ป่วน ไม่เลิก ! ม็อบอยากเลือกตั้ง ต้าน ยุทธศาสตร์ชาติ

ป่วน ไม่เลิก ! ม็อบอยากเลือกตั้ง ต้าน ยุทธศาสตร์ชาติ

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยังเดินหน้า ต่อต้าน รัฐบาล คสช. “ณัฎฐา มหัทธนา” นำแถลงการณ์ คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมนำ “ตรายาง-กาแฟ” มอบให้เป็น สัญลักษณ์ เพื่อให้ “หูตาสว่าง”

วันนี้(14 มิ.ย.) กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา ได้เดินทางมาที่ อาคารรัฐสภา เพื่อคัดค้านการพิจารณา ร่างยุทธศาสตร์ชาติ และ เรียกร้องให้รัฐบาล จัดการเลือกตั้งทันที โดย น.ส.ณัฎฐา ได้นำคำแถลง “หยุดยุทธศาสตร์ คสช.” มอบให้นายพรเพ็ชร วิชิตชลชัย ประธาน สมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ สมาชิก สนช. เพื่อคัดค้านการพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (15มิ.ย.) แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในรัฐสภา เนื่องจากไม่ได้มีการประสานงานไว้ก่อน ทำให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งต้องอ่านคำแถลงนอกอาคาร

           

สำหรับใจความว่าในแถลงการณ์ดังกล่าว ระบุว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้งขอเรียกร้องให้สมาชิก สนช.ไม่ผ่านความเห็นชอบร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะเกรงว่า จะเป็นการสืบทอดอำนาจ และท้ายที่สุดร่างกฎหมายฉบับนี้ อาจนำไปสู่ความขัดแย้งแตกแยกรุนแรง อีกทั้งยังจะทำให้พรรคการเมืองไม่อาจทำนโยบายของตนเองนำเสนอต่อประชาชนได้ ขัดต่อหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่สำคัญการใช้เวลาอภิปรายแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้วยเวลาไม่กี่ชั่วโมง โดยที่ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีการติติง วิพากษ์วิจารณ์ด้วยเหตุด้วยผล อีกทั้ง สนช.ส่วนใหญ่เป็นทหาร และ ข้าราชการที่ต้องเชื่อฟังรัฐบาล ขาดการมีส่วนรวมของประชาชนทุกภาคส่วน ซึ่งมิอาจยอมรับได้ในฐานะยุทธศาสตร์ชาติ ดังนั้นจึงควรปล่อยให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้จัดทำแผน ซึ่งจะสะท้อนความต้องการของประชาชนมากกว่า


แสดงความคิดเห็น