ปมหุ้นร้อน! จุดประเด็นปรับครม.ดอนอยู่หรือไป

ปมหุ้นร้อน! จุดประเด็นปรับครม.ดอนอยู่หรือไป

แม้ว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนกรานหนักแน่น จะไม่มีการปรับ ครม. หลังเกิด มรสุม ปมหุ้น”ร้อน ผ่าว” กรณี “ดอน ปรมัตถ์วินัย” รมว.ต่างประเทศ ถูก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงมติ เชือด เข้าข่ายต้องห้าม ตามรัฐ ธรรมนูญ มาตรา 264 ประกอบมาตรา 187

ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเร่งเร้าให้มีการปรับครม. เกิดขึ้นก่อนเวลาอันควร แม้ว่า “ดอน”จะโต้แย้งว่า เป็นหุ้น “มรดก” ของ “ภรรยา” ไม่ใช่ หุ้นสัมปทาน ซึ่ง ก็ต้องไปต่อสู้กันในชั้น ศาลรัฐธรรมนูญ

เพราะ ตามขั้นตอน กฎหมาย เมื่อ กกต.มีมติว่า ขัดรัฐธรรมนูญ ต้องทำคำวินิจฉัย ส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ซึ่งหาก มีการรับ คำร้อง   ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ย้อนกลับไปเมื่อ วันที่ 1 พ.ค. 2560 เรืองไกร นายลีกิจวัฒนะ เจ้าของฉายา”นักร้อง” ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ยื่น หนังสือต่อ กกต. ให้ตรวจสอบการถือครองหุ้นรัฐมนตรี 9 ราย ที่อาจเข้าข่ายสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีกรณีถือหุ้นต้องห้าม-เป็น ลูกจ้างเอกชน

ประกอบด้วย 1.อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง 2.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) 3.อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม 4.สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ 5.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 6.กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา 7.พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน 8.ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ

แต่ทั้งหมด 8 คน คณะอนุกรรมการไต่สวนของ กกต.ให้ยุติเรื่อง เพราะไม่มีการถือหุ้นที่ผิดกติการัฐธรรมนูญ

ทว่ายังมีอีก 2 สำนวน ที่ “เรืองไกร” ยื่นคาไว้ เมื่อ 19 ก.พ. และ 23 ก.พ. 2561 ในสำนวนที่ 2 และ 3 ปรากฏชื่อ 3 รัฐมนตรี ประกอบด้วย 1.”สุวิทย์ เมษินทรีย์” รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในคำร้องระบุว่า ถือหุ้นของ GPSC คือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ที่เข้าลักษณะเป็นหุ้นสัมปทานทั้งทางตรงและทางอ้อมตามความในรัฐธรรมนูญ

2.”ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” รมช.คมนาคม ถือหุ้นประเภทพลังงานที่เข้าข่ายเป็นหุ้นสัมปทานหลายรายการ อาทิ ถือหุ้นของ GPSC จำนวน 50,000 หุ้น หุ้นของ IRPC (บมจ.ไออาร์พีซี) จำนวน 200,000 หุ้น หุ้นของ PTT (บมจ.ปตท.) จำนวน 5,000 หุ้น

3.”นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์” รมว.สาธารณสุข ถือหุ้นสัมปทาน SCG ของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 5,000 หุ้น

แม้ว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะออกมาดับกระแสข่าวลือ ข่าวลวงเรื่องปรับ ครม. หลังเกิดมรสุมคุณสมบัติต้องห้ามว่า “ยืน ยันไม่มีการปรับ ครม. และช่วง 6 เดือนหลังก่อนเลือกตั้ง ก็จะไม่มีการปรับ ครม.”

แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่า ขาดคุณสมบัติ เกม ปรับครม.จะต้องเกิดขึ้น และ ก็เป็นที่รู้กันอยู่ ในแวดวงการเมืองไทย เมื่อใด ที่่มีข่าว ปรับครม. หรือ แค่มี เสียงกระซิบ เล็ดลอดออกมา ความปั่นป่วน ในรัฐบาล คสช. ย่อมเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

ถึงเวลานั้น ต้องจับตาเป็นพิเศษ “ดอน ปรมัตถ์วินัย” จะอยู่รอดหรือไม่ 

แสดงความคิดเห็น