จับตา!ครม.สัญจร อีสานเหนือ หยั่งเชิงพลังดูด คสช.

จับตา!ครม.สัญจร อีสานเหนือ หยั่งเชิงพลังดูด คสช.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจ เบนเข็ม เปลี่ยนพื้นที่ จัดการประชุมครม.สัญจร จากแดนล้านนา เหนือสุดของไทย ไปยังภาคอีสานเหนือ ตอนล่าง ชัดเจนแล้ว หลังจาก พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อ 10ก.ค.ระบุว่า

“ครม.เห็นชอบให้จัดการประชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 5/2561 และตรวจราชการในระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค.ในพื้นที่ กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 ได้แก่ จ.อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกศ และ ยโสธร โดยนายกรัฐมนตรีจะได้ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี และประชุมครม.สัญจรที่ จ.อุบลราชธานี”

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมทุกด้านแล้ว และ”บิ๊กตู่”ตั้งใจจะไปร่วมงานแห่เทียนพรรษา ที่  เมืองดอกบัว จ.อุบลราชธานี

สำหรับพื้นที่ กลุ่มภาคอีสานเหนือตอนล่าง พลิกปูม ผลการเลือกตั้ง ครั้งล่าสุด ปี 2554 จ.อำนาจเจริญมี สส.เขต 2 คน คือ นางสมหญิง บัวบุตร จากพรรค เพื่อไทย และ นายอภิวัฒน์ เงินหมื่น ประชาธิปัตย์ บุตรชายนายสุทัศน์ เงินหมื่น อดีต แกนนำพรรคประชาธิปัตย์

อุบลราชธานี มี สส.เขต 11 คน เป็น ของเพื่อไทย 7 คน คือ นายวรวิทธิ์ กัลป์ตินันท์ บุตรชาย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ นายสุพล ฟองงาม นายสุทธิชัย จรูญเนตร นายพิสิษฐ์ สันตพันธุ์ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ และ นายปัญญา จินตะเวช

ที่เหลือ 4ราย สังกัด ประชาธิปัตย์ 3คน คือ นายศุภชัย ศรีหล้า,นายวุฒิพงษ์ นามบุตร  และ นางสาว บุณย์ธิดา สมชัย บุตรสาว นายอิสสระ สมชัย สุดท้าย คือ นายตุ่น จินตะเวช สส.เก่าแก่จากพรรคชาติไทยพัฒนา

ส่วนยโสธร หรือ เมืองยศ อันเก่าแก่ มี สส.3 คน มาจากเพื่อไทยทั้งชุด คือ นายปิยวัฒน์ พันธ์สายเชื้อ,นายบุญ แก้ว สมวงศ์ และ พีระพันธุ์ พาลุสุข นักกฎหมายมือฉมังที่ล่วงลับไปแล้ว

สุดท้าย จ.ศรีสะเกษ เดิมมี สส.8 คน มาจากเพื่อไทย 7คน นำโดย นายธเนศ เครือรัตน์ นักการเมืองรุ่นเก๋าประธานสโมสรฟุตบอล ศรีสะเกษ เอฟซี  นายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์,นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ,นายธีระ ไตรสรณกุล,นายวีระพล จิตสัมฤทธิ์ ,นายมานพ จรัสดำรงนิตย์ ,นายปวีณ แซ่จึง และ นางอุดมลักษณ์ เพ็งนรพัฒน์ จากพรรคภูมิใจไทย

 การลงพื้นที่ ครั้งนี้ ถือ เป็นยุทธศาสตร์ทางการเมือง ซึ่ง ทีมกุนซือ คสช.ต้องการให้ ลุงตู่  ตระเวนทั่วไทย ให้ครอบคลุมมากที่สุด  และ เป้าประสงค์สำคัญ  หวัง หยั่งเชิง พื้นที่ ซึ่งถือเป็น”กล่องดวงใจ”ของซีกการเมืองขั้วตรงข้ามรัฐบาล ว่าจะมีผลตอบรับ อย่างไร 

โดยมีสัญญาณ จาก สุพล ฟองงาม อดีต สส.อุบลราชธานี เพื่อไทย ยื่นเงื่อนไข ผ่าน แกนนำ กลุ่มสามมิตร ขอใช้ ม. 44 ล้างความผิด ให้ผู้บริหารท้องถิ่น 3-4ราย ที่กำลังถูกพิจารณาคดีในชั้นศาล เพื่อแลก กับ อดีต สส.กลุ่มหนึ่ง ที่จะตบเท้าเข้า พรรคพลังประชารัฐ  เช่นเดียวกับที่เคยทำมาแล้ว ในพื้นที่ภาคเหนือ

แต่ทว่าน่าเสียดาย ข้อเสนอดังกล่าว ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ

แสดงความคิดเห็น