาจจะไม่ใช้เต็มกรอบเวลาก็ได้ เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเคยใช้เวลาเพียง 60 วัน และ 90 วัน เท่านั้น

ดังนั้น นับ จากนี้คงต้องติดตามกันต่อว่า  จะเกิดปัญหา และ อุปสรรคใดที่จะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีกหรือไม่ โดยเฉพาะ ประชาชน และ ฝ่ายการเมือง ที่จะเป็นตัวแปรสำคัญ และทำให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยได้อย่างแท้จริง!

แสดงความคิดเห็น