24 ก.ค.นี้บวช 11 ทีมหมูป่า! “หลวงพ่อดอยตุง” พระอุปัชฌาย์

24 ก.ค.นี้บวช 11 ทีมหมูป่า! “หลวงพ่อดอยตุง” พระอุปัชฌาย์

หมูป่า 12 คน รวมโค้ชเอก มีฤกษ์บวชวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยนิมนต์ “ครูบาแสงหล้า” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมืองเป็นประธานโกนผมนาค มี “หลวงพ่อดอยตุง” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง เป็นพระอุปัชฌาย์ เด็กบวช 10 วัน โค้ชเอกบวช 1 พรรษา

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2561 นายเภาทัณฑ์ ประดิษฐ์ โฆษกวัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตอนนี้ก็ใกล้แล้วที่เด็กๆ ทีมหมูป่าทั้ง 12 คน รวมถึงโค้ชเอก จะออกจากโรงพยาบาล ซึ่งทางพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆ ทั้ง 12 คน รวมถึงโค้ชเอก ที่อยู่อาศัยที่วัดแห่งนี้ ก็ได้มีการประชุมกันกับเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา สรุปได้ว่าเมื่อทุกคนออกมาจากโรงพยาบาลหมดแล้วจะมีการจัดพิธีบวชในวันที่ 24 ก.ค.61 นี้

 

โดยจัดพิธีขึ้นที่วัดพระธาตุดอยเวา มีการโกนผมนาค โดยจะนิมนต์ “ครูบาแสงหล้า” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เกจิชื่อดังที่ชาวแม่สายนับถือมาเป็นประธานโกนผมนาคก่อนจะไปจัดพิธีบวชที้วัดพระธาตุดอยตุง โดยมี “พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อดอยตุง” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง เจ้าคณะอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เป็นพระอุปัชฌาย์

 

จากนั้นทุกคนก็จะมาจำวัดที่วัดพระธาตุดอยเวา โดยเด็กที่จะบวชสรุปแล้วบวชแค่ 10 คน รวมโค้ชเอก เป็น 11 คน ซึ่งเด็กอีกสองคนบวชไม่ได้เนื่องจากคนหนึ่งนับถือคริสต์ อีกคนนับถืออิสลาม โดยกำหนดการบวชนั้นเบื้องต้นอาจจะคนละ 10 วัน แต่โค้ชเอกอาจจะบวช 1 พรรษา โดยก่อนพิธีบวชจะเริ่มขึ้นก็จะมีพิธีฮ่องขวัญ ทั้งหมด 13 คนจะร่วมพิธี โดยมีการจัดพิธีแบบล้านนา มีขันตั้งและมีหมอขวัญ ชาวบ้านมาทำพิธีเรียกขวัญที่กระเจิงไปให้กลับมาอยู่กับตัว จากนั้นเสร็จพิธีฮ่องขวัญ ก็จะทำพิธีบวชต่อทันที

แสดงความคิดเห็น