ปิดศูนย์ถ้ำหลวง-แจง 2 เหตุผลต้องรีบนำ13 หมูป่าออกจากถ้ำ

ปิดศูนย์ถ้ำหลวง-แจง 2 เหตุผลต้องรีบนำ13 หมูป่าออกจากถ้ำ

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ แจง 2 เหตุ รีบนำเด็กออกขจากถ้ำหลวง ไม่มีทางเลือก ต้องออกจากถ้ำ ไม่เช่นนั้น จะเสียชีวิตทั้งหมด

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ อบต.โป่งผานายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนาง นอน (ศอร.) และคณะ ได้แถลงปิดศูนย์ โดยกล่าวว่า หลังจากเปิดศูนย์ปฏิบัติการ 17 วัน จากปฏิบัติการอิมพอสซิเบิ้ล กลายเป็น ปฏิบัติการพอสซิเบิ้ลไปแล้ว การทำงานครั้งนี้ จะสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้รับพระบารมี จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ การพระราชสิ่งของ ซึ่งไม่สามารถหาได้ในท้องตลาด ก็สามารถมีใช้ได้ทันการณ์ นอกจากนี้ ยังได้เห็นความสามัคคีทั้งในและนอกประเทศ เกินกว่าคำว่ากู้ภัย กู้ชีพ การมารวมกันเป็นการทลายชาติภาษาลง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือความร่วมมือ ความรู้ที่เอามารวมกัน ขั้นตอนจากนี้ ยังมีขั้นตอนการส่งกลับ ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ พื้นที่ถ้ำของกรมอุทยาน และอุปกรณ์จากนานาประเทศ สิ่งสำคัญคือ จะมีการถอดบทเรียนเรื่องนี้ต่อไป สิ่งที่ต้องขอโทษที่ต้องเข้มงวดและบางครั้งข่าวอาจล่าช้าไปบ้าง แต่เพื่อยืนยันข่าวถูกต้อง 100%

“ในสื่อออนไลน์ บางครั้งบอกว่าน้องเป็นพระเอกบ้าง ผู้ร้ายบ้าง แต่เราไม่เคยมองว่าเขาเป็นอะไร แต่มองว่าเป็นเด็กน้อย ที่ปฏิบัติไปตามวิสัยของเด็ก แต่เกิดเหตุสุดวิสัย น้ำมาทำให้ไปติดอยู่ในนั้น แต่เชื่อว่า เด็กจะเติบโตและเรียนรู้จากเรื่องนี้ ในวันข้างหน้าเด็กสามารถกินอยู่แข็งแรงแล้ว ก็อาจจะไปหาเด็กๆ ได้ การตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ว่าจะตัดสินใจอย่างไร”นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นายณรงค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องตัดสินใจรีบนำน้องออกมา เนื่องจากสภาพอากาศในถ้ำเบาบางลง จากปกติเราหายใจในสภาพอากาศ ระดับ 21 แต่ในถ้ำลดลงเหลือ 15 ซึ่งหากต่ำกว่า 12 จะอันตราย อาจช็อคได้ และฝนกำลังตก ซึ่งหน้าฝนในภาคเหนือน้ำจะแรง และจะท่วมพื้นที่ในถ้ำหมด จำเป็นต้องเร่งนำน้องๆ ออกมา ด้วยการออก ทางปากถ้ำ

“น้ำลดวันละ 1 ซ.ม. เราคำนวณพบว่า น้ำในถ้ำมีประมาณ 300,000 ลบ.ม. สูบออกไป 10,000 ลบ.ม. แต่น้ำเข้ามา 20,000-30,000 ลบ.ม. ไม่เพียงพอทีจะลดน้ำในถ้ำ หากจะเจาะปากถ้ำ หนา 500 เมตร ที่ชิลิ ต้องใช้เวลา 2 เดือน เราไม่มีเวลาเพียงพอ” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

 

แสดงความคิดเห็น