4 เดือน นักท่องเที่ยวพุ่ง 13.7 ล.รายได้ 7 แสนล.

4 เดือน นักท่องเที่ยวพุ่ง 13.7 ล.รายได้ 7 แสนล.

ททท. ปลื้มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4 เดือน 13.7 ล้านราย สร้างรายได้ 719,200 ล้านบาท (2.32 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นจาก ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 17.55 เตรียมดันแคมเปญ “Open to the New Shades” ดันนักท่องเที่ยวเพิ่ม

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยภายในงาน “Thailand Travel Mart Plus the Greater Mekong  Subregion 2018” (TTM+ 2018) ซึ่งเป็นการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจากทั่วโลก จำนวนกว่า 100 ราย เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ณ Ocean Marina Yacht Club เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยในปี 2560 มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจำนวน 35 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ร้อยละ 8.77 สร้างได้ประมาณ 1,658,500 ล้านบาท (53.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ร้อยละ 11.66

        ขณะเดียวกันในปีนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-เดือนเมษายน 2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยจำนวน 13.7 ล้านคน สร้างได้ประมาณ 719,200 ล้านบาท (2.32 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 17.55 โดยกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางประเทศไทยมากที่สุด ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ตามลำดับ

         ทั้งนี้ ททท. ยังคงประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านแคมเปญ “Open to the New Shades” ซึ่งสื่อถึงความหลากหลายของสินค้าท่องเที่ยวที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ทุกรูปแบบ อาทิ “Land of Experience” ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ผ่านกิจกรรมท่องเที่ยวอันหลากหลาย

        “Land of Shopping” สวรรค์ของนักช็อป ในปีหน้าประเทศไทยเตรียมเปิดตัว The ICONSIAM แหล่งท่องเที่ยวระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ ชื่นชอบการช็อปปิ้งให้เดินทางมาใช้จ่ายในประเทศไทยมากขึ้น

         “Land of Taste” อย่างที่ทราบว่า ททท. ได้จับมือกับ Michelin จัดทำคู่มือ Michelin Bangkok Guidebook ขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่อร่อย มีคุณภาพของประเทศไทย โดยภายหลังประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัลไปแล้ว พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางตามรอย Michelin Bangkok Guidebook เพื่อชิมอาหารตามร้านต่างๆเป็นจำนวนมาก

         “Land of Fun” และ “Land of Joy” ที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬา มหกรรมดนตรีระดับนานาชาติ อาทิ การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ Moto GP ณ จังหวัดบุรีรัมย์ และเทศกาลดนตรี Wonderfruit จังหวัดชลบุรี และ “Land of Romance”

          ด้านตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่ม Wedding and Honeymoon ในปีนี้นั้น ททท. ได้นำเสนอขายจุดหมายปลายทางหลัก ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต เกาะสมุย กระบี่ เชียงใหม่ และพัทยา รวมถึงจุดหมายปลายทางที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้แก่ จังหวัดตรัง ตราด หัวหิน-ปราณบุรี และเชียงราย ททท. คาดว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2561 จะมีจำนวนของนักท่องเที่ยวกลุ่ม Wedding and Honeymoon เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 อีกทั้ง ททท. มุ่งหวังที่จะสร้างการรับรู้ไปสู่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกว่าประเทศไทยได้ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกในฐานะจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวกลุ่ม Wedding and Honeymoon ยืนยันโดยรางวัล The Best Wedding Destination จากสมาชิกนิตยสาร Travel + Leisure ในประเทศอินเดีย และภูมิภาคเอเชียใต้, การติด 20 อันดับแรกของแหล่งท่องเที่ยวที่โรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจากนิตยสาร BRIDES Magazine เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา และรางวัล “Best Wedding Destination 2018” จากสมาชิกนิตยสาร Wonderlust Magazine ประเทศอินเดีย

แสดงความคิดเห็น