ชาวบ้านเฮ! รัฐทุ่ม 3แสน/หมู่บ้านหนุนทำธุรกิจ

ชาวบ้านเฮ! รัฐทุ่ม 3แสน/หมู่บ้านหนุนทำธุรกิจ

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ คิกออฟกองทุนหมู่บ้านปี 3 จ่าย 300,000 บาท/แห่ง เป็นทุนทำธุรกิจ “รมว.พาณิชย์” เชื่อมั่น กองทุนหมู่บ้านจะเข้มแข็ง ยืนบนขาตัวเองได้ อย่างมีศักดิ์ศรีไม่ต้องพึ่งพาประชานิยม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ บรรยายพิเศษในหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาโครงการประชารัฐกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โดยศาสตร์พระราชา เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน” ในการเปิดปฏิบัติการโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ณ อิมแพ็ค เมืองธานี ระบุว่า รัฐบาลชุดนี้ เชื่อมั่นในความซื่อสัตย์ของพี่น้องกองทุนหมู่บ้านว่า จะไม่ใช้เงินแบบทุจริต ผิดวัตถุประสงค์ที่รัฐบาลจัดสรรให้ไป  เมื่อปี 2559 รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้กับกองทุนหมู่บ้านหมู่บ้านละ 500,000 บาท ให้ไปคิดกันเอง ทำกันเอง ดูแลกันเอง ซึ่งปีแรกก็ทำกันค่อนข้างสำเร็จ  อาทิ ยุ้งฉาก ปั้มน้ำมันหมู่บ้าน ทำน้ำดื่มขาย ขายกันเองในหมู่บ้าน เงินหมุนเวียนในหมู่บ้าน  สร้างเศรษฐกิจชุมชน

“ผมเป็นประธานกรรมการบริหารกองทุนหมู่บ้าน โครงการไหนที่กรรมการจังหวัด เห็นว่ามีปัญหา จะไม่อนุมัติ ผมบอกว่า เมื่อชาวบ้านคิดกันมาแล้ว ต้องเชื่อชาวบ้าน ผมอนุมัติให้ทั้งหมด เพราะเชื่อมั่นในเกียรติและศักดิ์ศรีของกองทุนหมู่บ้าน ปีที่ 2 ได้จัดสรรเงินให้อีก 200,000 บาทต่อหมู่บ้านไปต่อยอด เป็นเงิน 15,000 ล้านบาท” นายสนธิรัตน์ กล่าวและว่า

“วันนี้ เป็นวันคิคออฟกองทุนหมู่บ้านปีที่ 3 ได้เชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน ได้จัดสรรเงินให้หมู่ล้านละ 300,000 บาท ภายในสัปดาห์หน้า เงินจะทะยอยออกไปยังกองทุนหมู่บ้าน”

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า  จากการที่นายกฯ และตนได้เดินดูโครงการของกองทุนหมู่บ้าน หลายโครงการทำดีมาก ปั้มน้ำมันชุมชนบางแห่ง ทำดีกว่าปั้มปตท. บางจากเสียอีก ลงทุนไม่กี่แสนบาท แต่ปตท.จะมาข้อซื้อ 2-3 ล้านบาท ตนบอกว่า อย่าขาย จะขายทำไม เราจะต้องทำให้ดีต่อๆไป

“ผมได้บอกผอ.นที (ขลิบทอง ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้าน) ได้คัดเลือกโครงการกองทุนหมู่บ้านมา5-10 โครงการ แล้วไปจัดทำเป็นวีดิทัศน์มาฉายให้ครม.ดู ให้รู้ว่า กองทุนหมู่บ้าน มีความรู้ความสามารถ และมีเกียรติมีศักดิ์ศรีแค่ไหน แต่เราจะต้องทำสินค้าให้ได้ดี มีคุณภาพ”

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลมีโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ ขายสินค้าผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งมีสมาชิก 11.4 ล้านคน กองทุนหมู่บ้าน จะเข้าร่วมประมาณ 10,000 ร้าน แต่ยังอุปสรรคเรื่องของการจัดทำเอกสารที่ยังไม่ชำนาญ ได้เพียง 2,000 หมู่บ้าน  เป็นสิ่งที่กองทุนหมู่บ้านจะต้องพัฒนากันต่อไป แต่เรามีร้านค้าธงฟ้าตอนนี้ ประมาณ 20,000 ร้านทั่วไป ถือว่า ยังน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับคน 11.4 ล้าน แต่ก็จะเป็นช่องทางการขายสินค้าของกองทุนหมู่บ้าน

“ผมให้พาณิชย์ไปคัดสินค้าคุณภาพมาขายใน ร้านธงฟ้า ได้กะปิระนอง ที่มีคุณภาพแต่ที่ผ่านมาไม่มีช่องทางการขาย จึงประสานกับร้านค้า 500 ร้านขอให้รับกะปิระนอง รายนี้ไปขาย ปรากฏว่า วันแรก มีออเดอร์ 700,000 บาท คุณป้าเจ้าของกะปิ ร้องไห้ ไม่เคยได้เงินมากขนาดนี้มาก่อน มองว่า ชีวิตนี้มีความหวังแล้ว ต่อไปก.พาริชย์ กับก.อุตสาหกรรม ก็จะคัดสินค้าคุณภาพของชุมชม ของกองทุนหมู่บ้าน มาขายในร้านธงฟ้า เพื่อเพิ่มช่องทางขายให้กับสินค้าของพี่น้อง และจะนำมาขายผ่านเวบไซต์ของดีทั่วไทยอีกด้วย” นายสนธิรัตน์ กล่าว

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้ประสานกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ เพื่อนำสินค้าราคาถูกมาขายในร้านธงฟ้ง จะจัดเป็นมุมสินค้าราคาถูก ซึ่งอีกไม่กี่วัน ก็จะมีสินค้าราคาถูกออกมา ต่อไปไม่ต้องไปซื้อร้านสะดวกซื้อ แต่ซื้อที่ร้านชุมชน เงินทองจะหมุนเวียนในหมู่บ้านเพิ่มเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

“ขณะนี้ ก.พาณิชย์ ได้รับสมัครรถกระบะที่ ใช้งานได้ไม่เต็มที่มาเข้าร่วมโครงการ โดยจะมีแอพบริหารจัดการ ขนส่งสินค้าของหมู่บ้าน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่ง และเจ้าของรถกระบะก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น” นายสนธิรัตน์ กล่าวและว่า

“ไม่มีความหวังของกองทุนหมู่บ้าน เท่ากับครั้งนี้ ที่รัฐบาลให้โอกาส ไม่ต้องรอให้ใครเอาเงินมาทุบหัว เป็นประชานิยม มอมเมา ประชาชน เป็นโอกาสเดียว ที่ชาวบ้านจะได้ยืนบนขาของตัวเอง อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จนมีเข้มแข็ง  ไม่ต้องเป็นขี้ข้าใคร ยืนอยู่อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี สมฐานะของกองทุนหมู่บ้าน”

แสดงความคิดเห็น