ย้อนรอย “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ฉายาไอ้หนุ่มซินตึ๊ง

ย้อนรอย “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ฉายาไอ้หนุ่มซินตึ๊ง

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ‘ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์’ เข้าสู่แวดวงการเมือง เมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว ดร.เอนก เคยเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง เดินทางสายหาเสียงไปทั่วประเทศ จนได้รับ “ฉายา ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” มาแล้ว

ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กลับมาโลดแล่นบนเวทีการเมืองอีกครั้ง ในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ย้อนกลับกลับไปปี 2548  ในสมัยที่ พรรคไทยรักไทย โดยทักษิณ ชินวัตร ครองอำนาจเบ็จเสร็จเด็ดขาด ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ อยู่ในชายคาของประชาธิปัตย์ ภายใต้การสนับสนุนของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ผู้ล่วงลับ ตอนนั้น รั้งเลขาธิการพรรค ดร.เอนก ตั้งเป้าที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกทม. แต่ต้องพลาดหวัง

ด้วย”ความเป็นอนุรักษ์นิยม” ของประชาธิปัตย์ สุดท้าย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ หอบหิ้วดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ และลูกพรรคบางส่วนออกไปตั้ง “พรรคมหาชน” ชูดร.เอนก เป็นหัวหน้าพรรค ตั้งเป้า ส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสาน ประกาศ เป็นนายกรัฐมนตรีแข่งกับ “ทักษิณ ชินวัตร”

การเดินสายหาเสียงทั่วภาคอีสาน ดร.เอนก ชูนโยบายเด็ด ยกเลิกการจ่ายคืนเงิน“กองทุนหมู่บ้าน” หมายถึงยกหนี้กองทุนหมู่บ้านให้กับชาวบ้านทั้งหมด หวังจะได้รับชัยชนะถล่มทลาย จน “ทักษิณ ชินวัตร” ตั้งฉายา “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” โดยหยิบชื่อหนังจีนในอดีตมาตั้ง “ฉายา” โดยไม่รู้ว่า เจตนาที่แท้จริงการตั้งฉายาหมายถึงอะไร

แต่ฉายา “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” ส่งผลให้สังคมมอง ดร.เอนก ในด้านลบ ออกในเชิงตลกขบขันไปด้วยซ้ำ คล้ายๆเป็นการบลั๊ฟว่า เป็นนโยบายขายฝันทำไม่ได้จริงอะไรทำนองนั้น

ความหวังที่จะได้รับการเลือกตั้งถล่มทลาย กลายเป็น หมดหวังเมื่อ ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคมหาชน รวมทั้ง ดร.เอนก สอบตกกราวรูด ได้ ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งเข้ามาเพียง 2 คน และสุดท้าย 2 คนนี้ ก็แปรพักตร์เข้าร่วมกับไทยรักไทย

ดร. เอนกชีช้ำถึงกับประกาศลาการเมือง

ผ่านมากว่า 10 ปี เมื่อปีกลองการเมืองดังขึ้น ดร.เอนก ได้ประกาศตัวเข้าสู่การเมืองอีกครั้ง แตกต่างกันตรงที่ ผู้สนับสนุนคราวนี้ ชื่อ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” คู่กัดของ “พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์” เมื่อคราวโน้น

โดยไม่ทันเป็นหัวหน้าพรรค ดร.เอนก ก็ประกาศสนับสนับสนุนแนวทางนิรโทษกรรม และพร้อมกับจับมือกับทุกพรรค รวมทั้ง”พรรคเพื่อไทย” จนมีเสียงวิจารณ์ตามมากระหึ่ม เพราะฐานของพรรค รปช. คือ กลุ่มกปปส. ที่ ต่อต้านพรรคเพื่อไทย

ต้องจับตาดูว่า สุดท้าย ดร.เอนก จะนำพรรค รปช. กลับมาประสบความสำเร็จหรือจำซ้ำรอย พรรคมหาชนแห่งอดีต

แสดงความคิดเห็น